Cô giáo Lệ Giang tác giả bài hát “Ước mơ xanh”

“Ước mơ xanh” đã đem đến cho người nghe nỗi xúc động trong tình yêu chân thành, đằm thắm và đôn hậu của một người yêu nghề dạy học và yêu âm nhạc

Ước muốn ngày nào
ôm ấp trong tim
mai đây là cô giáo…  

Cứ mỗi lần nghe bài hát này tôi lại nhớ đến một “sự cố” xảy ra cách đây đã 30 năm. Hôm đó tôi ngồi nghe duyệt các bài hát mới thu thanh, trong phiếu ghi là “Bài hát Ước mơ xanh - sáng tác của Lê Giang”. Sau khi nghe đọc tên tôi cứ ngỡ là của nhà thơ Lê Giang vợ nhạc sĩ Lư Nhất Vũ ở thành phố Hồ Chí Minh. Một lát sau nhạc sĩ Vũ Thanh đến, tôi hỏi lại mới biết bài đó của cô giáo Lệ Giang ở bên Gia Lâm. Lập tức phải thêm vào tờ phiếu một dấu nặng để đúng tên tác giả là Lệ Giang. Nghe tên Lệ Giang tôi bỗng nhớ đến những lần cùng các anh ở Sở Văn hóa Hà Nội sang làm giám khảo vài kỳ hội diễn văn nghệ của huyện Gia Lâm. Đó là một cô gái trẻ, giọng hát chưa hay, mới dừng ở điểm trừ, nhưng thể hiện tình cảm và phong cách của bài hát thì đạt điểm cộng. Sau hôm giải quyết “sự cố” ấy khoảng một tuần, nhạc sĩ Vũ Thanh rủ tôi và mấy người bạn sang Bát Tràng thăm nhà Lệ Giang để thông báo giờ phát sóng bài hát này trên Đài TNVN.

Cô giáo Lệ Giang

Lệ Giang và Mẹ niềm nở tiếp chúng tôi. Vui nhất là gian nhà biến thành sân khấu để cô giáo Lệ Giang thoải mái thể hiện lại bài hát mà mình sáng tác:

Kìa đôi mắt tròn xinh
kìa đàn em thơ ngây.
Hôm nay em đứng đây
trong niềm mơ ước lớn…

Nghe bài hát của Lệ Giang

Đất nước tình yêu
Ca sĩ Trọng Tấn

 

Sau khi tốt nghiệp Trường Sư phạm 10+2 ở Thanh Trì, Giang về dạy học ở trường Phổ thông cấp 1-2 Đông Dư (Gia Lâm), sau chuyển về dạy ở trường Kim Lan cùng huyện. Ở đâu Giang cũng được các em nhỏ quấn quýt, thương yêu, vì cô giáo Giang còn biết viết bài hát cho các em hát nữa. Niềm say mê âm nhạc đã tiếp thêm nghị lực cho Giang. Chẳng quản “thân gái dặm trường”, không nề “đêm khuya đường vắng”, ngoài giờ dạy học và phụ giúp gia đình, Giang đạp xe sang nội thành, cách nhà hơn chục cây số để học nhạc -  Bác Diễm (mẹ Lệ Giang) rãi kể với chúng tôi như thế.

Năm tháng trôi qua, cô học trò chăm chỉ ấy không chịu bỏ buổi học nhạc nào. Nhạc sĩ Hồng Đăng - thầy dạy của Lệ Giang đã từng nhận xét: “Chỉ riêng tinh thần học tập của Giang cũng đã khiến cho âm nhạc phải mở rộng cửa rồi”. Cảm xúc cho tác phẩm đầu tay của mình cũng là cảm xúc của một cô giáo trong giờ dạy đầu tiên. Tác giả của “Ước mơ xanh” xem ra rất có “năng khiếu” về nghề sư phạm, mặc dù mới 23 tuổi.

Qua giọng hát mượt mà đầy tình cảm của nghệ sĩ Phương Nhung - vợ nhạc sĩ Vũ Thanh (cả hai người hiện đều đã mất) - bài hát “Ước mơ xanh” đã đem đến cho người nghe nỗi xúc động trong tình yêu chân thành, đằm thắm và đôn hậu của một người yêu nghề dạy học và yêu âm nhạc. Tuy mới sáng tác, nhưng bài hát của chị dễ được chấp nhận và yêu thích. Trong số thư thính giả gửi về Đài TNVN, có rất nhiều thư đề nghị được nghe lại bài hát này. Nó còn được nằm trong các cuốn sổ tay của nhiều cô gái đang nung nấu những “ước mơ xanh” làm nghề sư phạm.

Năm 1980, nhân 35 năm ngày Quốc khánh 2/9, Lệ Giang lại cho ra đời bài hát “Đất nước và tình yêu” (do nghệ sĩ Thúy Lan hát). Đây là một trong những bài hát hay về đất nước mà cho đến nay nhiều thế hệ ca sĩ vẫn hát.

Từ “Ước mơ xanh” đến “Đất nước và tình yêu” chỉ trong vòng 3 năm. Lệ Giang viết không nhiều nhưng tác phẩm của chị đã ghi đậm dấu ấn trong lòng người nghe. Nó thể hiện tâm hồn nghệ sĩ từ một cô giáo luôn vươn lên, với lòng yêu nghề, yêu trẻ cùng những “ước mơ xanh” trong lao động, đã sáng tạo nên những giai điệu đẹp, những lời ca hay./.


Nhạc sĩ Dân Huyền