Cập nhật lúc : 5:28 PM, 24/11/2009

1 xã, 3 công trình phúc lợi dang dở

Thị trấn Me (Gia Viễn-Ninh Bình) - ảnh: Ninhbinhonline

(VOV) - Xã Gia Trung (Gia Viễn, Ninh Bình) có nhiều công trình xây dựng đang tiến hành bỗng bỏ dở. Đáng lưu ý nhất là 3 công trình phúc lợi, liên quan trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của người dân cũng nằm trong tình trạng đó.

Thứ nhất là Công trình nước sạch. Gia Trung tuy nằm ở trong đê tả ngạn sông Hoàng Long nhưng có địa hình thấp nhất vùng đồng chiêm trũng huyện Gia Viễn. Cả 4 mặt xã đều có sông bao bọc, trong đồng có khá nhiều ngòi lạch, ao chuôm, thùng đào, thùng đấu… trước là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho gần 9.000 dân ở 8 làng trong xã.

Gần đây, nguồn nước ở Gia Trung, cả ở ngoài sông và trong đồng đều bị nhiễm bẩn nhưng người dân vẫn sử dụng làm nước sinh hoạt. Do vậy, tỷ lệ người mắc bệnh ở Gia Trung cao hơn các xã lân cận. Để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, Nhà nước đã đầu tư gần chục tỷ đồng để xây dựng trạm cấp nước sạch. Công trình được khởi công giữa năm 2007 và theo dự định là hoàn thành sau một năm. Nhưng mãi đến hết năm 2008, công trình mới cơ bản làm xong. Đầu năm 2009, xã thông báo cho các làng đào đường đặt ống dẫn nước. Nhân dân phấn khởi lắm, ai cũng nghĩ sắp có nước sạch sử dụng. Để lắp đặt đường ống dẫn nước, đường giao thông bị đào bới nham nhở, đất đá đổ bừa bãi mặt đường, rồi để đó từ đầu năm đến nay vẫn chưa lắp xong. Người dân thì cứ dài cổ chờ nước.

Thứ hai là Dự án đường tránh lũ, cản lũ dài gần 6km từ đường 477 qua xã Gia Vượng (gần 1km), 5km nằm ở địa bàn xã Gia Trung. Công trình được khởi công từ đầu năm 2009. Theo thiết kế, mặt đường đổ bê tông rộng 7m. Hàng ngày có rất đông xe máy tham gia thi công và tiến độ công việc rất nhanh. Nếu cứ đà đó thì đến cuối năm 2009 là cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, khi đất đá đổ về đến trước cửa trụ sở UBND xã thì phải dừng lại vì không giải phóng được mặt bằng. Các hộ dân nằm trong diện giải tỏa kéo nhau ra giữ không cho xe đổ đất đá làm việc nữa. Vậy là từ tháng 4/2009 đến nay, việc làm đường bị bỏ dở, không biết bao giờ mới làm tiếp. Những ngày mưa bão vừa qua mặt đường lầy lội, người đi bộ cũng vất vả. Khổ nhất là trên 1.000 học sinh của 2 trường tiểu học và THCS phải xắn quần đi học. Các cháu học lớp 1, 2, cha mẹ, anh chị phải cõng đến trường vì xe không đi được.

Công trình thứ ba là đổ nền chợ ở gần chợ xã Gia Tiến được làm từ đầu năm 2009. Nhưng rồi công việc cũng bị bỏ dở khi công trình mới làm được 1/3 công việc.

Nhân dân trong xã, nhất là hội viên Hội Người cao tuổi, hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân… đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền xã, huyện cùng chủ đầu tư và nhà thầu nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc để các công trình trên được tiếp tục thi công, nhưng chưa thấy công việc có tiến triển gì./.

Văn Trung (báo TNVN)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng