Trường mầm non Sơn Ca, xã Chư Huê, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk là nơi học tập, vui chơi của trẻ em của cả 7 buôn đồng bào dân tộc Ê Đê trong xã.
Ngôi trường đang là nơi tạo nền móng vững chắc cả về thể chất và tinh thần để các em bước lên những bậc học cao hơn.
Cùng với hiệu quả cao trong nuôi dạy trẻ, tình thương và tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, giáo viên nhà trường còn giúp nâng cao nhận thức của bà con dân tộc Ê Đê về tầm quan trọng của việc chăm sóc, giáo dục con cái ngay từ những năm đầu đời.
Sơn Ca không phải là ngôi trường mầm non bề thế. Chỉ có 9 lớp học với hơn 270 học sinh, nhưng chỉ dạo quanh một vòng, nhìn nhà bếp, vườn trường, phòng học là mọi người có thể nhận ra ngay tại sao trường đạt chuẩn quốc gia. Nhà bếp rộng hơn 60 m2, tuân thủ quy trình chế biến một chiều; có vườn rau dinh dưỡng cho trẻ. Tất cả các phòng đều được lát gạch men cao cấp, có phòng vệ sinh khép kín; chăn, màn, nệm của học sinh đường xếp ngăn nắp trên kệ… Đặc biệt là mỗi phòng học đều có cả một thế giới đồ chơi sặc sỡ sắc màu, từ bát đũa ăn cơm; các con vật như gà, lợn, chó, trâu bò… cho đến ô tô, tàu hỏa, máy bay. Đặc biệt hơn nữa là gần 90% số đồ chơi được làm ra từ chính bàn tay khéo léo của các cô giáo. Thế giới đồ chơi này cũng là những công cụ để cô dạy cho các cháu những hiểu biết đầu tiên về thế giới.
Cô giáo Đặng Thị Nhuần, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mỗi năm vào dịp hè, nhà trường tổ chức một buổi để giáo viên làm đồ chơi cho các cháu. Để dạy học, 1 phải tương ứng với 1 bông hoa, 1 con gà hoặc 1 ô tô. Hầu như những đồ chơi trong trường đều do bàn tay khéo léo của các cô giáo tự làm”.
Các loại đồ chơi phong phú ở trường Tiểu học Sơn Ca có sức hút với hầu hết con trẻ. Thế nhưng, với những trẻ em Ê Đê vốn sống khép kín quá lâu, quanh năm chỉ biết đến núi rừng và nương rẫy, các cô vẫn phải mất rất nhiều công sức, bền bỉ qua nhiều ngày tháng mới có thể giữ chân các em đến với lớp học.
Cô giáo Trần Thị Thơm, người có 14 năm gắn bó với trường mầm non Sơn Ca, trẻ em ở các buôn làng xã Chư Huê kể: “Để khuyến khích em đến lớp học, tôi thường phải về tận nhà động viên gia đình đưa con đến trường”.
Hiện nay, việc học tập, vui chơi của trẻ em ở trường Mầm non Sơn Ca đã đi vào nền nếp. Ở trường, tỷ lệ trẻ ăn bán trú đạt hơn 82%, còn ở các buôn làng, 100% trẻ em 5 tuổi đã được huy động ra lớp. Tỷ lệ trẻ 3 tuổi đi học mầm non đạt gần 70%. Một số gia đình gửi con cho các cô giáo trường Sơn Ca từ khi bé vừa biết đi. Bà con dân tộc thiểu số đã thật sự đặt niềm tin vào các cô giáo. Người dân tin tưởng vì thấy con mình vừa khỏe vừa ngoan khi học tập tại trường.
Chị H’Loan Niê, ở buôn M’Tha, xã Chư Huê, huyện Ea Kar cho biết: “Gia đình tôi cũng như nhiều gia đình trong buôn rất coi trọng việc đưa con đến trường. Tại đây, các con được ăn uống đầy đủ, chăm sóc chu đáo”.
Chiều Chủ nhật (4/9), trường mầm non Sơn Ca tiến hành họp phụ huynh học sinh để thông báo về mục tiêu, nhiệm vụ của năm học mới và bàn về phương án đóng góp trong năm học này. Học phí, tiền xây dựng trường đều được miễn, nhưng các cháu cần có nệm để ngủ trưa, có màn ngăn muỗi, nên các phụ huynh đều thống nhất với các khoản đóng góp này.
Theo cô Hiệu trưởng Đặng Thị Nhuần, cuộc họp diễn ra dân chủ, công bằng trong mọi khoản đóng góp, kế hoạch chi tiêu. Đây cũng là điều bắt buộc phải có nếu muốn dành được lòng tin của bà con dân tộc thiểu số địa phương.
Ông Y Blui, dân tộc Ê Đê, ở buôn M’Hang, xã Chư Huê cho biết, lần họp phụ huynh này của trường Sơn Ca, phụ huynh ở buôn M’Hang đi họp đủ 100%. Những bậc cha mẹ nào bận việc thì có ông bà đi thay. Việc nuôi dạy trẻ giờ đã là việc hệ trọng của mỗi gia đình. Và với điều đó, trường Mầm non Sơn Ca, xã Chư Huê, huyện Ea Kar, lại có thêm một chuẩn nữa, ngoài chuẩn quốc gia giai đoạn 1 mà ngành Giáo dục tỉnh Đắk Lắk công nhận, đó là chuẩn của lòng tin. Bà con ở các buôn làng đã đặt niềm tin hoàn toàn ở nhà trường, ở các cô giáo luôn đầy ắp tình thương và trách nhiệm./.