Cập nhật lúc : 8:19 AM, 06/11/2009

Hỗ trợ DNXK: cần quan tâm đến vấn đề lớn nhưng lâu dài

(VOV) - Để giúp doanh nghiệp xuất khẩu, Chính phủ cần quan tâm đến những vấn đề mang tính lâu dài, đòi hỏi tốn kém như cơ sở hạ tầng, giao thông, những vấn đề về thủ tục hải quan, thuế…

Triển vọng xuất khẩu của nước ta trong năm tới được các chuyên gia kinh tế đánh giá là khả quan. Đã có những ý kiến đề xuất giải pháp cụ thể từ các chuyên gia kinh tế về thị trường, sản phẩm chủ đạo cũng như các cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, thúc đẩy xuất khẩu từ nay đến cuối năm và cả năm 2010.

Phóng viên VOV phỏng vấn ông Mai Hữu Tín - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Bình Dương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương.

** Ông có ý kiến gì về chỉ tiêu xuất khẩu năm 2010 là 6%?

Ông Mai Hữu Tín: Năm 2010, Chính phủ đưa ra chỉ tiêu xuất khẩu 6%, thấp hơn chỉ tiêu xuất khẩu năm 2008. Theo tôi, có nhiều lý do để đưa ra chỉ tiêu khiêm tốn này vì dù có nhiều dự báo lạc quan cho 2010, nhưng các nhà xuất khẩu Việt Nam vẫn rất khó khăn. Theo thông tin chúng tôi nắm được từ các nhà nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, năm 2010, thị trường Mỹ vẫn còn rất khó khăn, tiếp tục phải thắt lưng buộc bụng. Vì vậy, dù lạc quan nhưng chúng ta vẫn phải hết sức thận trọng.

Ông Mai Hữu Tín - Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương
** Về gói kích thích kinh tế lần 2, đối với doanh nghiệp xuất khẩu, theo ông, cần một cơ chế hỗ trợ nào để thúc đẩy xuất khẩu?

Ông Mai Hữu Tín: Việc tiếp tục gói hỗ trợ thứ hai, dù thấp hơn, nhưng doanh nghiệp rất mừng và hoan nghênh. Có nhiều ý kiến không đồng tình, vì cho rằng không thể kéo dài mãi được. Tuy nhiên, để giúp doanh nghiệp xuất khẩu, chúng tôi cho rằng Chính phủ cũng cần quan tâm đến vấn đề lớn nhưng lâu dài, để giải quyết được cũng khá tốn kém đó là cơ sở hạ tầng, giao thông nghẽn, kẹt ở hai đầu của đất nước, những vẫn đề lâu năm như thủ tục hải quan, thuế… dù có cải tiến nhưng vẫn rất chậm, không hỗ trợ được doanh nghiệp. Việc cải cách thủ tục hành chính ở ngành thuế, hải quan thời gian qua tuy đã có những bước cải tiến đáng kể nhưng theo tôi là chưa nhiều và chưa đủ. So với các doanh nghiệp ở các nước xung quanh, doanh nghiệp Việt Nam phải chi phí rất lớn trong kê khai và làm thủ tục hải quan.

** Theo ông, doanh nghiệp cũng cần có những đổi mới, cải tiến gì để tăng trưởng xuất khẩu?

Ông Mai Hữu Tín: Nhìn chung, doanh nghiệp Việt Nam rất năng động, họ đã tìm cách liên kết với các nhà nhập khẩu, cố gắng đi tiếp thị, làm công tác xúc tiến thương mại với các thị trường lớn trên thế giới. Để tìm kiếm thị trường, bản thân doanh nghiệp không thể tự mình làm được, mà cần có sự liên kết giữa các doanh nghiệp cùng xuất khẩu để có thêm sức mạnh đưa hàng của Việt Nam ra các thị trường lớn hơn, nhanh hơn bằng cách liên kết với các nhà nhập khẩu lớn. Vấn đề còn lại phụ thuộc vào chính sách chung của Nhà nước, làm sao để giá thành thấp hơn.

** Đối với thị trường nội địa, doanh nghiệp có kế hoạch gì?

Ông Mai Hữu Tín: Không phải doanh nghiệp không thấy được vai trò quan trọng của thị trường nội địa, dù đối với doanh nghiệp xuất khẩu, việc đó không dễ dàng khi đang hoạt động với dây chuyền sản xuất lớn, quy mô lớn, giờ phải làm đơn hàng nhỏ đi… Các doanh nghiệp đã kết hợp với các nhà phân phối trong nước để đẩy mạnh việc tiêu thụ hàng ở trong nước, phải cố gắng tìm cách để hàng hóa của Việt Nam có sức cạnh tranh với hàng hóa của Trung Quốc thì ta mới có thể tăng trưởng tốt hơn.

Xin cảm ơn ông!./.

Thanh Hà-Hà Nho thực hiện

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng