Hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều cửa hàng dụng cụ y khoa xảy ra tình trạng không còn khẩu trang y tế loại giấy, dùng một lần để bán cho người dân phòng tránh lây nhiễm cúm A/H1N1. Do khan hiếm nên giá bán ở nhiều nơi đẩy lên cao. Một hộp khẩu trang y tế giấy trước đây là 35.000 đồng gồm 50 cái và giá bán lẻ 1.000 đồng/cái. Hiện giá bán trên thị trường có nơi bán 40.000 đồng/hộp, có nơi đẩy giá lên tới 80.000 đến 100.000 đồng/hộp.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất Bảo Thạch - một đơn vị cung ứng khẩu trang y tế tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khi dịch cúm xảy ra, mỗi tuần công ty cung cấp cho thị trường hơn 10.000 cái, nhưng cũng không đáp ứng đủ nhu cầu người dân. Trước đây, công ty bán khẩu trang cho các cửa hàng dụng cụ y khoa với giá khoảng 800 đồng/cái và hiện nay vẫn chỉ bán với giá 800-850 đồng/cái chứ không lên giá.
Bác sĩ Phan Văn Nghiệm, Trưởng phòng nghiệp vụ y Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh khuyến cáo, không nhất thiết người dân phải sử dụng khẩu trang y tế mới phòng tránh được lây nhiễm cúm A/H1N1, mà có thể sử dụng khẩu trang vải thông thường để đeo khi ra đường hoặc tiếp xúc nơi đông người. Mỗi người chỉ cần hai khẩu trang vải để thay đổi hằng ngày./.