Bộ Y tế phản hồi về việc sử dụng Salbutamol, Clenbuterol trong chăn nuôi

Bộ Y tế khẳng định: việc cho phép lưu hành sử dụng thuốc Salbutamol, Clenbuterol trong y tế chỉ để phục vụ điều trị cho người. Còn trong ngành thú y đã có quy định cấm sản xuất và kinh doanh làm thức ăn chăn nuôi

Thời gian qua, có dư luận và ý kiến cho rằng chất Salbutamol, Clenbuterol là chất cấm để tạo lợn siêu nạc không được sử dụng trong chăn nuôi nhưng lại được Bộ Y tế cho phép sử dụng và nhập khẩu. Ngày 26/3, Bộ Y tế đã có ý kiến chính thức trả lời về vấn đề này như sau:

Salbutamol là một thuốc thuộc nhóm kích thích thụ beta có ở cơ trơn phế quản, cơ trơn tử cung, cơ trơn mạch máu) và ít có tác dụng tới các thụ thể beta hai (có ở cơ trơn phế quản, cơ trơn tử cung, cơ trơn mạch máu) và ít có tác dụng tới các thụ thể beta một, trên cơ tim nên có tác dụng làm giãn phế quản, giảm cơn co tử cung và ít có tác dụng trên tim.

Theo đó thuốc được sử dụng nhiều trong khoa hô hấp với các chỉ định dùng trong thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cắt cơn hen, ngăn cơ co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc ngăn cơ co thắt phế quản do gắng sức, điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị cắt cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính, giãn phế nang. Trong sản thuốc được sử dụng với chỉ định trong chuyển dạ sớm khi không có biến chứng và xảy ra ở tuần thứ 24-33 của thai kỳ, làm chậm thời gian sinh, có tác dụng đối với sự phát triển của phôi thai nhi.

Clenbuterol cũng là thuốc thuộc nhóm kích thích thụ thể beta hai, giao cảm, có tác dụng tương tự Salbutamol. Thuốc được sử dụng như một chất giãn phế quản trong điều trị tắc nghẽn đường dẫn khí hồi phục được, điều trị hen và sử dụng ở bệnh nhân có bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bộ Y tế khẳng định: việc cho phép lưu hành sử dụng thuốc Salbutamol, Clenbuterol trong y tế chỉ để phục vụ điều trị cho người, vì vậy trong ngành y tế Salbutamol và Clenbuterol là thuốc, việc sản xuất xuất nhập khẩu, kinh doanh, phân phối và sử dung đã được quy định chặt chẽ tại các văn bản pháp luật về lĩnh vực dược như Luật Dược, Nghị định 79 của Chính phủ quyết định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược... chứ không được phép cấp tràn lan và sử dụng cả cho chăn nuôi như một số thông tin và dư luận phản ánh thời gian qua .

Còn trong ngành thú y, tại quyết định số 54, ngày 20/6/2002 của Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có quy định cấm sản xuất, nhập khẩu, lưu thông và sử dụng Salbutanmol và Clenbuterol trong sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi./.


Theo TTXVN