Cập nhật lúc : 4:39 PM, 22/08/2010

Nhiều địa phương xuất hiện dịch bệnh lợn tai xanh

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NNPT &NT sẽ xuất cấp 25.000 lít thuốc sát trùng Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ 3 tỉnh Sóc Trăng, Tiền Giang và Long An phòng, chống dịch bệnh tai xanh.

Ngày 22/8, Chi cục thú y Kon Tum cho biết: bệnh lợn tai xanh đã xuất hiện tại huyện Đăk Hà và thành phố Kon Tum.

Hiện nay, ở xã Đăk La (huyện Đăk Hà) có hơn 200 con lợn mắc bệnh; trong đó 165 con đang được điều trị và 37 con đã tiêu huỷ.

Tại thành phố Kon Tum, hộ ông Trương Văn Vượng, trú tại phường Quang Trung (thành phố Kon Tum) có 1 lợn nái bị chết trong tổng đàn 84 con. Chi cục Thú y tỉnh Kon Tum thống nhất với Uỷ ban nhân dân thành phố Kon Tum tổ chức tiêu huỷ triệt để 83 con lợn bệnh của hộ ông Vượng vào hôm qua 21/8 và đền bù theo qui định; đồng thời tiếp tục theo dõi sát diễn biến dịch phát sinh trên địa bàn để có hướng khắc phục kịp thời.

Ngành Thú y tỉnh Kon Tum tăng cường giám sát dịch, nơi xảy ra dịch tiến hành phun hoá chất khử độc tiêu trùng; hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh chuồng trại và khu vực xung quanh; khuyến cáo người dân thực hiện 5 không “Không giấu dịch; không mua bán lợn bệnh và sản phẩm lợn bệnh; không bán chạy gia súc; không vận chuyển lợn bệnh ra ngoài vùng có dịch; không vứt xác lợn bệnh ra môi trường và phải tiêu huỷ theo hướng dẫn”...

** Tại tỉnh Vĩnh Long, các cơ quan chức năng đang nỗ lực khoanh vùng, dập dịch, tích cực tiêm phòng dịch bệnh tai xanh đợt 2 cho đàn lợn, đặc biệt là tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách sử dụng thịt lợn để người tiêu dùng không quay lưng với loại thực phẩm quan trọng, chủ yếu này.

Chi cục Thú y tỉnh Vĩnh Long đang xây dựng phác đồ điều trị và hướng dẫn phòng trị dịch bệnh đối với lợn có triệu chứng lâm sàng nhẹ. Đồng thời, Chi cục tăng cường giám sát và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm; tập trung xử lý các ổ dịch tai xanh mới phát sinh; thành lập đoàn kiểm tra các quầy thịt, lò giết mổ, phương tiện vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh và kiểm soát chặt chẽ gia súc nhập vào tỉnh, kịp thời phát hiện xử lý gia súc bị nhiễm bệnh lợn tai xanh.

** Tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện thêm 2 ổ dịch lợn tai xanh ở ấp 6 và ấp 7 của xã Bàu Cạn thuộc huyện Long Thành với 800 con mắc bệnh.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục thú y tỉnh Đồng Nai đã lập 3 chốt kiểm dịch và tăng cường cán bộ  trực suốt ngày đêm để xử lý kịp thời và dập tắt ổ dịch. Như vậy, đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có 3 huyện là Vĩnh Cửu, Trảng Bom và Long Thành xuất hiện dịch lợn tai xanh, với 8.000 con mắc bệnh.

Để khống chế dịch bệnh và bảo vệ đàn lợn 1 triệu 200 con, Chi cục thú y tỉnh  Đồng Nai đã tiêu hủy 6 nghìn con  mắc bệnh, đẩy mạnh tuyên truyền để người dân ý thức hơn trong việc chủ động phòng chống dịch và báo ngay cho chính quyền địa phương khi có lợn mắc bệnh.

** Cấp 25.000 lít thuốc Benkocid hỗ trợ chống dịch 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ xuất cấp (không thu tiền) 25.000 lít thuốc sát trùng Benkocid thuộc hàng dự trữ quốc gia để hỗ trợ 3 tỉnh Sóc Trăng, Tiền Giang và Long An phòng, chống dịch bệnh tai xanh.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn), tính đến ngày 19/8, tại Sóc Trăng đã có 7.047 gia súc mắc bệnh thuộc 66 xã, phường của 11 huyện, thị. Trước đó, dịch tai xanh tiếp tục phát sinh tại 14 xã mới thuộc 7 huyện là Mỹ Xuyên, Trần Đề, Mỹ Tú, Thạnh Trị, Cù Lao Dung, Châu Thành và Kế Sách.

Hiện nay, Tiền Giang là một trong những địa phương có đàn lợn bị bệnh tai xanh nhiều nhất khu vực phía Nam. Từ tháng 7 đến nay, toàn tỉnh có hơn 49.000 con lợn bị mắc bệnh tai xanh./.

Tổng hợp

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu