Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lên tiếng về tuyển sinh mầm non

Nhiều địa bàn nội thành chưa thực hiện được qui định mỗi phường phải có 1 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập.

Sau khi Đài TNVN và nhiều cơ quan báo chí khác phản ánh tình trạng nhiều phụ huynh thức trắng đêm trước cổng trường Mầm non Thành Công A để xin học cho con, chiều 5/7, tại cuộc giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thừa nhận thực tế đáng buồn mà báo chí nêu và cũng chỉ ra nhiều bất cập trong việc phát triển giáo dục của Thủ đô.

Nhiều phụ huynh có mặt từ 17h hôm trước để mua hồ sơ xin học mẫu giáo cho con (ảnh KT)

Giải thích về việc nhiều phụ huynh thức trắng đêm trước cổng trường Mầm non Thành Công A để xin học cho con, Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội cho rằng một phần vì dân số cơ học tăng nhanh, việc dự báo chưa tốt, nhiều cặp vợ chống chọn năm đẹp để sinh con nên số học sinh mầm non tăng đột biến.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng thừa nhận một thực tế là hiện nay nhiều trường công lập trên địa bàn thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu gửi con em của người dân, kể cả trường hợp đúng tuyến. Thậm chí nhiều phường và khu đô thị chưa có trường mầm non công lập.

Bà Nguyễn Ngọc Diệp, Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết: “Theo quy định mỗi phường phải có 1 trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập. Tuy nhiên trên thực tế còn có những địa bàn nội thành chưa thực hiện được điều này. Ví dụ như phường Hàng Đào, Cửa Đông, Tràng Tiền, quận Hoàn kiếm; Ngã Tư Sở, Khâm Thiên. Một số  khu đô thị mới cũng chưa có trường công lập như Khu Đô thị Mỹ Đình, Mễ Trì, huyện Từ Liêm, Khu đô thị Thạch Bàn, Việt Hưng, quận Long Biên; Văn Phú, Phú La, quận Hà Đông”.

Theo bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, một nguyên nhân khác làm cho người dân tập trung cho con vào trường mầm non công lập là học phí của trường công lập thấp hơn trường ngoài công lập. Hơn nữa, hiện mỗi năm thành phố Hà Nội cấp ngân sách cho các trường mầm non công lập tính theo đầu học sinh (3,4 triệu đồng/1 học sinh), trong khi đó trường ngoài công lập chưa được hưởng chính sách này nên các trường ngoài công lập thu học phí cao hơn trường công lập, tạo ra sự bất bình đẳng giữa các trường.

Bà Phạm Thị Hồng Nga còn cho biết: quy định của Nhà nước về việc trường mầm non công lập không được xây dựng quá 2 tầng cũng gây khó khăn cho việc tăng số lượng phòng học, những bất cập trong việc thu học phí tại các trường ngoài công lập cũng dẫn đến việc nhiều phụ huynh không muốn gửi con tại đây.

Hiện thành phố Hà Nội có 837 trường mầm non, trong đó 683 trường công lập, đạt tỷ lệ trên 80%. Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cùng với TP HCM, tỷ lệ trường mầm non công lập ở Hà Nội đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, trước tình trạng cung chưa đủ cầu như hiện nay, thành phố Hà Nội cần phải tăng cường đầu tư hơn nữa hệ thống trường mầm non công lập để đáp ứng nhu cầu học tập của trẻ em. Việc xã hội hoá bậc học mầm non cần gắn với những quy định cụ thể về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, trình độ đội ngũ giáo viên, mức thu học phí… ở các trường mầm non ngoài công lập để tạo sự đồng đều về chất lượng dạy và học, giúp phụ huynh yên tâm hơn khi gửi con vào trường mầm non ngoài công lập, giảm dần và tiến đến chấm dứt tình trạng quá tải ở bậc học mầm non Thủ đô./.


Văn Hải