Hiện tại COMA có gần 7.000 người làm việc ở 26 đầu mối là các doanh nghiệp trực thuộc. Từ năm 2003 đến nay, ông Dương Văn Sơn giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT, là người chịu trách nhiệm cao nhất tại đơn vị này. Dưới sự lãnh đạo của ông và bộ máy giúp việc, COMA liên tục sản xuất, kinh doanh thua lỗ, lãng phí vốn đầu tư, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.
Sai phạm, lãng phí
Theo nội dung kết luận thanh tra, có những đơn vị thành viên của COMA trong một thời gian ngắn đã liên tiếp đầu tư nhiều dự án vượt quá khả năng về vốn và trình độ quản lý, dẫn đến dự án đầu tư dang dở, hoặc phải chuyển chủ đầu tư. Đơn cử như Dự án Nhà máy sản xuất lắp ráp thang máy, thang cuốn, Dự án nhà vườn Tân Xuân - Xuân Đỉnh, Dự án du lịch Đại Lải, Hang Dơi… đã chi hàng tỷ đồng nhưng phải chuyển chủ đầu tư. Gần đây nhất là dự án xây nhà chung cư của COMA7.
Hiện nay, dự án vẫn chỉ là bãi cỏ hoang, còn tiền huy động mua nhà của CBCNV trong COMA7 thì vẫn chưa trả lại hết. Nhiều dự án của COMA đến khi công trình hoàn thành tới 2 năm mới có quyết định phê duyệt thiết kế kỹ thuật và tổng dự toán: Dự án xưởng sửa chữa bảo dưỡng xe máy thi công và chế tạo cơ khí, Nhà máy chế tạo cột điện thép, khu chung cư nhà liền kề La Khê, Hà Đông… Trong kết luận thanh tra, sai phạm nào cũng thấy vai trò của ông Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Dương Văn Sơn. Hiện nay, nhiều đơn vị thành viên của COMA đang gặp khó khăn, có doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, nợ xấu khó đòi lên tới hàng tỷ đồng.
Đề nghị kéo dài thời gian công tác cho ông Chủ tịch HĐQT đã 61 tuổi?
Đã nhiều năm nay CBCNV của COMA tiếp tục gửi đơn kiến nghị cơ quan chức năng làm rõ và xử lý những sai phạm, trong đó có cá nhân ông Chủ tịch HĐQT. Nhưng đơn thư tố cáo kiến nghị của họ đã vài năm nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Cách đây hai năm, Đoàn Thanh tra yêu cầu “xử lý trách nhiệm cá nhân” của ông Chủ tịch HĐQT Dương Văn Sơn. Sau đó “đâu lại vào đấy”, những “góc tối” của COMA vẫn chưa được đưa ra ánh sáng. Rất nhiều cán bộ (nhất là cán bộ chủ chốt ở COMA) biết rất rõ trách nhiệm cá nhân của ông Chủ tịch HĐQT về những sai phạm mà Đoàn Thanh tra đã kết luận. Họ cũng thừa hiểu rằng, quá trình cổ phần hoá ở COMA vẫn chưa thể xong trong vài năm tới. Thật khó hiểu, trong cuộc họp HĐQT ngày 27/9/2008, có 5 thành viên tham gia, trong đó có ông Bùi Doãn Tạo, Tổng Giám đốc COMA, ai cũng biết trách nhiệm của ông Chủ tịch HĐQT Dương Văn Sơn về nhiều vấn đề Đoàn Thanh đã kết luận, cũng như kết quả sản xuất kinh doanh “kém cỏi” tại COMA, nhưng tất cả vẫn đồng ý đề nghị kéo dài thời gian công tác đối với ông Sơn (?). Chính ông Tổng Giám đốc Bùi Doãn Tạo đã ký tờ trình đề nghị ông Sơn được kéo dài thời gian công tác, mặc dù ông Sơn đã 61 tuổi (sinh năm 1947).
Theo Quy định của Chính phủ, Chủ tịch HĐQT các Tổng công ty Nhà nước khi đến tuổi nghỉ hưu có thể được kéo dài công tác để hoàn thành cổ phần hóa. Điều kiện là, phải được sự chấp nhận của CBCNV, bằng uy tín của chính người đó (năng lực, uy tín, có sức khỏe, tự nguyện tiếp tục làm việc) và có đề nghị từ cơ sở đến cơ quan chủ quản, trình lên Thủ tướng quyết định.
Sau đề nghị khó hiểu kể trên, CBCNV của COMA tiếp tục làm đơn tố cáo ông Dương Văn Sơn không đủ uy tín, tiêu chuẩn để tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT tại đơn vị này./.