Ấn Độ coi Việt Nam là trụ cột trong Chính sách Hướng Đông

Quốc Vụ khanh Đối ngoại Ấn Độ E. Ahamed nhấn mạnh điều này tại cuộc míttinh kỷ niệm 40 năm quan hệ hai nước, diễn ra tại Hà Nội, chiều tối 6/1.

Theo thỏa thuận giữa Chính phủ CHXHCN Việt Nam và Cộng hòa Ấn Độ và nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước (7/1/1972 – 7/01/2012), tại Hà Nội, chiều tối 6/1, Hội Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Việt Nam phối hợp cùng Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức trọng thể cuộc míttinh kỷ niệm và tiếp khách tại Hội trường Ngụy Như Công Tum của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

Đây là sự kiện đầu tiên của “Năm Hữu nghị Việt Nam Ấn Độ -2012”, kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ.

Nhân dịp này, Chính phủ Ấn Độ đã cử Ngài E.Ahamed, Quốc vụ khanh Đối ngoại Ấn Độ sang tham dự các hoạt động kỷ niệm, thể hiện sự coi trọng của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đối với mối quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ.

Tham dự cuộc míttinh, về phía Việt Nam có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Tổng Thư ký Hội Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam Đỗ Bá Khoa, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Hoàng Văn Phong. Về phía Ấn Độ có Quốc Vụ khanh Đối ngoại Ấn Độ E. Ahamed, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae. Tham dự cuộc mít tinh còn có nhiều cán bộ ngoại giao lão thành, chuyên gia hai nước cùng đông đảo cán bộ, cựu lưu học sinh, những người đã từng học tập và công tác tại Ấn Độ.

Đọc diễn văn tại buổi Lễ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh ngay từ những thập kỷ đầu của thế kỷ 20, Việt Nam và Ấn Độ đã gắn bó trong cuộc đấu tranh giải phóng đất nước khỏi chế độ thực dân, giành độc lập dân tộc. Lãnh tụ vĩ đại của hai dân tộc là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Ấn Độ, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, nuôi dưỡng và ngày càng đơm hoa kết trái.

Bộ trưởng cũng bày tỏ trong suốt chặng đường Việt Nam khôi phục và tái thiết đất nước trước đây cũng như trong công cuộc Đổi mới, hướng tới công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Việt Nam ngày nay, nhân dân Việt Nam rất vui mừng luôn có người bạn truyền thống, thủy chung và tin cậy là Chính phủ và nhân dân Ấn Độ. Những sự ủng hộ quý báu và thiết thực của Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã góp phần giúp Việt Nam vượt qua các giai đoạn đầy khó khăn, thử thách trong quá trình phát triển đi lên của mình.

Trong lời đáp, Quốc vụ khanh Ấn Độ E.Ahamed đã ca ngợi mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời giữa hai nước, vượt qua mọi khó khăn và thử thách của thời gian và là minh chứng cho tình đoàn kết gắn bó giữa hai dân tộc. Ngài Quốc vụ khanh cũng khẳng định Ấn Độ luôn coi trọng và dành ưu tiên cao trong việc phát triển mối quan hệ với Việt Nam và coi Việt Nam là trụ cột trong Chính sách Hướng Đông của mình.

Nhân dịp này, hai bên đều bày tỏ hài lòng về các lĩnh vực hợp tác trong văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng,... ngày càng được mở rộng. Quan hệ thương mại hai chiều tăng đều hàng năm và Ấn Độ trở thành một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với 3,5 tỉ USD năm 2011. Hai bên đặt mục tiêu phấn đấu đạt 7 tỉ USD thương mại hai chiều vào năm 2015.

Hợp tác trong các lĩnh vực đều phát triển mạnh mẽ, nhất là trong lĩnh vực giáo dục-đào tạo, hai nước đã nhất trí mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ dự định bắt đầu vào tháng 7/2012. Ấn Độ đã giúp mở Trung tâm Đào tạo nguồn nhân lực cao tại Hà Nội cũng như nâng số học bổng cho lưu học sinh Việt Nam lên 150 xuất theo chương trình ITEC hàng năm.

Hai bên cùng thống nhất nhận định, với quyết tâm cao của Lãnh đạo và sự nỗ lực của nhân dân hai nước, mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh ở khu vực và trên thế giới./.


N.T/VOVonline