>> Nhiều người phải nhập viện sau khi uống sữa Cô gái Hà Lan
Ông Hoàng Thuỷ Tiến, Phó Cục Trưởng Cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết: trong khi chờ các kết quả xét nghiệm và kết quả điều tra dịch tễ học các ca bị dị ứng do Viện Vệ sinh y tế công cộng thực hiện, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có công văn chính thức yêu cầu hãng sữa Cô gái Hà Lan có biện pháp điều chỉnh sản xuất, phân phối lưu thông sản phẩm mới, kể cả quảng cáo sản phẩm trong thời điểm này. Đặc biệt, cần kiểm soát chặt chẽ những sản phẩm sữa đang lưu thông trên thị trường.
Hiện hãng sữa Cô gái Hà Lan đã tạm dừng sản xuất loại sản phẩm sữa tươi Vivinal GOS để tiếp tục nghiên cứu tìm nguyên nhân. Bộ Y tế sẽ yêu cầu hãng trong tuần này báo cáo chi tiết số lượng sản phẩm đã bán ra thị trường, lượng tồn kho và các bằng chứng khoa học về chất lượng sản phẩm mới này.
Ông Hoàng Thuỷ Tiến cũng cho biết: Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại sữa cũng được bổ sung chất xơ nhưng chưa ghi nhận có dị ứng. Do vậy, Bộ Y tế sẽ xem xét vấn đề này rất thận trọng trên cơ sở các bằng chứng khoa học.
Trước đó, hãng sữa Cô gái Hà Lan tự gửi 800 mẫu sản phẩm đi kiểm định và thông báo không tìm ra chất gây dị ứng trong sản phẩm sữa Vivinal GOS. Đến tối nay (26/10), hãng vẫn quảng cáo sản phẩm sữa mới trên ti vi./.