Cập nhật lúc : 3:47 PM, 28/01/2010

Giá vàng tiếp tục điều chỉnh giảm

(VOV) - Do giảm chậm hơn giá vàng thế giới, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn khoảng 700.000 đồng/lượng.

Điều chỉnh giảm theo giá vàng thế giới, giá vàng trong nước sáng nay giảm khoảng 80.000 đồng/lượng so với giá sáng qua, phổ biến được niêm yết quanh mức 26,39 triệu đồng/lượng (mua vào) và 26,45 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tuy nhiên, đến đầu giờ chiều nay, giá vàng đã lấy lại khoảng 50.000 đồng/lượng, ở mức 26,50 triệu đồng/lượng (bán ra).

Do giảm chậm hơn giá vàng thế giới, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước hiện đang cao hơn khoảng 700.000 đồng/lượng.

Theo lý giải của một số nhà kinh doanh vàng, sở dĩ giá vàng trong nước đang giảm chậm hơn so với giá vàng thế giới và đứng cao hơn giá vàng thế giới là do nhu cầu mua vào của người dân vẫn đang chiếm ưu thế chủ đạo so với bán ra. Tuy thị trường vàng hiện nay không có hiện tượng sốt do giá vàng không có biến động quá lớn khỏi mốc 27 triệu đồng/lượng, giao dịch cũng không diễn ra sôi động, nhưng hoạt động mua vào của người dân diễn ra đều đặn.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giao dịch tại châu Á và châu Âu hôm nay bình ổn, dao động gần quanh mốc 1,090 USD/oz sau khi giảm nhẹ trong phiên giao dịch đêm qua tại thị trường New York tại 1.087,25 USD/oz. Những nhận định của FED về tình hình phát triển của nền kinh tế Mỹ đã phần nào khiến cho sức hấp dẫn của kim loại quý với vai trò là rào cản chống lại nguy cơ lạm phát bị giảm sút.

FED đã ra quyết định giữ nguyên lãi suất tại mức gần 0% “thêm một thời gian nữa” và thông báo ngừng mua 1,25 ngàn tỉ USD chứng khoán nợ thế chấp. FED cũng cho biết kinh tế đã mạnh lên, nhưng tốc độ phục hồi của kinh tế vẫn ở mức độ vừa phải trong một thờ gian nữa. Tuy nhiên trong đợt bỏ phiếu về quyết định lãi suất lần này, Ông Thomas Hoenig chủ tịch FED Kansas City đã không đồng ý với việc giữ nguyên lãi suất ở mức thấp, và cho rằng đã đến thời điểm nâng lãi suât cơ bản.
Giới đầu tư cùng các nhà quản lý quỹ tín thác vẫn tỏ ra tự tin về thị trường kim loại quý trong năm nay. Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thì giá vàng sẽ dao động ở mức trung bình là 1.150,50 USD/oz.

Quĩ tín thác đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust trong phiên giao dịch đêm 27/1 đã không có động thái mua bán nào. Hiện lượng nắm giữ của quĩ đứng ở mức 1.111,922 tấn. Như vậy SPDR đã đứng ngoài thị trường trong vòng 7 phiên giao dịch gần đây kể từ khi giá vàng đạt đỉnh ngắn hạn 1.161 USD/oz.

Những ngày gần đây, vàng là mặt hàng được người dân Trung Quốc tìm kiếm nhiều nhất. Một xu hướng đặc biệt trong nhu cầu mua vàng tại đây đã khiến nhiều chuyên gia phải băn khoăn: Đó là người dân Trung Quốc mua vàng khi giá tăng. Tại các quốc gia khác như Ấn Độ và Trung Đông, khi giá vàng tăng thì nhà đầu tư rút tiền khỏi thị trường này. Kết quả là, doanh thu vàng chưa qua chế tác tăng cao vì người dân muốn kiếm lời nhờ việc bán vàng đã cũ. Tại Trung Quốc, người dân lại mạnh tay hào hứng mua vào.

Chuyên gia vàng miếng tại Bắc Kinh, ông Li Ziam Kim cho rằng giá vàng ở mức cao không hề đe dọa tới nhu cầu mua vào của giới đầu tư Trung Quốc.

Theo ông Kim: “Vàng vẫn là sự lựa chọn của nhiều người, bất luận một thực tế là giá cả ở mức cao. Tôi nghĩ rằng người Trung Hoa vẫn bị hấp dẫn bởi triển vọng giá vàng sẽ bùng nổ quanh mốc 5.000 USD/oz trong vài năm nữa. Bởi vậy, họ tiếp tục mua vàng xu, thỏi và nhiều loại trang sức vàng trong những ngày này”.

Mới đây, các chuyên gia phân tích tại Hội đồng Vàng thế giới (WGC) cũng đồng ý với quan điểm của Kim. Trong báo cáo của WGC có ghi “Tại Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Đông, người mua thường nhụt chí khi giá leo cao. Nhưng tại Trung Quốc, giá tăng lại được coi là một dấu hiệu khả quan- giới đầu tư thích mua khi giá tăng.”./.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu