Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ Iran không muốn đàm phán hạt nhân

Việc lựa chọn địa điểm tổ chức của Iran đang khiến người ta nghi ngờ vòng đàm phán được mong đợi này không thể diễn ra.

Ngày 5/4, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng, đề xuất của Iran tổ chức đàm phán với 6 cường quốc vào tuần tới về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này tại thủ đô Damascus của Syria hoặc Baghdad (Iraq) là không chân thành.

Căng thẳng giữa 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lại nổi lên vào tuần qua sau khi một quan chức cấp cao Iran lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai vòng đàm phán hạt nhân
Trong cuộc họp báo ở Ankara, ông Tayyip Erdogan nói: “Đề xuất tiến hành đàm phán tại Damascus hay Baghdad vào thời điểm này là sự lãnh phí thời gian, bởi nó không thể diễn ra vì Iran biết rằng, các bên không thể đến Damascus hay Baghdad. Họ tuyên bố: Chúng tôi rất chân thành. Nhưng vì sự thiếu chân thành này, Iran đang đánh mất sự tín nhiệm của họ. Đây không phải là ngôn ngữ ngoại giao”.

Bình luận của Thủ tướng Tayyip Erdogan cho thấy, vòng đàm phán sắp tới khó có thể diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ, và việc chưa chắc chắn về địa điểm tổ chức đang khiến người ta nghi ngờ vòng đàm phán được mong đợi này không thể diễn ra.

Căng thẳng giữa 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lại nổi lên vào tuần qua sau khi một quan chức cấp cao Iran lên tiếng phản đối Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai vòng đàm phán hạt nhân theo sau Hội nghị “Những người bạn Syria” chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Istanbul ngày 1/4/2012 vừa qua.

Mới đây, Iraq đề xuất đăng cai vòng đàm phán sau khi một đoàn đại biểu Iran đến thăm đưa ra yêu cầu. Chính phủ Iraq quan hệ khá gần gũi với Iran, đặc biệt sau khi Mỹ rút quân vào năm ngoái. Báo chí Iran đưa tin, Tehran cũng đã đề xuất Baghdad làm địa điểm tổ chức đàm phán, thay thế Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ)./.


Trần Nga/VOV-Trung tâm tin
(Theo Reuters)