Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng nay (16/5), tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đến dự có ông Trương Tấn Sang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các bộ, ngành ở Trung ương, tỉnh Nghệ An; các bà mẹ Việt Nam anh hùng; dòng họ Nguyễn Sinh và Hoàng Xuân ở Kim Liên, huyện Nam Đàn; đại diện các tầng lớp nhân dân, tôn giáo, dân tộc trong tỉnh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi lẵng hoa đến lễ kỷ niệm.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, ông Trần Văn Hằng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Nghệ An khẳng định: Công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh với dân tộc ta như non cao, biển rộng. Tình thương của Người với đồng bào, đồng chí bao la, không bờ bến. Di sản mà Người để lại cho thế hệ mai sau là vô giá, trong đó toả sáng rực rỡ với sức thu phục kỳ diệu là tư tưởng Hồ Chí Minh, nhân cách Hồ Chí Minh và đạo đức Hồ Chí Minh. Tư tưởng ấy, nhân cách ấy, đạo đức ấy đã và mãi mãi là ngọn cờ tập hợp, ngọn cờ hiệu triệu và cổ vũ cho cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng nhằm xây dựng một nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh, vững chắc tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh và để xứng đáng với những tình cảm sâu nặng mà Bác dành cho quê hương, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Nghệ An đã có những đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam Trong thời kỳ đổi mới, Nghệ An đã giành được nhiều thành tựu quan trọng trên các mặt. Đến nay, kinh tế tỉnh tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 10,3%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; sản lượng lương thực hàng năm đạt trên 1 triệu tấn; kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thuỷ lợi, bưu chính viễn thông được nâng cấp và mở rộng đến các vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới; thu hút đầu tư trong và ngoài nước tăng khá; tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm...

Kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Bác, Đảng bộ và nhân dân Nghệ An xin hứa với Bác, với Đảng, Chính phủ và nhân dân cả nước sẽ phát huy truyền thống quật cường của quê hương Xô viết Anh hùng, nguyện sống, chiến đấu, lao động, học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại, tập trung phát triển kinh tế xã hội, gắn với xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, sớm đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá nhất của miền Bắc như Bác Hồ mong muốn.      

Trước đó, các đại biểu đã đến Khu di tích Kim Liên dâng hương và dâng hoa.

* Cũng trong sáng nay (16/5), tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem đặc biệt “Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Bộ tem có khuôn khổ 32 x 43 mm, do hoạ sỹ Đỗ Lệnh Tuấn thiết kế. Bộ tem này cùng với 180 bộ tem từ năm 1945 đến nay thể hiện sự kính trọng vô hạn của Bưu chính Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trước đó, tại thành phố Vinh, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam, Hội Tem Việt Nam phối hợp với Hội Tem và Bưu điện Nghệ An đã tổ chức Khai mạc triển lãm tem bưu chính 2010 với chủ đề “Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại”.

Thông qua triển lãm và phát hành bộ tem đặc biệt “Kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh”, người dân Nghệ An và du khách đến Nghệ An - quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập tem quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

Tại TP.HCM hôm nay (16/5), 300 thanh niên ưu tú đang học tập, lao động, đại diện cho hàng ngàn thanh thiếu niên của thành phố Hồ Chí Minh tham gia Lễ dâng hoa, báo công với Bác, nhận huy hiệu “Thanh niên làm theo lời Bác” và tham gia Đại hội “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Các chương trình nói trên do Thành đoàn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong khuôn khổ Đại hội, nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi của đoàn viên thanh niên đã diễn ra như: Triển lãm hình ảnh “Bác Hồ với thanh niên”, trưng bày các sản phẩm làm theo lời Bác, nhật ký làm theo lời Bác, viết thư pháp những lời Bác dạy thanh niên, trò chơi lớn “Hành trình làm theo lời Bác”, thi hợp ca “Ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Trong chương trình “Hành trình Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, 300 đại biểu thanh niên tiên tiến tham gia thực hiện những phần việc làm theo lời Bác như: thăm tặng quà, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thực hiện hoạt động tình nguyện, hành trình về nguồn đến các địa danh lịch sử, hướng dẫn các hoạt động sáng tạo cho thiếu nhi...

Cùng ngày, Nhà văn hoá Thanh niên thành phố khai mạc triển lãm tem chân dung Bác Hồ và triển lãm ảnh “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” với 250 ảnh màu và đen trắng, trưng bày theo các nội dung: Ảnh tư liệu Bác Hồ; những thành tựu của đất nước và của thành phố, thanh niên tiên tiến TP. Hồ Chí Minh học tập và làm theo lời Bác.

** Trước đó, ngày 15/5, tại Công viên văn hóa Đầm Sen, 500 đại biểu là Cháu ngoan Bác Hồ, 2.000 đội viên tiêu biểu và phụ trách Đội đã tham gia Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2010 với chủ đề “Tự hào thiếu nhi thành phố Anh hùng”. Đại hội đã tuyên dương 120 gương điển hình Cháu ngoan Bác Hồ của thành phố; xác lập kỷ lục Việt Nam về “Đội hình nghi lễ Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh lớn nhất” với 1.360 đội viên tham gia trong đội trống, kèn. Ngoài ra, các Cháu ngoan Bác Hồ còn được gặp gỡ, giao lưu với lãnh đạo thành phố, tham gia chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Đội ta lớn lên cùng đất nước”…

* Cũng trong dịp này, ngày 18/5, tại Bến Nhà Rồng, nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh sẽ phối hợp với Bảo tàng Cách mạng Việt Nam thực hiện chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Nhà hoạt động quốc tế lỗi lạc, Nhà hoạt động ngoại giao xuất sắc” thông qua triển lãm 200 tư liệu, hình ảnh và trên 50 hiện vật gốc về Bác. Tối 19/5, Bến Nhà Rồng sẽ là một trong 3 điểm cầu truyền hình trực tiếp chương trình “Hành trình theo chân Bác” do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện, bên cạnh 2 điểm cầu khác là Thủ đô Hà Nội và tỉnh Nghệ An, quê hương của Người./.


Tổng hợp