Lập trường Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã cơ bản nhất trí với đề xuất của Thành phố Cần Thơ về việc thành lập trường Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ.

Sáng nay 30/7, trong chuyến công tác tại thành phố Cần Thơ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và làm việc với Trung tâm Đại học tại chức Cần Thơ.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, lãnh đạo Thành phố Cần Thơ và Trung tâm Đại học tại chức cho rằng tuy ở Cần Thơ hiện đã có trường Đại học Cần Thơ, Đại học Y dược, Đại học Tây Đô nhưng cơ cấu các trường tại Cần Thơ chưa đồng bộ, chưa đáp ứng yêu cầu đa dạng ngành nghề của người học; đồng thời, chưa đáp ứng yêu cầu về đào tạo nguồn nhân lực của Cần Thơ, đặc biệt là các ngành kỹ thuật phục vụ yêu cầu công nghiệp hoá của Thành phố trung tâm Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Do vậy, với đề án thành lập Trường Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ trên cơ sở chuyển từ Trung tâm Đại học tại chức Cần Thơ với nguồn kinh phí xây dựng trên 800 tỷ đồng với 3 nhóm ngành đào tạo bao gồm 18 ngành, mục tiêu lớn nhất mà địa phương mong muốn là sẽ góp phần đào tạo nhân lực, nâng cao dân trí, phát huy đầy đủ tính chất xã hội hoá giáo dục để bảo đảm chất lượng và hiệu quả đào tạo, mở rộng khả năng hội nhập của trường vào nền giáo dục Việt Nam.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã cơ bản nhất trí với đề xuất của Thành phố Cần Thơ về việc thành lập trường Đại học Kỹ thuật công nghệ Cần Thơ. Phó Thủ tướng đề nghị Cần Thơ nhanh chóng trình đề án để báo cáo với Chính phủ và thời gian cụ thể là trước tháng 8 tới; đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để có sự thống nhất trong việc đề ra quy mô và ngành nghề đào tạo cụ thể. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc thành lập một trường đại học công lập trực thuộc thành phố sẽ có thể gặp nhiều khó khăn bởi địa phương sẽ phải bù 2/3 chi phí đào tạo cho 1 sinh viên. Trong khi đó, vấn đề này hiện đang gặp khó ở một số trường đại học như Đại học An Giang và Bạc Liêu.

Mặt khác, với đội ngũ nhân lực hiện tại của Trung tâm Đại học tại chức Cần Thơ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Với đội ngũ như hiện nay trường Đại học tại chức Cần Thơ chưa đáp ứng yêu cầu. Do vậy, thành phố phải quan tâm quyết liệt cho trường để nếu mở trường thì phải tạo được uy tín ngay từ đầu. Nếu còn hạn chế thì mở ít ngành để mở ra là có chất lượng./.


Thanh Tùng