Bão số 5 khiến Quảng Ninh thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng

Tỉnh Quảng Ninh là nơi tâm bão số 5 đi qua, tuy chưa phát hiện thiệt hại về người nhưng số tài sản bị thiệt hại ước tính 50 tỷ đồng.

Ngay sau khi bão tan, tỉnh Quảng Ninh đã huy động tối đa lực lượng giúp người dân khắc phục hậu quả và sẵn sàng đối phó với hoàn lưu sau bão.

Từ sáng sớm 3/5, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có mưa to và gió mạnh. Nhiều tuyến đường tại thành phố Hạ Long, Móng Cái và thị xã Cẩm Phả bị ngập sâu. Dọc các tuyến đường rất nhiều cây xanh bị đổ bật gốc hoặc gẫy cành gây mất điện tại một số tuyến phố.

Do mưa to, gió lớn nên từ sáng 30/9, Sở Giao thông Vận tải và Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Quảng Ninh phải thực hiện cấm người và phương tiện đi qua cầu Bãi Cháy. Đến khoảng 15 giờ chiều, lực lượng chức năng mới cho xe ô tô lưu thông; người đi bộ và xe máy được Công ty Công trình quản lý cầu phà đưa lên ô tải vận chuyển qua cầu. Ông Nguyễn Văn Hùng, người dân sống gần cầu Bãi Cháy cho biết: “Trong buổi sáng ngày 30/9 ở Quảng Ninh trời mưa rất to, nhiều cây cối bị đổ. Chúng tôi sống ở ven đường không thể ra ngoài đường, hiện ở chân cầu Bãi Cháy đang cấm xe máy lưu thông qua cầu vì gió to, xe muốn qua cầu phải vận chuyển bằng xe tải chuyên dụng”.

Theo thống kê chưa đầy đủ của Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh, bão số 5 làm gần 300 căn nhà bị tốc mái, 10 tàu thuyền bị chìm, 1 xà lan chở 500 tấn than bị đắm, 33 bè nuôi thủy sản bị vỡ, 156 ha lúa bị đổ và hơn 1.500 ha rau màu bị hư hại. Các huyện chịu thiệt hại nặng nhất là Vân Đồn, Cô Tô, Đầm Hà và thị xã Cẩm Phả.

Tại phường Cao Xanh, thành phố Hạ Long xảy ra vụ sụt hầm than thổ phỉ. Hầm than này do một số người khai thác trái phép có chu vi 15 mét, sâu hơn 30 mét. Ngay khi phát hiện, Ủy ban Nhân dân thành phố Hạ Long tổ chức di chuyển 6 hộ dân tại khu vực gần đó và hỗ trợ kinh phí thuê nhà cho những hộ này.

Ông Đặng Huy Hậu – Trưởng ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh cho biết, hiện tỉnh đã và đang huy động tối đa lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả bão số 5: “Chúng tôi khuyến cáo người dân chú ý, nếu trời mưa to, những vùng san lấp, những bãi thải hoặc hệ thống hầm lò rất có khả năng sạt lở cụ bộ. Riêng hệ thống hầm lò trên địa bàn tỉnh, chúng tôi yêu cầu phải có phương án bơm nước trong lò nếu có ngập úng. Trong trường hợp cần thiết phải kịp thời sơ tán dân”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện tại tỉnh Quảng Ninh, gió và mưa có giảm nhưng trời vẫn nhiều mây đen, nguy cơ hoàn lưu sau bão và khả năng lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các địa phương chủ động triển khai các biện pháp đối phó có hiệu quả.

** Tính từ 19h ngày 29/9 đến 13h ngày 30/9, bão số 5 cũng đã gây mưa vừa ở các tỉnh Đông Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ, lượng mưa phổ biến từ 30 đến 80mm, một số trạm có lượng to hơn như: Cửa Ông 124mm, Cô Tô 120mm, Quảng Hà 107mm, Móng Cái (Quảng Ninh) 103mm; Hương Khê (Hà Tĩnh) 103mm; Tuyên Hóa 110mm, Ba Đồn (Quảng Bình) 176mm...

Đề phòng nguy cơ sạt lở, ngập úng, các tỉnh đã chỉ đạo sơ tán dân khỏi khu vực nguy hiểm. Đến chiều 30/9, tỉnh Quảng Ninh đã di dời được 205 người, thành phố Hải Phòng di dời 12.524 người; tỉnh Thái Bình di dời được 4.538 người; tỉnh Nam Định di dời 7.000 người.

Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Trung ương yêu cầu các tỉnh phía Bắc tiếp tục trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa hoàn lưu sau bão để xử lý kịp thời các tình huống lũ quét, sạt lở đất có thể xảy ra.

** Các địa phương ở tỉnh Điện Biên đã sẵn sàng phương án phòng chống lũ bão với phương trâm 4 tại chỗ nhằm chủ động đối phó với cơn bão số 5.

Tỉnh Điện Biên  chỉ đạo các địa phương kiểm tra, rà soát các phương án phòng chống lũ bão đã xây dựng, kịp thời điều chỉnh để phù hợp với điều kiện thực tế. Trong đó, có phương án di dời dân ở các khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất; phương án đảm bảo an toàn giao thông với các tuyến giao thông trọng yếu như quốc lộ 12, 279, quốc lộ 6 và một số tuyến tỉnh lộ thường xảy ra sạt lở ách tắc.

Các công ty quản lý thuỷ nông kiểm tra mức độ an toàn của các công trình thuỷ lợi, hồ chứa nước, có kế hoạch dự trữ vật liệu, vật tư dự phòng để chủ động phòng chống các tình huống xấu do mưa lũ gây ra. Các địa phương và các lực lượng chức năng cũng thực hiện nghiêm chỉnh chế độ trực 24/24 giờ để chủ động đối phó, xử lý các tình huống xảy ra.

Ông Nguyễn Văn Định, Chi cục Trưởng Chi cục Thuỷ lợi tỉnh Điện Biên, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh cho biết: Tỉnh đã chỉ đạo các cấp, các ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết, làm tốt công tác dự báo, cảnh báo. Có kế hoạch dự trữ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết; đảm bảo duy trì, giữ vững thông tin liên lạc với ban chỉ huy phòng chống lũ bão các cấp. Kiểm tra độ an toàn của các khu dân cư nằm trên các bãi 2 bên bờ sông suối có thể xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và có biện pháp phòng tránh, đảm bảo an toàn. Lực lượng xung kích, lực lượng ứng cứu tại chỗ sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có lệnh./.


Văn Hải - Văn Hiếu