Mỹ hỗ trợ cho phe đối lập Libya

Mỹ đang tiến hành các bước nhằm giúp đỡ cho phe đối lập hiện đang kiểm soát miền Tây Libya khi tỏ ý tạo điều kiện cho phe đối lập bán dầu lửa.

Ngày 27/4, Mỹ đã lên tiếng tỏ ý tin tưởng vào Hội đồng Dân tộc (phe đối lập) đặt căn cứ tại Benghazi khi Bộ Tài chính Mỹ tiến gần hơn tới việc thông qua các thỏa thuận mua bán dầu lửa với phe đối lập Libya.  

Trong khi đó, lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi tập trung hỏa lực nhằm vào ổ đề kháng ở miền Tây. Phe đối lập cho biết, lực lượng của Tổng thống Gaddafi đã bắn rốckét vào các thị trấn Misrata và Zintan (do phe đối lập chiếm giữ) sau khi NATO không kích vào cảng Misrata. Những khu vực hẻo lánh ở miền tây Libya cũng bị bắn phá ác liệt. Con phố mang tên Tripoli ở Misrata đang là điểm nóng của cuộc giao tranh.

Trong một diễn biến liên quan đến chiến sự ở Libya, cuộc không kích của lực lượng NATO nhằm vào dinh thự của nhà lãnh đạo Libya Gaddafi ngày 25/4 vừa qua đang gây ra những phản ứng trái chiều của cộng đồng quốc tế.

Các vụ oanh kích dữ dội của NATO vào các cơ sở của Tổng thống Gaddafi diễn ra đúng lúc cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Libya.

Phát biểu tại một cuộc họp báo khi đang ở thăm Đan Mạch, ngày 27/4, Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã kịch liệt chỉ trích việc NATO không kích dữ dội vào dinh thự của nhà lãnh đạo Gaddafi. Thủ tướng Putin khẳng định, NATO không có quyền và cũng không được ủy quyền để ám sát ông Gaddafi. Theo Thủ tướng, NATO đã vượt quá giới hạn cho phép của Nghị quyết được Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Đồng quan điểm với Thủ tướng Putin, Tổng thống Venezuela Hugo Chavez cùng ngày đã cáo buộc NATO cố tình giết hại ông Gaddafi. Ông Chavez khẳng định, không ai có quyền ném bom để tiêu diệt ông Gaddafi.

Liên minh châu Phi (AU) cũng ra tuyên bố kêu gọi các bên có liên quan ở Libya kiềm chế hành động, kể cả các chiến dịch quân sự nhằm vào các quan chức cấp cao của Libya. AU cho rằng, những hành động như vậy sẽ làm phức tạp thêm tình hình và khiến những nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình của cộng đồng quốc tế trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên, ngược với quan điểm của Nga, Venezuela và AU, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates và Bộ trưởng Quốc phòng Anh Liam Fox đã lên tiếng bảo vệ chiến dịch không kích của NATO nhằm vào dinh thự của ông Gaddafi, cho rằng, văn phòng của nhà lãnh đạo Gaddafi là một mục tiêu hợp pháp.

Mỹ thậm chí đã có động thái gia tăng hỗ trợ lực lượng chống Chính phủ tại Libya. Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng ngày đã chính thức ra lệnh viện trợ khẩn cấp cho lực lượng này các phương tiện, thiết bị không gây sát thương, tổng trị giá 25 triệu USD.

Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết số viện trợ này bao gồm các loại xe, trang thiết bị y tế, áo chống đạn, ống nhòm và đài phát thanh./.


T.H