Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, nâng tầm vị thế của Thủ đô

Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh tại Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/2008/CT-TTg và Quyết định số 1470/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề cương các hoạt động tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Đại lễ kỷ niệm

Tại Hội nghị triển khai Chỉ thị 30/2008/CT-TTg và Quyết định số 1470/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề cương các hoạt động tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội và Đại lễ kỷ niệm, được tổ chức ngày 28/10, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội nhấn mạnh: Kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội là sự kiện trọng đại trong lịch sử nước nhà, kỷ niệm một thiên niên kỷ giành độc lập tự do của dân tộc ta; đồng thời cũng là dịp mở rộng giao lưu với bạn bè quốc tế, nâng tầm vị thế của Thủ đô 1000 năm tuổi.

Tham dự hội nghị có ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hà Nội; ông Nguyễn Thế Thảo, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; đại diện các Sở, ban ngành của Hà Nội và đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố có liên quan.

Sau khi nghe báo cáo kết quả triển khai hoạt động phục vụ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội do bà Ngô Thị Thanh Hằng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Phó Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội trình bày, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao cố gắng của thành phố Hà Nội và các Bộ, các tỉnh, thành trong việc triển khai thực hiện những nội dung tiến tới kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Yêu cầu các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trong cả nước chú ý tổ chức những sự kiện văn hóa gắn kết với những công trình 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: Cả năm 2010 sẽ là năm Đại lễ, trong đó có tháng cao điểm, 10 ngày cao điểm và một ngày Đại lễ sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội không chỉ tổ chức tại Thủ đô Hà Nội mà sẽ được tổ chức tại từng địa phương mà trọng tâm sẽ là các tỉnh: Phú Thọ, Ninh Bình, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên-Huế, Thành phố Hồ Chí Minh. Đây không những là niềm tự hào của nhân dân Hà Nội mà là niềm tự hào của nhân dân cả nước trong việc mở mang bờ cõi, phát triển kinh tế xã hội, giữ vững độc lập của đất nước trong suốt 1000 năm lịch sử.

Liên quan đến các công trình chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng lưu ý: Bộ Xây dựng và Thành phố Hà Nội phải khẩn trương xây dựng Quy hoạch Hà Nội để đến đúng ngày Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, chúng ta phải công bố và trưng bày quy hoạch này để nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế thấy được ví trí tầm vóc của Thủ đô 1000 năm tuổi. Từ nay đến Đại lễ kỷ niệm không còn dài nhưng khối lượng công việc còn rất lớn, đòi hỏi các Bộ, các ngành, các địa phương, đặc biệt là Hà Nội phải tập trung cao độ triển khai thực hiện, hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội đã ghi vào danh mục. Đây là nguyện vọng, đồng thời cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của Nhà nước, của các doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân.

Thay mặt Đảng bộ, nhân dân Thủ đô, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội là một vinh dự, là vận hội to lớn của nhân dân Thủ đô. Bằng quyết tâm cao nhất của mình, Đảng bộ và nhân dân Thủ đô xác định 4 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện tốt Chỉ thị số 30/2008/CT-TTg và Quyết định số 1740/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, tăng cường các hoạt động tuyền truyền, quảng bá hình ảnh, văn hóa Thăng Long-Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thành phố vì hòa bình với cả nước và bạn bè quốc tế; Tiếp tục thực hiện tốt Chương trình số 08-CT/TU của Thành ủy về “Phát triển văn hóa, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thiết thực kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội”...

Chủ động phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố trực triển khai các nội dung công việc liên quan đến kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội. Tập trung hoàn thành các công trình trọng điểm chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội, đặc biệt chuẩn bị kịch bản chi tiết mười ngày hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao và Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội./.


TTXVN