Cập nhật lúc : 6:04 PM, 05/02/2010

Chính trường Ukraine nóng bỏng trước bầu cử

Hai ứng cử viên Tổng thống Ukraine

Trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2, hai ứng cử viên là ông Victor Yanukovich, Chủ tịch Đảng“Các khu vực”- Cựu Thủ tướng Ukraine và đương kim Thủ tướng Yulia Tymoshenko liên tiếp công kích lẫn nhau

>> Tổng thống Ukraine phê chuẩn luật sửa đổi bầu cử

Căng thẳng gia tăng ngay sau khi ngày 4/2, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Litvin kí Luật “Về sửa đổi Luật bầu cử tổng thống Ukraine” và đã được Tổng thống Yushchenko phê chuẩn.

Luật sửa đổi này do Đảng “Các khu vực” của ông Yanukovich đề xuất. Luật sửa đổi hủy bỏ một quy định mà theo đó, phiên họp của các ủy ban bầu cử chỉ có đầy đủ thẩm quyền trong trường hợp có mặt hai phần ba số thành viên của ủy ban, được thành lập trên cơ sở ngang bằng giữa đảng “Các khu vực” của ứng cử viên Yanukovich và Khối Yulia Tymoshenko của đương kim Thủ tướng Tymoshenko.

Ngay sau khi Luật bầu cử sửa đổi được công bố, bà Tymoshenko và những người ủng hộ đã phản ứng rất dữ dội. Phát biểu với báo chí, bà Tymoshenko đe dọa tiến hành một cuộc “Cách mạng Cam mới”, nếu bà nghi ngờ ông Yanukovich có hành động gian lận: “Nếu ông Yanukovich muốn có một cuộc chiến trung thực, chúng tôi sẵn sàng cạnh tranh với ông ta. Tuy nhiên, nếu ông Yanukovich tìm cách gian lận, chúng tôi sẽ có đủ khả năng đánh bại ông ấy theo cách mà ông ta chưa từng được chứng kiến, thậm chí như trong năm 2004”, bà Tymoshenko nói.

Trên thực tế, không phải đến khi Luật “Về sửa đổi Luật bầu cử tổng thống Ukraine” được trình mới gây căng thẳng giữa hai bên. Trước đó, hàng loạt vụ việc xảy ra như vụ Nhà máy in phiếu bầu cử bị tấn công, hai ứng viên và Tổng thống sắp mãn nhiệm liên tục công kích, bôi nhọ nhau… khiến tình hình Ukraine trước cuộc bầu cử Tổng thống vòng 2 hết sức căng thẳng và phức tạp. Ngày 3/2, bà Tymoshenko tuyên bố sẽ áp dụng những “biện pháp đặc biệt”, sau khi Quốc hội nước này thông qua các điều khoản sửa đổi Luật bầu cử Tổng thống. Bà Tymoshenko gọi những sửa đổi này là “sự việc bất thường phá hoại cuộc bầu cử Tổng thống”, làm cho bầu cử bị “gian lận” và không kiểm soát được, vì nó cho phép lập ra một ủy ban bầu cử chỉ từ những đại diện của một ứng cử viên. Cùng ngày, bà Tymoshenko có cuộc gặp với lãnh đạo phái bộ của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và đại sứ Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G8) tại Ukraine, thảo luận tình hình xung quanh việc sửa đổi Luật bầu cử.

Trong khi đó, ứng cử viên Yanukovich cho rằng, những sửa đổi vừa được thông qua sẽ loại bỏ khả năng phá hoại việc tiến hành một cuộc bầu cử trung thực và minh bạch.

Luật bầu cử của Ukraine quy định ngày 5/2 là ngày cuối cùng các ứng cử viên được quyền vận động tranh cử. Do vậy, cả bà Tymoshenko và ông Yanukovich đang tìm mọi cách giành lá phiếu của cử tri. Theo kết quả điều tra dư luận mới nhất, ông Yanukovich đang tạm dẫn trước đối thủ 10% số người ủng hộ. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, chiếm ưu thế không có nghĩa có thể giành thắng lợi dễ dàng. Người ta cũng chưa dám chắc ai sẽ trở thành người đứng đầu nhà nước Ukraine sau cuộc bầu cử ngày 7/2 tới. Có người còn cho rằng, việc hai ứng cử viên dùng hết mọi chiêu bài công kích lẫn nhau để giành phiếu bầu có thể trở thành “con dao hai lưỡi”./.

Huy Hoàng

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng