176 học sinh thuộc diện nội trú ở trong 4 túp lều rộng chưa đến 300 m. Để có chỗ ở cho các em, nhà trường dựng tạm 4 lán trại tre nứa lụp xụp cho các em ở. Khổ nỗi vừa học hành, nấu nướng, vừa ăn ngủ trong các túp lều chật chội này, lại thêm cảnh mưa gió nước dột tứ bề khiến các em đứng ngồi không yên. Em Trần Văn Dương, học sinh lớp 9/1 tâm sự: “Ở đây chúng con rất sợ, mùa mưa sách vở ướt, chỗ ngủ và ở nhờ đều ướt”.
Cạnh nơi ở của Dương là khu lều tạm dành cho học sinh nữ. Cũng cảnh tạm bợ, phên vách xiêu vẹo, trống rỗng, nên các học sinh nữ gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, nhiều lúc phải chui vào giường rồi trùm chăn lại mà thay áo quần. Phòng ở tạm được dựng bằng tre nứa, mái lợp tấm bạt, trời nắng thì nóng, mưa lại dột ướt, ban đêm gió lùa qua vách phên lạnh buốt, khiến các em không sao yên giấc.
Thầy giáo Bùi Dũng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở bán trú cụm xã Trà Nam cho biết, do không có chỗ ở nên nhà trường đã vận động phụ huynh làm tạm khu lều cho các em ở và đi học. Mùa nắng các em có thể chịu được, nhưng mưa rất khó khăn, khổ sở. Nhà trường cũng đang xin kinh phí mua thêm tấm bạt và đinh, dây thép để sửa chữa lại các lều ở nội trú.
Thầy Bùi Dũng cho biết: “Mưa lớn trường di dời học sinh để đảm bảo an toàn tính mạng cho các em. Nhưng cũng cần có sự hỗ trợ chăn chiếu mùng mền cho các em”.
Điều đáng nói, hiện nay cả 2 trường Trung học cơ sở bán trú cụm xã Trà Nam và trường tiểu học Trà Nam đều dạy chung trong 6 phòng học. Vì vậy, nếu đưa học sinh vào ở tạm, việc học sẽ bị ngưng trệ. Sắp tới, Huyện sẽ đầu tư xây trường mới nhưng có lẽ sang năm 2011 mới đưa vào sử dụng.
Mùa mưa bão lại đến với nhiều khó khăn và nguy hiểm đang rình rập ập xuống những học sinh huyện vùng cao Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Trước đó, năm ngoái, đất đá ở quả đồi phía sau ập xuống khu nội trú của trường Trung học cơ sở bán trú cụm xã Trà Nam, làm 1 học sinh lớp 6 bị thiệt mạng và 3 em khác bị thương. Phòng ở, giường chiếu, chăn màn và nhiều sách vở, đồ dùng học tập cũng bị vùi lấp trong đống đất đá cao hơn 2 m, không thể đào bới lên được. Hiện nay, nơi đây vẫn còn ngổn ngang sau 1 năm xảy ra vụ sạt núi kinh hoàng./.