Tổng thống Indonesia thăm Australia

Hai bên đã có cuộc hội đàm cấp cao thường niên lần thứ hai giữa lãnh đạo Australia và Indonesia.

Chiều 2/7, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã tới thành phố Darwin, Australia để tiến hành hội đàm cấp cao với Thủ tướng nước chủ nhà Julia Gillard.

Đây là cuộc hội đàm cấp cao thường niên lần thứ hai giữa lãnh đạo Australia và Indonesia, sau cuộc hội đàm đầu tiên tổ chức thành công tại Bali tháng 11/2011.

Ngay sau khi đoàn của Tổng thống Indonesia tới Darwin, hai nước đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về tăng cường hợp tác quốc phòng, trong đó Australia tặng Indonesia 4 máy bay vận tải Hercules hạng nặng. Bộ trưởng Quốc phòng Australia Stephen Smith cho biết những máy bay này rất quan trọng trong công tác khắc phục thiên tai, thảm họa.

Trong hai ngày, lãnh đạo hai nước dự kiến thảo luận về quan hệ kinh tế song phương, đẩy mạnh kết nối giữa khu vực miền Đông Indonesia và vùng lãnh thổ phía Bắc Australia, tăng cường hợp tác khắc phục thiên tai, vấn đề người tị nạn đến Australia, cách thức đối phó với nạn buôn người, tội phạm xuyên quốc gia...

Theo kế hoạch, Tổng thống Yudhoyono sẽ gặp người đứng đầu vùng lãnh thổ phía Bắc Australia Paul Raymond Henderson, thăm Bệnh viện Hoàng gia Darwin, cơ sở y tế vừa thiết lập quan hệ hợp tác với Bệnh viện Sanglah ở Bali (Indonesia).

Indonesia là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Australia, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 14,8 tỷ USD trong năm 2011/.


Theo TTXVN