Kiên Giang xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trên biển

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Thaveepol Som Chai, quốc tịch Thái Lan, 9 năm tù giam và vợ là Ngô Thị Linh Phương 6 năm tù giam về tội buôn lậu.

Ngày 27/9, TAND tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa xét xử vụ án buôn lậu xăng dầu trên vùng biển đối với bị cáo Thaveepol Som Chai, 51 tuổi, ở xã Bang Phá Hẳn, huyện Bang Phá Hẳn, tỉnh Ayutthaya (Thái Lan); cùng vợ là Ngô Thị Linh Phương, 32 tuổi, ở ấp Hưng Giang, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất (Kiên Giang). 

Năm 2002, Thaveepol Som Chai (quốc tịch Thái Lan) qua tỉnh Kiên Giang làm ăn, sau đó quen biết và sống như vợ chồng với Ngô Thị Linh Phương tại ấp Hưng Giang, xã Mỹ Lâm, huyện Hòn Đất. Sau đó, mở công ty với ngành nghề kinh doanh thổi mướp hầm tàu, lắp đặt hệ thống làm lạnh cho tàu đánh bắt hải sản tại Kiên Giang.

Thời gian này, vợ chồng Thaveepol Som Chai quen biết với rất nhiều chủ tàu đánh bắt hải sản ngoài khơi xa, đồng thời được nhiều người cho biết là xăng dầu bên Thái Lan có giá rẻ hơn ở Việt Nam nên tìm cách mua đi bán lại để kiếm lời.

Tháng 5/2010, vợ chồng Thaveepol Som Chai về Thái Lan thăm gia đình, sau đó gặp một vài người bạn giới thiệu ông Năm Phuy ở Campuchia, giáp biên giới Thái Lan. Som Chai liên hệ với ông Năm Phuy đặt vấn đề mua dầu và được ông này giới thiệu gặp bà Mê-Ta tại Thái Lan để thống nhất thỏa thuận.

Theo đó, phía bà Mê-Ta bán với giá 11.000 đồng/lít dầu, phía Som Chai phải đặt cọc trước 1,2 tỷ đồng, tương đương với 100.000 lít dầu. Sau khi đồng ý việc đặt cọc mua bán, Som Chai trở về Kiên Giang tìm các đầu mối tàu đánh bắt hải sản để bán lại với giá từ 11.500 - 12.500 đồng/lít. Nếu đồng ý mua, chỉ cần điện thoại nói số tàu, tọa độ ở ngoài khơi thì lập tức Som Chai điện thoại sang Thái Lan gặp bà Mê-Ta sẽ đáp ứng bao nhiêu cũng có.

Linh Phương có nhiệm vụ đi thu gom tiền các chủ tàu đã mua, rồi chuyển tiền qua tài khoản ngân hang, theo sự hướng dẫn của bà Mê-Ta ở các ngân hàng trong nước như Hà Tiên, An Giang, Vũng Tàu, Nha Trang, TP HCM… Với việc làm phạm pháp này, ngày 15/10/2010 vợ chồng Thaveepol Som Chai đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội buôn lậu.

Trong hơn 4 tháng hoạt động, vợ chồng Thaveepol Som Chai đã bán cho 30 chủ tàu đánh bắt hải sản ở Việt Nam, với tổng số tiền buôn lậu trên 80 tỷ đồng, thu lợi bất chính 550 triệu đồng.

Tại phiên tòa, bị cáo Thaveepol Som Chai khai do không biết việc mua bán xăng dầu như vậy là vi phạm pháp luật của Việt Nam, thấy có lợi trước mắt là làm. Sau khi nghe Hội đồng xét xử phân tích, làm rõ hành vi vi phạm pháp luật Việt Nam, vợ chồng Thaveepol Som Chai đã thật sự ăn năn hối cải, nếu biết trước là phạm pháp thì không làm.

Hiện nay, Som Chai còn 2 đứa con riêng ở Thái Lan đang sống với ông nội già yếu, vợ đã chết; chung sống với Linh Phương cũng có 2 mặt con, nên rất mong được sự khoan hồng của luật pháp Việt Nam, sớm hòa nhập cộng đồng để lo cho cha già và các con…

Sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ cho hai bị cáo, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt Thaveepol Som Chai 9 năm tù giam, Ngô Thị Linh Phương 6 năm tù giam về tội buôn lậu theo điểm a, khoản 4, Điều 153 Bộ Luật hình sự.

Hội đồng xét xử còn tuyên buộc tịch thu gần 3 tỷ đồng số tiền mà các chủ tàu đánh bắt hải sản chưa trả hết cho vợ chồng Som Chai, và phải nộp lại số tiền 550 triệu đồng từ nguồn thu lợi bất chính buôn lậu xăng dầu mà có./.


Theo TTXVN