Các “nạn nhân” của Lanta Tour Voyage ở Việt Nam sẽ về Nga trước 10/2

Phía Nga đã làm việc với đại diện của các hãng hàng không “Vietnam Airlines”, “Aeroflot”, “S7”, “Transaero” để đưa các du khách Nga của “Lanta Tour Voyage” đang mắc kẹt tại Việt Nam về nước trước 10/2.

Trong một thông cáo phát đi ngày 1/2, Đại sứ quán Nga tại Hà Nội cho hay: “Theo thông tin hiện có các hãng hàng không nêu trên đã nhận đủ tiền vé máy bay của du khách Nga của “Lanta Tour”.

Đám đông bao vây trụ sở Lanta Tour Voyage - Ảnh: kp.ru

Theo thông cáo của Đại sứ quán Nga, ngày 28/1, Công ty cổ phần “Lanta Tour Voyage” (LB Nga) tuyên bố chấm dứt hoạt động vì gặp phải khó khăn về tài chính. Vì vậy hàng trăm du khách Nga là khách hàng của “Lanta Tour Voyage ” đang ở một số nước (trong đó có Việt Nam) bị kẹt tại nơi nghỉ ngơi. Phần lớn du khách Nga của Công ty “Lanta Tour Voyage” nghỉ ở Việt Nam tập trung ở tỉnh Bình Thuận. Theo thống kê vào ngày 30/1 là 309 người.

Cán bộ của các cơ quan đại diện ngoại giao LB Nga tại Việt Nam đã đến nơi và làm việc với chính quyền của tỉnh Bình Thuận, đại diện các khu resort tại Mũi Né và Công ty “Lanta Việt” (liên doanh giữa “Lanta Tour Voyage” và đối tác Việt Nam).

Với nỗ lực của Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền của tỉnh Bình Thuận, cũng như hoạt động tích cực của ban chỉ đạo được thành lập tại tỉnh Bình Thuận, tình hình du khách Nga đến Việt Nam theo đường của Công ty "Lanta Tour Voyage" đang có mặt tại khu vực này đã được ổn định đáng kể. Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Thuận đã ra thông báo yêu cầu các đơn vị du lịch địa phương phải đối xử với du khách bình thường theo điều kiện tốt nhất có thể, không cản trở họ rời khách sạn, không lưu giữ hộ chiếu và không đòi thanh toán tiền lưu trú.

Theo đề nghị của Tổng lãnh sự Nga tại thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Nga "Biblio-Globus" đồng ý tham gia giúp đỡ vận chuyển các công dân Nga về TP Hồ Chí Minh để về nước. Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho phía Nga giải quyết vấn đề lưu trú của các công dân Nga muốn tiếp tục nghỉ ngơi tại Mũi Né .

Đại sứ quán Nga cho biết, ngày 31/1, Thủ tướng Nga V. Putin đã chỉ đạo Bộ Thể thao, Du lịch và Thanh nhiên LB Nga phối hợp với một số ngân hàng có vốn nhà nước giải quyết công nợ của “Lanta Tour Voyage” đối với các đối tác nước ngoài. Tại thời điểm thông báo chấm dứt hoạt động của “Lanta Tour Voyage” công ty này đã tổ chức tour du lịch cho khoảng 1400 du khách đi các nước khác nhau./


Theo Bảo Trung/QĐND