Người Việt Nam tại Đức hội nhập và phát triển cùng cộng đồng

Con em các gia đình người Việt có tỷ lệ vào đại học sau khi tốt nghiệp phổ thông rất cao, thậm chí cao gấp đôi so với học sinh Đức.  

Tại thành phố Cottbus, CHLB Đức vừa diễn ra cuộc gặp gỡ của những người Việt Nam sang Đức cách đây 25 năm trong diện hợp tác lao động giữa Việt Nam và Cộng hòa Dân chủ Đức trước đây, làm việc trong các nhà máy tại Cottbus và các vùng lân cận.

Phát biểu khai mạc cuộc gặp gỡ, ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Cottbus và vùng lân cận đã điểm lại sự hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại địa phương, cảm ơn chính quyền và nhân dân địa phương đã giúp đỡ cộng đồng người Việt hội nhập và phát triển.

Ông Lothar Nicht, Phó Thị trưởng thành phố Cottbus, đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt cho thành phố. Hơn 130 doanh nghiệp của người Việt Nam đã góp phần làm phong phú thêm đời sống kinh tế, văn hóa, tinh thần của thành phố.

Đặc biệt, ông Lothar Nicht khâm phục sự hiếu học của thế hệ trẻ Việt Nam với tỷ lệ các cháu được chọn vào trường Gymnasium, có khả năng vào đại học sau khi tốt nghiệp rất cao, thậm chí nhiều gấp đôi so với học sinh Đức. Ông Lothar Nicht hoan nghênh và mong muốn có nhiều người Việt Nam tới thăm và có thể định cư lại ở khu vực này.

Bà Phan Ý Nhi, Tham tán-Trưởng ban Công tác Cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Đức, cũng đánh giá cao các hoạt động tích cực của Hội Người Việt Nam tại Cottbus và vùng lân cận trong việc giúp bà con hội nhập, cũng như hỗ trợ Đại sứ quán trong ngoại giao nhân dân.

Bà Phan Ý Nhi mong Hội tích cực hơn nữa trong việc khuyến khích và dạy tiếng Việt cho các cháu thế hệ thứ hai và thứ ba.

Tuy nhiên, phải tới phần văn nghệ mới thấy rõ những hoạt động sôi nổi của cộng đồng người Việt tại khu vực này.

Bên cạnh lời ca của các bậc cao niên là tiếng đàn, giọng hát, điệu múa quê nhà của các cháu thế hệ thứ hai và thứ ba. Đặc biệt, khán giả đã vô cùng thích thú khi được chứng kiến một đôi nam nữ Đức-Việt lên song ca một bài hát tiếng Việt./.


Theo VietnamPlus