Cập nhật lúc : 12:00 PM, 07/07/2006

Nhóm “Canh tân đặc sủng” đang làm gì?

Thời gian qua, tại huyện Đắc Min, tỉnh Đắc Nông có một nhóm người xưng là tín đồ của nhóm “Canh tân đặc sủng”. Nhóm người này tự cho là họ có thể chữa được mọi thứ bệnh chỉ bằng… cầu nguyện và xức dầu ăn. Vậy thực hư chuyện này là như thế nào?

Tháng 6/2000, Võ Quốc Khánh ở thôn 2, xã Đắc Sắc, huyện Đắc Min, tỉnh Đắc Nông tập hợp một số tín đồ Thiên chúa giáo trong vùng, lập nên nhóm “Canh tân đặc sủng”. Trong nhóm này, có nhiều người bệnh tật. Ông Khánh nói với họ chỉ cần cầu nguyện và xức dầu sẽ chữa khỏi mọi bệnh tật, rũ bỏ mọi tội lỗi. Dầu để xức là dầu ăn Tường An. Bị chính quyền địa phương và cộng đoàn giáo xứ ngăn chặn, nhóm này đã ngừng hoạt động từ tháng 10/2003. Tuy nhiên, đến giữa năm ngoái, nhóm “Canh tân đặc sủng” lại hoạt động lại với quy mô lớn hơn, tập hợp hơn 300 tín đồ ở một số xã của huyện Đắc Min và Đắc Song, tỉnh Đắc Nông.

Để được “mục sở thị” việc cầu nguyện và chữa bệnh của nhóm “Canh tân đặc sủng” do ông Võ Quốc Khánh lập nên là thế nào, gần 12h trưa ngày 11/6, phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam đã có mặt ở nhà ông Khánh, tại thôn 2, xã Đắc Sắc, huyện Đắc Min. Cổng và cửa nhà đều đóng kín, bên trong vọng ra lúc thì tiếng cầu nguyện, rồi tiếng hát thánh ca, lại có cả tiếng khóc mếu, la hét. Thoáng bóng khách lạ ở lối cửa sau, những âm thanh này được thay thế bằng tiếng cầu nguyện. Trong nhà có khoảng bảy chục người, đa số là phụ nữ, chen chúc trong căn phòng chừng 30m2.

 

Xức dầu ăn để… cầu nguyện?!

Trả lời câu hỏi tại sao nhóm “Canh tân đặc sủng” lại dùng dầu ăn để chữa bệnh, và tại sao khi gia nhập nhóm này phải trích 1/10 thu nhập của mình để đóng góp? Ông Nguyễn Văn Vượng, nhóm phó của nhóm “Canh tân đặc sủng” nói: “Dầu này là để xức cho bệnh nhân, kể cả các linh mục. Xức dầu lên, sau đó chúng tôi đặt tay cầu nguyện. Những người đi theo là họ đều được chữa lành bệnh nên mới tới. Còn sở dĩ chúng tôi không được lên nhà thờ để sinh hoạt, mặc dù điều này có quy định trong giáo hội, quy định là người Ki-tô hữu phải đọc tin mừng và phải có trách nhiệm rao giảng tin mừng, mà chúng tôi đi theo Chúa chứ không phải theo người phàm, nên chúng tôi cần phải biết tin mừng”. Giải thích về việc người gia nhập nhóm phải trích 1/10 thu nhập để đóng góp, vị phó nhóm cho biết là để chi phí vào việc sắm đèn, nến, hoa, điện…

Cũng phải nói thêm rằng, mặc dù Nguyễn Văn Vượng là phó nhóm “Canh tân đặc sủng”, nhưng vợ con ông ta không theo nhóm này. Còn Võ Quốc Khánh, theo tìm hiểu của phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam, sau 8 năm kiếm sống ở thành phố Hồ Chí Minh, Võ Quốc Khánh cùng vợ và 8 con về lại xã Đắc Sắc, được người em vợ cho 500m2 đất để mưu sinh. Chỉ sau 2 năm lập ra nhóm “Canh tân đặc sủng”, Khánh đã mua nhà và đưa vợ con về sống ở thành phố Hồ Chí Minh.

 

Tiền đóng góp rơi vào túi cá nhân

Anh Nguyễn Anh Dũng, ở thôn Đắc Hà, xã Đắc Sắc trước đây đã từng sinh hoạt trong nhóm “Canh tân đặc sủng”, kể về ông nhóm trưởng Võ Quốc Khánh: “Mới đầu ông ta nói đi tham gia cho vui, đi cho biết, rồi từ từ mới lôi vào. Tôi thấy những tài liệu ông ta đưa về mà ông ta lại thực hành khác hẳn. Lời nói với việc làm sai khác. Bản chất của ông ta là nói dối, vì bệnh chưa lành thì ông ta nói lành rồi. Ví dụ như trường hợp của tôi, mẹ tôi theo vì có đứa em bị tâm thần. Mới đi một thời gian ngắn thì ông nói đứa em tôi lành rồi, và phóng đại lên, có 14 năm thì ông nói 30 năm đau bệnh. Ông ta quảng cáo với người ta như vậy”.

Anh Nguyễn Anh Dũng thì cho biết, khi gia nhập vào nhóm “Canh tân đặc sủng”, mọi người còn phải có trách nhiệm đóng góp tài chính với ông nhóm trưởng Võ Quốc Khánh gọi là “Thuế thập phân”, tức là đóng 1/10 thu nhập của gia đình để xây dựng nhà chúa, giáo hội gì đó. Tuy nhiên việc xây dựng chung thì chưa thấy mà chỉ là đóng tiền cho cá nhân thì đúng hơn. Và việc đóng tiền cũng phải dấm dúi, dấu người thân trong gia đình.

Anh Dũng kể rằng, những người theo nhóm “Canh tân đặc sủng” coi ông Võ Quốc Khánh như đấng tối cao, động đến ông ta là sợ phạm tội. Khi mẹ anh Dũng bỏ nhóm, ông Khánh cho người tới chèo kéo tận 6, 7 tháng sau, rồi doạ bỏ vậy là bỏ chúa, bỏ niềm tin của mình (!) Tức là chỉ nhóm của họ là đạo thật, còn không theo họ thì không phải là đạo thật!.

Ông Phan Văn Nhi, ở thôn Đắc Sô, xã Đắc Sắc có vợ và 2 con theo nhóm “Canh tân đặc sủng”, cho biết, từ khi nhóm này xuất hiện, gia đình ông thường xuyên lục đục và giải thích: “Nhà thờ thì không đi, nơi có Chúa thì không đến, mà cứ rúc nhà này nhà khác, đi đến 11, 12 giờ đêm mới về, thì không phải là dối đạo à?”.

Linh mục quản xứ Phạm Sỹ Hiện cho biết đã từng đến gặp ông Khánh và ông Vượng - những người đứng đầu nhóm “Canh tân đặc sủng” và tỏ rõ quan điểm của mình đối với nhóm này. Linh mục Pham Sỹ Hiện cho rằng đây thực chất không phải là tổ chức của Giáo hội Công giáo, mà chỉ là do ông Khánh và ông Vượng tự lập ra. Quan điểm của Linh mục là, chúng ta cắt nghĩa kinh thánh, cắt nghĩa tin mừng phải theo chiều hướng của hội thánh, chứ tự do cắt nghĩa theo lòng chúng ta muốn thì nguy hiểm to. Chỉ cầu nguyện mà chữa được bệnh thì là dối trá, bởi cầu nguyện chỉ là để củng cố, nâng cao niềm tin, còn muốn chữa bệnh chúng ta vẫn phải áp dụng phương pháp khoa học.

Qua lời của những người trong cuộc, hẳn không phải bàn cãi thêm về tính chất của cái gọi là “Canh tân đặc sủng” và cả những người lập ra nó./.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu