Trao giải Cánh diều Vàng: Hotboy hay Mùi cỏ cháy?

Tối nay (17/3), tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội diễn ra Lễ trao giải Cánh diều 2011 và kỷ niệm Ngày điện ảnh 2012, sự kiện do Hội Điện ảnh Việt Nam tổ chức.

Giải Cánh diều 2011 là sự tranh tài của 12 tác phẩm điện ảnh; 19 tác phẩm truyền hình; 37 phim ngắn; 11 phim hoạt hình; 10 phim khoa học; 4 công trình nghiên cứu, lý luận phê bình điện ảnh. Các bộ phim tham gia tranh giải phong phú về thể loại, từ phim hành động, hài, giải trí đến kinh dị…

Mùi cỏ cháy hay Hot boy nổi loạn sẽ giành Cánh diều vàng?

Đặc biệt, trong 12 phim điện ảnh tham gia tranh giải năm nay chỉ có ba phim (Mùi cỏ cháy, Tâm hồn mẹ, Hot boy nổi loạn) đã tham dự tranh giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam 17 hồi tháng 12/2001. Còn lại là các phim mới công chiếu gần đây và chưa dự bất kỳ giải thưởng nào. Điển hình như có bộ phim Long ruồi từng phá kỷ lục về doanh thu phòng vé trong năm 2011 với hơn 40 tỷ đồng và một bộ phim đã từng gây tranh cãi trong thời gian qua: Lệnh xóa sổ.

Đặc biệt bộ phim Đó hay đây của đạo diễn Việt kiều Siu Phạm cũng đăng ký tham gia tranh giải Cánh diều năm nay. Đây cũng là một trong những bộ phim đã từng tham gia tranh giải Những xu hướng mới của Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 16 hồi tháng 8/2011.

Nhà biên kịch Hồng Ngát, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh, Trưởng Ban tổ chức Cánh diều 2011 nhận xét: “Từng có sự cạnh tranh rất khốc liệt trong Liên hoan phim là giữa Hotboy và Mùi cỏ cháy nên không thể có những câu nói và không thể so sánh đề tài này hay hay đề tài kia hay. Sự so sánh nào cũng khập khiễng, tuy nhiên các nhà chuyên môn mong muốn tìm những sự thể hiện có gì mới. Riêng cá nhân tôi, tôi rất xúc động với đề tài của Mùi cỏ cháy và những phim kia cũng có đường dây xúc động”.

Mùi cỏ cháy là câu chuyện chiến tranh xúc động. Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã giành giải Biên kịch xuất sắc tại LHP Việt Nam lần thứ 17 một cách thuyết phục. Tuy nhiên, tính cách nhân vật trong phim lại mờ nhạt, kỹ xảo điện ảnh quá kém, lạm dụng những cảnh bom đạn thậm chí gây hiệu ứng ngược… 

Còn Hot boy nổi loạn khi trình chiếu tại LHP Berlin đầu năm qua, dù bị báo chí Mỹ chê là “sáo rỗng và tẻ nhạt”, bộ phim này vẫn là một “điểm sáng” tại Cánh diều. Phim được dàn dựng kỹ lưỡng, cảnh quay đẹp… Sự khéo léo đáng thuyết phục của Vũ Ngọc Đãng là ở chỗ lồng một câu chuyện “câu khách” (đề tài đồng tính) trong một câu chuyện mang ý nghĩa xã hội và nhân văn. Những chi tiết tạo tính cách nhân vật cũng được đạo diễn chăm chút tỉ mỉ.

Cũng trong đêm trao giải, 2 tên tuổi gạo cội của điện ảnh Việt Nam là Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Nhật Minh và Nghệ sĩ Nhân dân Bùi Đình Hạc sẽ được tôn vinh trong trong Lễ trao giải Cánh diều 2011./.


Ngọc Ngà/VOV-TTTin