Đồng Nai họp bàn về tuyến đường vận chuyển bauxite

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh: Khi chưa đảm bảo về hạ tầng giao thông thì không thực hiện vận chuyển.  

Quan điểm trên đã được ông Trần Văn Vĩnh nhấn mạnh trong buổi làm việc với Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam sáng 27/7 về tuyến đường vận chuyển quặng bauxite qua địa bàn Đồng Nai.  

Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, dự án Tổ hợp bauxite nhôm Lâm Đồng chính thức đi vào sản xuất. Đến năm 2012, dự án này sẽ hoạt động khoảng 60-65% công suất, tương đương khoảng 800.000 tấn/năm và đến năm 2013 vận hành 100% công suất thì số lượng bauxite vận chuyển sẽ lên đến 1,2 triệu tấn/năm.

Dự kiến tần suất vận chuyển bauxite từ Lâm Đồng sẽ đi ngang qua Đồng Nai vào khoảng 4-5 phút/chuyến, trung bình một ngày số xe qua tỉnh này là gần 1.000 lượt. Việc này sẽ ảnh hưởng đến các công trình giao thông tại Đồng Nai.

Theo phương án vận chuyển bauxite của Bộ Giao thông - Vận tải, do Cảng Kê Gà ở tỉnh Bình Thuận chưa đưa vào hoạt động nên trước mắt bauxite sẽ được vận chuyển bằng ô tô đi từ Nhà máy Tân Rai ở tỉnh Lâm Đồng qua Tỉnh lộ 725 theo Quốc lộ 20 về Dầu Giây, tỉnh Đồng Nai. Tiếp đến, xe chở bauxite sẽ đi dọc Tỉnh lộ 769 để tới Quốc lộ 51 và cuối cùng đến cảng Gò Dầu, tỉnh Đồng Nai.

Đến năm 2014 khi Cảng Kê Gà được đưa vào hoạt động thì toàn bộ khối lượng quặng bauxite sẽ được di chuyển qua cảng này, chỉ còn khoảng 10% phụ liệu sẽ đi qua Đồng Nai.

Nếu theo phương án trên thì các con đường tại Đồng Nai sẽ phải “gồng” mình chịu lượng xe bauxite đi qua trong hơn 2 năm. Theo tính toán, trong tổng số 210 km đường vận chuyển bauxite thì 129 km trên địa bàn Đồng Nai, trong khi những tuyến đường ở Đồng Nai đã xuống cấp nghiêm trọng, nhất là Quốc lộ 20 qua 3 huyện: Tân Phú, Định Quán và Thống Nhất với mật độ dân cư hai bên đường khá đông.

Về lâu dài, những tuyến đường này sẽ không thể chịu được sức nặng của xe vận tải 40 tấn và nguy cơ tai nạn giao thông gia tăng. Do vậy cần phải có giải pháp khả thi khi vận chuyển quặng bauxite qua địa bàn tỉnh Đồng Nai./.


Đình Hưng