Tổng thống Pháp gửi thư đề xuất đến cử tri

32 đề xuất, một con số không hề nhỏ, cộng thêm nội dung các chính sách trong bức thư này cũng khá ấn tượng.

Càng gần cuộc bầu cử tổng thống tại Pháp, các ứng cử viên liên tiếp đưa ra những đề xuất chính sách hứa hẹn sẽ triển khai nếu đắc cử.

Tối 5/4, Tổng thống Pháp Sarkozy đã có cuộc họp báo quy mô lớn, chính thức công bố 32 đề xuất chính sách liên quan đến nhiều lĩnh vực. Nhưng tựu chung lại, những hứa hẹn nhiều mà mức khả thi không hề chắc chắn.

Tổng thống Pháp Sarkozy (ảnh: Internet)
32 đề xuất, một con số không hề nhỏ, cộng thêm nội dung các chính sách cũng khá ấn tượng. Ngoài những vấn đề thường thấy liên quan đến cân bằng ngân sách, thuế khóa, nhập cư, việc làm, ông Sarkozy còn nêu một vài đề xuất mới rất chi tiết như chuyển ngày phát lương hưu vào mùng 1 đầu tháng thay vì mùng 8 như hiện nay, tăng sự có mặt của giáo viên tại trường cấp hai, thêm 200.000 xuất trông trẻ, cải thiện việc đón tiếp sinh viên tàn tật vào các trường cấp 3 và đại học của Pháp hay cả việc cải cách hệ thống cấp bằng lái xe…

Rõ ràng, nhà lãnh đạo Pháp muốn thể hiện sự quan tâm cụ thể đến tất cả các đối tượng người dân Pháp, từ trẻ em mẫu giáo đến thanh thiếu niên, người tàn tật, người về hưu.

Liên quan đến châu Âu, đương kim Tổng thống Pháp nhắc lại yêu cầu từng gây sốc là châu Âu phải siết chặt kiểm soát an ninh biên giới, nếu không nước Pháp sẽ một mình triển khai; và tuyên bố sẽ áp dụng chính sách tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Âu, tương tự như những gì nước Mỹ đang làm đối với doanh nghiệp Mỹ.

Hình thức thu hút cử tri mà ông Sarkozy sử dụng cũng khá thú vị khi ông lặp lại cách từng giúp cố Tổng thống Francois Mitterand tái đắc cử nhiệm kì 2 vào năm 1988. Đó là “gửi thư” đến cử tri Pháp, tức là một bản nội dung các đề xuất chính sách mới sẽ được phát cho đông đảo người dân Pháp. Cộng thêm đề xuất tổ chức trưng cầu ý dân trong nhiều vấn đề gay cấn, “gửi thư” là cách hay của ông Sarkozy để hứa hẹn tăng tính dân chủ tại Pháp.

Bức thư dày 34 trang được in tới 6 triệu bản và bắt đầu được phát cho người dân từ ngày 5/4, có lời lẽ đầy cảm xúc, mà mục đích cuối cùng là để thôi thúc tinh thần dân tộc của cử tri ủng hộ khẩu hiệu “Nước Pháp mạnh” của ông Sarkozy.

“Cuộc chiến của các con số” là cách gọi của báo chí Pháp về việc các ứng cử viên đồng loạt đưa ra các đề xuất chính sách rất cụ thể về mục tiêu và thời hạn thực hiện. Ứng cử viên Francois Hollande đang gây nhiều tranh cãi khi tuyên bố đánh thuế 75% vào các đối tượng siêu giàu với mức thu nhập từ trên 1 triệu euro mỗi năm. Trong khi đó, lần này, Tổng thống Sarkozy cố gắng thuyết phục cử tri với những chuỗi dài con số, như cần huy động 115 tỷ euro để đạt cân bằng ngân sách trong năm 2016 trong đó 75 tỷ dự tính lấy từ tiết kiệm chi tiêu, và 40 tỷ ở các khoản chi mới.

Trong khi ứng cử viên Hollande tuyên bố nếu đắc cử, sẽ đưa ra bỏ phiếu ngay vào tháng 7 tới, đương kim Tổng thống Sarkozy cũng hứa hẹn thông qua “nguyên tắc vàng” ngay trong mùa hè này và đồng thời đặt ra một loạt các thời hạn, nhiều khi là quá ngắn để tạo hi vọng về những thay đổi nhanh chóng cho nước Pháp.

16 ngày trước vòng 1 cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, đã phần nào định hình các chính sách tương lai qua hứa hẹn của các ứng cử viên. Hơn 2 tuần nữa đòi hỏi các cử tri phải suy ngẫm và lựa chọn người có chính sách hấp dẫn nhất với họ cũng như với lợi chung cho nước Pháp. Tuy nhiên, từ lời nói đến triển khai là chặng đường xa, không chắc chắn và không có gì hơn là vẫn phải chờ thực tế kiểm nghiệm dù những lời hứa có “ngọt ngào” đến đâu./.


Thùy Vân – Đào Dũng/từ Paris