Nga cảnh báo cơ hội cuối cùng cho Syria

Nếu Damascus phớt lờ kế hoạch hòa bình của cựu Tổng thư ký Kofi Annan thì nước này sẽ không tránh khỏi những hậu quả thảm khốc.  

Ngày 25/3, đặc phái viên chung của Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Arab, ông Kofi Annan có cuộc hội đàm cấp cao với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev.

Mục đích của cuộc hội đàm này là nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của Nga trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, vốn đã khiến hơn 8.000 người thiệt mạng trong hơn một năm qua.

Tổng thống Nga Medvedev tiếp ông Kofi Annan ngày 25/3 (Ảnh: Ria)
Cơ hội cuối cùng cho Syria

Phát biểu tại cuộc hội đàm, Tổng thống Dmitry Medvedev đã lên tiếng cảnh báo, nỗ lực của cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan sẽ là cơ hội cuối cùng cho Syria tránh một cuộc nội chiến nếu không nước này sẽ phải chịu những hậu quả thảm khốc. Lời cảnh báo dường như được ông Medvedev nhằm trực tiếp vào Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Nếu Damascus phớt lờ kế hoạch hòa bình của cựu Tổng thư ký Kofi Annan thì nước này sẽ không tránh khỏi những hậu quả thảm khốc. Kế hoạch đó có thể là cơ hội cuối cùng để Syria tránh một cuộc nội chiến kéo dài và đẫm máu”.

Song song với việc gửi lời cảnh báo đến chính quyền Tổng thống Assad, Nhà lãnh đạo nước Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ tuyệt đối với kế hoạch hòa bình của ông Annan.

Theo đó, ông Kofi Annan đề xuất nguyên tắc chung nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria: chấm dứt bạo lực từ tất cả các bên, lập cơ chế giám sát khách quan, không chấp nhận sự bên ngoài can thiệp, không cản trở tiếp cận nhân đạo cho Syria và bắt đầu đối thoại chính trị nội bộ.

Nhà lãnh đạo điện Kremlin cho rằng, sứ mệnh chính của ông Annan hiện nay là thuyết phục các đối thủ của Tổng thống Bashar al-Assad ngồi vào bàn đàm phán nhằm đạt được thỏa hiệp với chính quyền.

Phía Nga khẳng định rằng, chỉ có thể ngăn chặn bạo lực ở Syria bằng lệnh ngừng bắn bởi tất cả các bên xung đột và bắt đầu một cuộc đối thoại chính trị quốc gia mà không có sự can thiệp từ phía bên ngoài. Ngoài ra, Moscow đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đóng góp đầy đủ để cải thiện tình hình nhân đạo ở Syria.

Đáp lại, cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ mong đợi Nga sẽ đóng một vai trò “tích cực” trong việc bảo đảm cả hai phe trong cuộc xung đột ở Syria tuân theo những yêu cầu được đưa ra trong sáng kiến hòa bình 6 điểm được Liên Hợp Quốc ủng hộ.

Đòn bất gờ giáng mạnh vào Tổng thống Syria

Trong suốt thời gian qua, Nga và Trung Quốc luôn ủng hộ đồng minh truyền thống Syria. Vì vậy, hai nước này luôn ở thế đối đầu với các cường quốc phương Tây trong việc xử lý cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng ở đất nước Syria. Moscow và Bắc Kinh đã dùng quyền phủ quyết bác bỏ hai nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhằm lên án Damascus. Moscow và Bắc Kinh cũng bác bỏ những lời kêu gọi của phương Tây và các nước Arab đòi Tổng thống Assad từ chức.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, Nga và Trung Quốc đã tỏ ra mất dần kiên nhẫn với Tổng thống Assad. Hai nước này đã có nhiều dấu hiệu cho thấy, sự ủng hộ của họ với chính quyền Tổng thống Assad đang ngày một giảm dần đi. Một trong những dấu hiệu đó là hôm 21/3 vừa rồi, Nga và Trung Quốc đã bất ngờ ủng hộ cái gọi là “Tuyên bố Chủ tịch” về vấn đề Syria. Đây là một văn bản không có tính ràng buộc nhưng nó đã thể hiện sự nhất trí hiếm hoi trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến cuộc khủng hoảng Syria.

“Tuyên bố Chủ tịch” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi Tổng thống Assad và phe nối lập cùng hợp tác với phái viên Annan “để hướng tới việc ; đồng thời thực hiện đầy đủ và ngay lập tức kế hoạch hòa bình 6 điểm được ông Annan đưa ra ban đầu”.

Gần đây nhất, Nga đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chính quyền của Tổng thống Assad. Theo Moscow, ông Assad đã “mắc rất nhiều sai lầm” trong việc xử lý, đối phó với những cuộc biểu tình hòa bình đầu tiên, khiến cho những cuộc biểu tình này leo thang thành bạo lực. Moscow cũng tỏ ra bực tức về việc ông Assad thường xuyên từ chối lắng nghe những gợi ý, đề xuất của Nga về hướng giải quyết cuộc khủng hoảng ở đất nước Trung Đông.

Việc Nga và Trung Quốc có thái độ cứng rắn hơn với chính quyền Tổng thống Syria đã khiến các cường quốc phương Tây rất vui mừng. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rõ rằng, việc Nga, Trung ủng hộ “Tuyên bố Chủ tịch” của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không hề đi ngược với lập trường mà hai nước này vẫn giữ lâu nay trong vấn đề Syria. Hai nước này muốn giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua các biện pháp đối thoại, hòa bình và một giải pháp nào cũng cần phải có sự công bằng giữa các phe nhóm ở nước này./.


Bích Lan/VOV online
(Tổng hợp)