Suốt chặng đường phát triển, Đài TNVN luôn khẳng định vị thế, tầm vóc trong ngành truyền thông khu vực và quốc tế. Đạt được những thành tựu đó, bên cạnh sự nỗ lực vươn lên, Đài TNVN luôn nhận được sự quan tâm, hợp tác của các nước trên thế giới, trong đó có Viện phát triển PTTH Đài quốc tế Đức (DW - AKADEMIE).
Phóng viên Báo TNVN phỏng vấn ông Thorten Karg, Giảng viên báo chí kiêm Quản lý dự án khu vực châu Á của DW - AKADEMIE.
Ngày nay, ở hầu hết các nước có ngành phát thanh phát triển mạnh là do thính giả cảm thấy họ được quan tâm và vấn đề đó có liên quan trực tiếp tới họ. Để làm được thế, các nhà báo, phóng viên phát thanh đã lắng nghe tiếng nói và suy nghĩ của thính giả. Nếu có một vấn đề, sự kiện nóng đang được đông đảo công chúng quan tâm, tranh luận thì phát thanh không thể bỏ qua. Thính giả rất thông minh. Họ không muốn bị dẫn dắt xem phải nghĩ thế này hay thế kia mà họ muốn phát thanh phải đưa ra vấn đề để họ tự suy nghĩ và quyết định.
Nếu các nhà báo đáp ứng nhu cầu của thính giả và bắt đúng vấn đề mà người nghe quan tâm thì họ có thể trở thành cầu nối giữa những người nắm quyền lực và công chúng. Họ có thể giải thích các vấn đề quốc gia và quốc tế cho người nghe, đồng thời giúp các chính khách có cơ hội lắng nghe ý kiến và suy nghĩ của thính giả. Như vậy, phát thanh như một phương tiện kết nối và sẽ đóng vai trò quan trọng trong xã hội.
PV: Tôi thấy ông nhiều lần nói về việc "đặt thính giả lên hàng đầu". Ông có thể nói rõ hơn được không?
Ông Thorten Karg: Đài TNVN (VOV) có một chỗ đứng khá vững chắc trong ngành truyền thông của Việt Nam. VOV có trang thiết bị hiện đại, có đội ngũ các nhà báo tiềm năng, giàu kinh nghiệm, một mạng lưới các cơ quan thường trú và phòng thu studio rải đều trên khắp cả nước và cơ sở hạ tầng kỹ thuật rất tốt.
Ngành phát thanh Việt Nam chỉ có thể phát triển nếu các bạn quan tâm và đặt vai trò của thính giả lên hàng đầu. Thính giả muốn nghe những câu chuyện người thực việc thực, họ muốn lắng nghe suy nghĩ, tiếng nói của những con người gần gũi với họ chứ không phải là các chính khách, những nhà chính trị tầm cỡ... Các nhà báo phải làm sao biến những đề tài, chủ đề trừu tượng, những vấn đề ở tầm vĩ mô thành những vấn đề mà mọi người đều có thể hiểu và cảm thấy hứng thú.
 |
|
Các biên tập viên Đài TNVN chuẩn bị cho một chương trình phát thanh tiếng dân tộc
|
PV: Là người quản lý dự án của Viện đào tạo Phát thanh - Truyền hình, ông
đánh giá như thế nào về công tác đào tạo phóng viên, biên tập viên phát thanh của Đài TNVN hiện nay?
Ông Thorten Karg: Theo tôi, VOV luôn đặc biệt chú trọng công tác đào tạo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên. Đội ngũ quản lý của VOV luôn quan tâm và hết lòng ủng hộ việc hợp tác đào tạo của 2 bên. Tôi nghĩ rằng, không chỉ đội ngũ những nhà quản lý mà tất cả mọi cán bộ của VOV đều nhận thức được rằng, cuộc sống là một quá trình học tập không ngừng. Truyền thông cũng vậy - cách mà thính giả sử dụng các phương tiện truyền thông cũng thay đổi, họ ngày càng trở nên khắt khe hơn, đòi hỏi cao hơn và vì thế buộc ngành truyền thông cũng thay đổi theo.
VOV đã sớm nhận thức được những thay đổi không ngừng đó để luôn tự làm mới, học hỏi và thích nghi với sự tiến bộ của công nghệ và nhu cầu của thính giả. Điều này được chứng minh rõ ràng bằng sự ra đời của Kênh VOV Giao thông và Kênh Phát thanh có hình (VOVTV). Hai kênh mới này ra đời đặt ra nhu cầu phải đào tạo đội ngũ phóng viên, biên tập và MC mới để chương trình trở nên hấp dẫn. Đài DW- AKADEMIE sẽ giúp đỡ phần nào cho VOV trên con đường hiện đại hoá ngành phát thanh thông qua các hoạt động hợp tác đào tạo.
PV: Như vậy là công tác phối hợp trong việc thực hiện các dự án giữa DW - AKADEMIE và Đài TNVN diễn ra rất tốt?
Ông Thorten Karg: VOV và DW-AKADEMIE đã và đang hợp tác trên nhiều lĩnh vực, tiêu biểu là lĩnh vực công nghệ lưu trữ và số hoá, lĩnh vực đào tạo cho các nhà quản lý phát thanh và đào tạo về báo chí. Sự hợp tác giữa VOV và DW-AKADEMIE ngày càng mở rộng và phát triển. Các chuyên gia và những cá nhân tham gia vào dự án hợp tác không ngừng học hỏi và giúp đỡ nhau, xây dựng một tình bạn quốc tế hết sức tốt đẹp. Đó là những gì mà tôi cảm thấy rất đáng nâng niu và trân trọng.
Nhiều năm qua, tôi may mắn được làm việc với các nhà báo, phóng viên của VOV thông qua các khoá đào tạo. Họ đã giúp tôi học hỏi được rất nhiều. Nhờ có họ mà chúng tôi biết thêm về đất nước Việt Nam, về truyền thống văn hoá Việt Nam và đặc biệt là về vai trò, chức năng ngành truyền thông của các bạn./.
Xin cảm ơn ông!