Tặng hoa thầy cô nhân ngày 20/11: Có nên cấm?

(VOV) - Những bó hoa tươi thắm đẹp đẽ, đầy ý nghĩa luôn là lời cảm ơn tốt đẹp nhất đến thầy cô nhân ngày 20/11...

Cách đây hơn 30 năm, thời tôi mới bắt đầu đi học, mỗi khi đến ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), chúng tôi coi đó là một ngày trọng đại để bày tỏ sự biết ơn đối với thầy cô giáo, những người mà trong mắt mỗi học sinh lúc bấy giờ, không có hình ảnh nào có thể cao đẹp hơn thế.

Tôi còn nhớ mãi, vào ngày 20/11, mỗi đứa chúng tôi đứa nào cũng có hoa tặng thầy cô, đứa tự hái hoa trong vườn nhà, đứa thì nhờ bố mẹ xin ở vườn nhà hàng xóm, có đứa chỉ có mỗi một bông… nhưng đứa nào cũng xốn xang, muốn được tặng hoa cho cô giáo của mình. Mỗi lần nhận những bông hoa như vậy từ tay học trò, cô vui lắm, cô thường quay đi, giấu giọt nước mắt hạnh phúc. 

Học sinh Trường THCS Kim Đồng quận 5 tặng hoa chúc mừng cô nhân ngày Nhà giáo VN 20/11. (Ảnh: SGGP)

Nhưng giờ đây, ý nghĩa của ngày 20/11 dường như đang mất dần đi. Nó là dịp phụ huynh kiếm cớ để “cảm ơn” thầy cô.

Hình ảnh tự học trò tặng hoa cho thầy cô giáo của mình ngày càng trở nên hiếm gặp, mà thay vào đó là bố mẹ tặng hoa kèm theo phong bì. Nhiều học sinh thậm chí không cần để ý đến ngày 20/11, coi như việc đó là việc của bố mẹ. Vì thế, ý nghĩa của ngày này đối với các em cũng không còn sâu đậm và thiêng liêng nữa.

Làm sao có thể trách các em, khi chính người lớn đã tạo ra cho chúng thói quen suy nghĩ như vậy. Chính các bậc làm cha, làm mẹ vì guồng quay của cuộc sống, vì bận nhiều công việc theo phân trần của họ, nên việc học hành của con cái, đều phó mặc cho các nhà trường và các thầy cô.

Và mỗi khi đến các ngày lễ, ngày Tết, họ “cảm ơn” nhà trường, thầy cô bằng những bó hoa hoành tráng và những chiếc phong bì.

Nghề giáo là một nghề vô cùng cao quý, được cả xã hội nể trọng. Người thầy luôn là tấm gương để các em học sinh noi theo. Trong xã hội ngày nay, không ít thầy cô giáo là người tâm huyết, gắn bó với nghề, sẵn sàng hy sinh tất cả cho sự nghiệp trồng người. Nhưng bên cạnh đó, nhiều vấn nạn bấy lâu nay xảy ra trong môi trường mô phạm đã ít nhiều làm giảm đi sự tôn trọng của xã hội, của mỗi gia đình đối với người thầy.

Mới đây, Bộ GD-ĐT có văn bản gửi các trường Đại học, Học viện, các Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh, thành phố về việc không tổ chức tiếp khách, nhận hoa nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

Khi đưa ra yêu cầu này, mọi người đều hiểu chủ ý tích cực của Bộ GD-ĐT nhằm ngăn ngừa những tiêu cực núp dưới danh nghĩa tiếp khách, tặng hoa nhân ngày 20/11. Đây cũng là hoạt động hưởng ứng Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm cũng như Chỉ thị của Thủ tướng về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Với mỗi gia đình, mỗi học sinh, việc bày tỏ sự biết ơn đối với thầy cô trong ngày 20/11 là nên làm. Họ dành những bó hoa tươi thắm nói hộ lòng mình và chắc chắn, những thầy cô giáo cũng cảm động khi nhận được tình cảm tốt đẹp như vậy từ phụ huynh và học sinh của mình.

Chỉ khi những bó hoa vô cùng đẹp đẽ đó bị lấy làm “bình phong” để người ta tặng nhau phong bì và những vật có giá trị thì nó mới trở nên méo mó và xấu xí trong mắt mọi người.

Chữa trị một căn bệnh phải bắt đầu từ nguyên nhân, không thể chỉ nhìn vào triệu chứng.

Vì thế, yêu cầu không tặng hoa trong ngày 20/11 liệu có khả thi trong môi trường xã hội như hiện nay, khi mà những tồn tại, tiêu cực trong ngành giáo dục chưa được chữa trị tận gốc?./.

Tiểu Nương/VOVonline

 

Danh sách ý kiến

Sắp xếp theo:
 • Tê Tê
  Tiểu Nương ơi! Thiển nghĩ văn hóa bao gồm những hành động,cử chỉ đẹp đẽ,tế nhị,sâu sắc.Tri ân,tôn sư trọng đạo là việc làm văn hóa.Tặng hoa thầy cô trong ngay lễ cả nước tôn vinh người thầy là rất nên làm!
 • huelily92
  Trong những ngày này mà không tặng hoa thì hơi kì. Đây là ngày duy nhất mà học sinh thể hiện tình cảm của mình. Cháu chỉ mới đang là sinh viên, sẽ sớm trở thành giáo viên. Tự thấy nếu chính các giáo viên ko nhận tiền thì chẳng có phụ huynh nào dám tặng. Có ý kiến cho rằng cấm hết, cấm dạy thêm, cấm tặng hoa quà để khỏi nhũng nhiễu. Thử hỏi làm sao mà cấm đuoc. Ai là ng đi quan sát từng phụ huynh, từng gv. Dù xã hội có phát triển thế nào thì nghề giáo vẫn rất cao quý như chính bản chất của nó.
 • HOÀNG THANH TÚ
  Phụ huynh tặng phong bì cho thầy cô còn có thể thông cảm vì nhiều lý do tế nhị và tư duy của họ -Vân đề là có nhận hay không thì phụ thuộc vào đạo đức của người nhận mà thôi-Bản thân tôi đã có nhiều lần mang hoa -phong bì tăng thầy cô cho con nhiều thầy đã gửi lại với lời cảm ơn .Xin chỉ nhận bó hoa là đủ ạ .Cảm kích vô cùng .Tự mình thấy xấu hổ vì đã vô tình xúc phạm đến các thầy cô-Xong trong đó không ít thầy cô chìa tay nhận phong bì chỉ vai trăm ngàn và hình ảnh của thầy cô trong mắt phụ huynh và học sinh giảm xuống .Các khoản đóng góp quá nhiều có em học sinh nói bay giò là đi thuê thầy dậy cho nên sự tôn trong của học sinh đối với thầy không còn cao sang như trước kia .Lúc này thầy cô bị coi như người làm thuê .Dậy thêm thì phải đóng tiền.trước kia các cô tự phụ đạo cho các em học kém không công nên giá trị của thầy cô là vo giá không thể đem thầy cô của các thế hệ trước so sánh vơi bây giò được
 • Bui Quoc Hung
  Tôi là một giáo viên về hưu. Thời chúng tôi học sinh chỉ có hoa tặng cô ngày 20/11 và chúng tôi trân trọng vô cùng tình cảm của các em. Giờ tôi thấy biến thái nhiều quá, đến cháu tôi mỗi dịp 20/11, kể cả 8/3, 20/10 ngoài hoa đều phải có phong bì tặng cô. Tôi thấy hơi buồn.

  Càng ngày càng có nhiều quy định không khả thi. chẳng hạn như cấm học thêm, dạy thêm là một ví dụ. Lam sao co thể cấm được khi trị cỏ không tận gốc.
 • phạm thị hạnh
  tôi là giáo viên tại một trường nông thôn tỉnh Tây Ninh. Hai năm nay, trường tôi có " phong trào" tặng hoa cho giáo viên. hình thức là: thu của mỗi lớp 30.000 đồng(15 lớp) để mua hoa, đến ngày 20-11, lớp cử đại diện lên tặng những bó hoa ấy cho các giáo viên( đã đứng xếp hàng sẵn). Tôi thấy đây là một "phong trào " đội kì lạ!( tổng phụ trách trả lời giáo viên : nộp tiền mua hoa cho giáo viên là phong trào đội). Nhận bó hoa ấy không biết các thầy, cô nghĩ thế nào? Đó không còn là tự nguyện tặng hoa cho thầy cô mà là "bắt buộc". Hai năm nay, tôi tự bỏ tiền ra đóng cho tổng phụ trách đội. Tôi không thể nói với học sinh của tôi rằng: các em hãy nộp tiền để mua hoa tặng thầy cô ngày 20-11! Năm nay, bộ giáo dục không có chủ trương nhận hoa mừng, vậy mà ở trường tôi vẫn có "phong trào" này. Thật đau lòng!
 • Phan tuấn
  Không được dạy thêm, không được nhận hoa, ... một vài bông hoa để tỏ lòng tôn sư trọng đạo thì lại bị cấm
 • thuỷ
  tôi nghĩ việc tặng hoa không hẳn là đã thể hiện hoàn toàn sự tiêu cực. Để nói về tiêu cực trong cách "cám ơn" thầy cô nhân ngày 20/11 có hay chăng là mục đích sai lệch của các bậc phụ huynh và những đồ vật chất xa xỉ, đắt tiền, hay là những chiếc phong bì kìa!
 • Vy Văn Tùng
  Nên xét thật kỹ đầu vào, như thế mới ttránh đc những giáo viên chưa học kỹ đạo đức làm thầy. Tất cả cũng chỉ vì ngành hiện nay còn nhiêu tiêu cực quá
 • Le THi Hang
  TÔi cung là một giáo viên, nếu tự mỗi giáo viên nói không với văn hoá phong bì thì chắc chắn bộ GD sẽ không phải ra yêu cầu này
 • Binh Nguyên
  Đây là một chủ trương đúng đắn của Bộ GD-ĐT. Ngày 20/11 cứ tặng hoa cho thầy cô nhiều khi sinh ra tiêu cực. Giờ phải cấm tặng thầy cô tất cả các ngày Lễ, ngày Tết mới hết được tình trạng nhũng nhiễu