Hôn nhân đồng giới: Cấm hay không cấm?

(VOV) - Luật hiện hành cấm kết hôn cùng giới tính. Việc sửa quy định này cũng đang có nhiều ý kiến khác nhau. 

Cần nghiên cứu nghiêm túc và bài bản

Vấn đề kết hôn của những người đồng tính và việc thực hiện, bảo vệ các quyền con người của họ đã và đang là vấn đề thực tiễn ở Việt Nam. Mặc dù trong xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn về người đồng tính, tuy nhiên rất nhiều ý kiến vẫn chưa chấp nhận việc kết hôn giữa họ.

Tại Hội nghị trực tuyến với 62 tỉnh thành về tổng kết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình (HN&GĐ) năm 2000 tổ chức ngày 16/4 bàn đến nhiều vấn đề pháp lý trong Luật HN&GĐ như mang thai hộ, độ tuổi kết hôn giữa nam và nữ… trong đó, vấn đề pháp lý cho phép hay ngăn cấm việc kết hôn đồng giới được các đại biểu hết sức quan tâm.

Một đám cưới của người đồng tính ở TP HCM (Ảnh: Người lao động)

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng cho biết trong thời gian qua, nhiều người đồng tính đã ở tình trạng bị kỳ thị, phân biệt đối xử hoặc bạo lực gia đình. Trong khi đó pháp luật Việt Nam nói chung và Luật HN&GĐ nói riêng chưa có quy định rõ ràng về bảo vệ quyền của người đồng tính.

Tại Khoản 5 Điều 10 Luật HN&GĐ quy định cấm việc kết hôn giữa những người cùng giới tính. Việc sử dụng quy phạm “cấm” việc kết hôn giữa những người cùng giới tính dễ tạo ra hiệu ứng định kiến xã hội đối với người đồng tính. Trên thực tế, một số cơ quan thi hành pháp luật ở một số địa phương và một bộ phận xã hội đã lấy quy định tại khoản 5 Điều 10 để giải thích cho những ứng xử có tính chất kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến người đồng tính, song tính hoặc chuyển giới trong HN&GĐ...

Qua tổng kết thi hành nhiều ý kiến cho rằng, cần nhìn nhận đồng tính là một xu hướng tính dục tự nhiên, việc thừa nhận cũng là tự nhiên, không nên ngăn cấm. Cùng với sự phát triển về kinh tế, nhận thức của xã hội thì hợp thức hóa hôn nhân giữa những người cùng giới đã trở thành vấn đề thời sự.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, từ thực tế này đòi hỏi các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần nghiên cứu một cách nghiêm túc và bài bản về quyền của người đồng tính, song tính hoặc chuyển giới trong HN&GĐ, đảm bảo tính nhân bản, công bằng và bình đẳng trong công nhận, thực hiện và bảo vệ quyền con người về hôn nhân và gia đình.

Cấm hay không cấm?

Trăn trở về quan điểm nên hay không nên công nhận hôn nhân đồng tính, ông Dương Đăng Huệ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế cho rằng hiện nay có 3 luồng ý kiến về vấn đề này. Thứ nhất, trong giai đoạn hiện nay chưa nên thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới tính vì theo quan niệm truyền thống của Việt Nam quan hệ vợ chồng phải là quan hệ tình cảm giữa hai người, giữa hai giới là nam và nữ. Quan niệm này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt Nam, do đó không thể một sớm một chiều có thể thay đổi được.

Thứ hai, lịch sử luật pháp về hôn nhân và gia đình của Việt Nam từ xưa đến nay, kết hôn là liên kết giữa hai người khác giới nhằm xây dựng gia đình, sinh đẻ và nuôi dạy con cái. Thứ ba, vấn đề hôn nhân đồng giới là vấn đề nhạy cảm nên cần phải nghiên cứu một cách công phu, bài bản, cần cân nhắc mọi khía cạnh, mọi hậu quả phát sinh và phải có lộ trình và bước đi phù hợp, trong quá trình quốc tế và trong nước hiện nay.

Theo ông Huệ, bước đi phù hợp nhất của pháp luật Việt Nam là không cấm và cũng không can thiệp hành vi thô bạo về vấn đề chung sống của người đồng tính, nhưng đồng thời có các quy định tạo cơ sở pháp lý cho việc sống chung cũng như giải quyết các hậu quả pháp lý phát sinh từ việc chung sống của họ.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng cần chấp nhận hôn nhân đồng tính vì đây là một nhu cầu thực tế nên nhà nước cần tôn trọng và bảo đảm thực hiện. Song cũng có ý kiến phản đối vì cho rằng quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính là không phù hợp với chức năng xã hội cũng như quan niệm truyền thống về hôn nhân và gia đình ở Việt Nam. Do đó, cần tiếp tục duy trì quy định về cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính như quy định hiện hành.

Vụ trưởng Vụ Pháp luật Dân sự -Kinh tế Dương Đăng Huệ đưa ra 3 phương án: “Phương án một, không quy định cấm như Luật hiện hành mà quy định theo hướng không thừa nhận hôn nhân của những người cùng giới tính; không can thiệp hành vi một cách thô bạo vào việc sống chung của những người này; quy định về quyền và nghĩa vụ giữa những người cùng giới tính trong quan hệ sống như vợ chồng. Phương án hai thừa nhận hôn nhân đồng tính. Phương án ba là giữ nguyên quy định như hiện hành”./.

CTV Kim Anh/VOV online

 

Danh sách ý kiến

Sắp xếp theo:
 • võ kha
  Theo như bạn HỒ TRÀNG nói thì tôi nghĩ bạn nên nhìn nhận thực tế.... vì ai cũng có cái quyền yêu và được yêu. được mưu cầu hạnh phúc. Được sống thật với chính mình. đó là quyền lợi của tắt cả mọi con người trên thế giới này. không nói riêng ai. về tình dục như bạn nói thì nghe là biết bạn chẳng hiểu gì về xã hội. Nếu tìm hiểu kỉ. Sẽ hiểu được cuộc sống của những người đồng tính cần những gì. lên tiếng bênh vực họ không có gì gọi là sai cả. bạn thử đặt hoàn cảnh vào người khác bạn sẽ hiểu bạn cần gì và muốn gì. chứ đừng nhìn thôi nghỉ đến 2 chữ tình dục đó mà đanh giá tiếng nói của họ...

  Hãy sôngs thật với chính mình các bạn à. vì chỉ có sống thật chúng ta mới có được hạnh phúc cũng như những gì các bạn sẽ làm những chuyện có ích cho XH này. chúc các bạn hạnh phúc
 • Ngoc Lan
  Con người sinh ra ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc. Mục đích của hôn nhân cũng là để mưu cầu hạnh phúc do vậy tôi ủng hộ hôn nhân đồng tính.
 • Hồ Tràng
  Thuở mới học Vỡ Lòng tôi đã được dạy dỗ về gia đình: Trong nhà có Cha Mẹ, Ông Bà, Anh Chị Em,Chú Bác, Cô Dì, Cậu...
  Như vậy trong gia đình luôn chứa đựng yếu tố hôn nhân giữa vợ và chồng (Nam và Nữ)thì mới tạo ra được như vậy.
  Chúng ta cần phân biệt giữa hôn nhân đồng tính và tình dục đồng tính.Hôn nhân thì gắn liền với gia đình còn tình dục thì không cần phải có gia đình; vì người ta không kết hôn nhưng vẫn quan hệ tình dục với nhau bình thường với ý thức tự nguyện thì có gì đáng bàn đâu.
  Mục đích của hôn nhân là để xây dựng nên một gia đình; "gia đình là tế bào của xã hội", xã hội cần những gia đình lành mạnh để sinh ra những nhân tố tích cực cho xã hội phát triển chứ đâu phải chỉ nói về tình dục không thôi.Tình dục không thôi thì chỉ để thỏa mãn khoái cảm của con người cũng như của động vật mà thôi (Ở đây tôi không bàn về tình dục học).
  Nếu chấp nhận hôn nhân đồng tính trong Luật pháp như các ý kiến chỉ vì thỏa màn nhu cầu tình dục "gay" của một nhóm người (Rất nhỏ ở Việt Nam)thì đó là điều không nên đề cập ở thời điểm này, chúng ta còn nhiều vấn đề cần bàn cho Quốc kế, Dân sinh kia mà; hà cớ gì cái chuyện chỉ vì "tình dục khác người" mà phải nhọc óc đưa ra Quốc Hội để làm to chuyện chứ?
  Quốc hội của ta còn phải lo cơm áo gạo tiền của mọi người trong bối cảnh khó khăn này kia mà. Quyền mưu cầu hạnh phúc là quyền của con người nhưng đâu phải việc được kết hôn đồng tính là nhu cầu cấp thiết của quyền mưu cầu hạnh phúc đâu mà ta cần đưa vào ngay như vậy?
  Về tình dục (Giao phối) thì muôn loài đều là sự kết hợp giữa gống đực và gống cái. Tạo hóa sinh muôn loài đã ban cho cái khoái cảm đó để duy trì nòi giống và đó là việc tự nhiên.
  Theo tôi thì quan hệ tình dục đồng tính mà chỉ là sự thích thú khoái cảm trên thân xác bạn tình với nhau thì không cần bàn nữa mà nên mặc kệ ai có sở thích đó thì làm còn xã hội thì có quyền nhận xét, phê phán.
  Luật pháp phải đảm bảo đạo đức và thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam. Ta không nên đưa các nước thừa nhận việc hôn nhân đồng tính để làm lý do mà yêu cầu Quốc Hội ban hành Luật theo nhóm thiểu số như vậy được.
  Theo tôi là giữ nguyên căn bản của Luật Hôn Nhân và Gia Đình hiện nay là phù hợp. Luật pháp ban hành để điều chỉnh hành vi con người mà hiện nay hành vi kết hôn giữa những người đồng tính đang bị số đông phản đối vì không phù hợp với thuần phong mỹ tục dân tộc.
 • Anh Trung
  Được sống, được yêu, được mưu cầu hạnh phúc là quyền con người, rất chính đáng, rất nhân văn. Người đồng tính là một bộ phận của xã hội, họ không thể yêu người khác giới. Hiện nay rất nhiều nước công nhận hôn nhân đồng giới. Tại sao pháp luật Việt Nam chưa công nhận hôn nhân đồng giới. Dù công nhận hay không công nhận thì người đồng tính vẫn tồn tại, tình yêu, cuộc sống của họ vẫn tồn tại. Tại sao pháp luật không công nhận hôn nhân đồng giới để họ được bảo vệ tốt hơn và Nhà nước quản lý xã hội tốt hơn, tránh những hệ luỵ đáng tiếc khi họ bị khinh rẻ, xa lánh, các quan hệ của họ không được pháp luật bảo vệ một cách thoả đáng. Quá khứ, truyền thống là quan trọng, tuy nhiên, pháp luật không thể không xem xét đến thực tại xã hội và xu hướng tương lai? Pháp luật không thể không điều chỉnh quan hệ xã hội đã và đang tồn tại, phát triển mạnh mẽ trong xã hội.
 • Vũ Văn Thăng
  Không nên quy định được kết hôn mà pháp luật chỉ nên quy định quyền sống chung giữa những người đồng tính để đảm bảo quyền tự do, bình đẳng, quyền con người cho họ. Bởi kết hôn mới có được ý nghĩa xây dựng một gia đình hoàn hảo được : duy trì tính dục, sinh con để duy trì nòi giống, nuôi dạy con cái trưởng thành, chăm sóc cha mẹ. Còn đồng tính sinh sống với nhau chỉ như vợ chồng để duy trì tính dục chứ không thể xây dựng một gia đình hạnh phúc hoàn toàn được.
 • tamvv
  Lam gi lai co chuyen "vo van nhu the nay" ?...= khong nen.
 • Trường Giang
  đồng tính không phải là xu hướng, nó cũng không phải là một dạng bệnh để mọi người kỳ thị. trên thực tế, vì tâm lý e ngại nên rất nhiều người đồng tính không thể có được cuộc sống hạnh phúc. Thêm vào đó, còn xảy ra rất nhiều trường hợp người đồng tính là đối tượng bị lừa đảo tiền bạc hoặc tình dục. người đồng tính vẫn có quyền công dân, họ vẫn có thể kết hôn, nhận nuôi con... thì tại sao không thể mở rộng suy nghĩ ra một chút để chấp nhận họ? đặt trường hợp, người đồng tính chính là con/em/anh/chị/bạn bè... thì tin chắc, mọi người đều sẽ nghĩ khác

  đứng trên góc độ của những người đồng tính thì họ muốn có quyền bình đẳng được hưởng hạnh phúc như bao người bình thường khác, họ được luật pháp bảo vệ và đồng thời cũng phải có nghĩa vụ tương đương. ủng hộ hôn nhân đồng tính là việc nên làm
 • anhcauly
  Toi nghi moi nguoi deu co quyen binh dang. Va hon nhan dong gioi cung vay. Ho cung la con nguoi va ho cung lao dong de muu cau cuoc song gop fan vao su thanh cong chung cua xa hoi. Toi mong ban doan thao du thao nen xem xetky luong truoc khi dua ra thanh luat
 • ydan
  Tôi cho rằng nên cho phép họ kết hôn, bởi dù không cho họ vẫn sống chung, mà hai người cùng giới sống chung thì cũng không cần giấy tờ gì ngoài tạm trú tạm vắng. Hơn nữa, họ là những người thiệt thòi, và hơn ai hết họ cũng có nhu cẩu tình cảm.Tại sao lại không cho phép họ để họ sống theo pháp luật? được công nhận và được có những quyền hợp pháp ( khi li dị chia tài sản, nhận nuôi con... chẳng hạn)
 • kenz
  nói không kì thị nhug vẫn cấm kết hôn..vậy "không kì thị" chứ là gì? phap luat xây dựng la de moi người bình đẳng..nhưng thật chất người đồng tính vẫn bị chối bỏ