Cảnh báo tác hại của thuốc lá bằng hình ảnh

WHO đã chọn chủ đề Ngày Thế giới không hút thuốc là năm nay là “Cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá”

Đây cũng là khẩu hiệu phát động cho Tuần lễ Quốc gia không hút thuốc lá (24 – 31/5/2009) tại Việt Nam vừa được Bộ Y tế công bố trong cuộc họp báo sáng ngày 25/5/2009.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), thì cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh là kênh giáo dục có hiệu quả và chi phí thấp bởi vì tất cả những người hút thuốc đều sẽ nhìn thấy thông điệp. Cảnh báo bằng hình ảnh khiến người hút thuốc dễ hiểu, dễ nhớ hơn về các hậu quả của việc hút thuốc đối với sức khỏe, giúp thanh niên hiểu rằng hút thuốc không phải làm họ hấp dẫn hơn mà khiến cho họ bệnh tật và chết sớm. Đồng thời cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên các sản phẩm thuốc lá sẽ tốn rất ít chi phí và được công chúng ủng hộ rộng rãi. Chính bởi những lý do trên mà WHO đã chọn chủ đề Ngày Thế giới không hút thuốc là năm nay là “Cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá”.

Cũng theo WHO, các cảnh báo sức khỏe có sử dụng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá đã được áp dụng ở nhiều nước và đã được chứng minh là đặc biệt hiệu quả trong việc thay đổi hành vi của người hút thuốc như bỏ thuốc lá, hút ít đi hoặc tránh để người khác hít phải khói thuốc của mình. Chúng cũng làm giảm sự hấp dẫn của vỏ bao thuốc lá và do đó sẽ có tác dụng ngăn ngừa những người không hút thuóc bắt đầu hút, đặc biệt là những thanh thiếu niên.

Tại Việt Nam cho đến nay, cảnh báo tác hại của thuốc lá được in bằng chữ với chỉ có một mẫu cảnh báo duy nhất là: “Hút thuốc có thể gây ung thư phổi” chiếm khoảng 30% diện tích của mỗi vỏ bao thuốc lá. Quy định này chưa đáp ứng được yêu cầu của Công ước khung là phải có những cảnh báo sức khỏe khác nhau được sử dụng luân phiên, thông tin trên vỏ bao thuốc chưa mô tả đầy đủ tác hại của việc sử dụng thuốc lá.

Tại cuộc họp báo, Tiến sĩ Lý Ngọc Kính, Phó trưởng ban chỉ đạo Chương trình phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia nhấn mạnh: “Những cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh được in trên vỏ bao thuốc lá sẽ gây ấn tượng mạnh và giúp người dân hình dung một cách rõ nhất những tác hại mà thuốc lá đem lại. Biện pháp cảnh báo này đặc biệt phù hợp ở nước ta vì có thể đưa thông tin về tác hại thuốc lá đến được với mọi đối tượng, trong đó có cả những người với trình độ văn hóa thấp hoặc chưa biết chữ”.

Một nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học về “Vai trò của các chính sách công trong việc giảm hút thuốc lá và tử vong hút thuốc lá gây nên tại Việt Nam” cho thấy, việc áp dụng cảnh báo sức khỏe mạnh, in đậm, có hình ảnh kèm theo sẽ giảm ngay được 1,1% tỷ lệ nam giới hút thuốc ở Việt Nam. Đồng thời kết hợp với các chính sách phòng chống tác hại của thuốc là (như: tăng thuế thuốc lá cao, thực thi nghiêm cấm hút thuốc nơi công cộng, cấm quảng cáo, khuyến mãi và tài trợ thuốc lá, triển khai mạnh mẽ các chiến dịch truyền thông và ngăn ngừa hiệu quả vị thành niên tiếp cận với thuốc lá), thì tỉ lệ hút thuốc ở nam giới nước ta vào năm 2033 có thể giảm tới 38,5% so với tỉ lệ nam giới hút thuốc năm 2002.

Theo ước tính, mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá, gần gấp 4 lần số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ mỗi năm. Tổng chi phí xã hội do ba loại bệnh phổ biến có nguyên nhân từ thuốc lá gồm ung thư phổi, nhồi máu cơ tim hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính gây ra là trên 1.000 tỷ đồng/ năm, tương đương với khoảng 20% tổng chi tiêu ngân sách cho y tế./.


Việt Đức