Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc từ chức

Vụ từ chức do áp lực của dư luận liên quan đến vụ một phụ nữ bị sát hại dã man mặc dù đã gọi điện thoại cầu cứu cảnh sát.

Ngày 9/4, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Hàn Quốc (NPA) Cho Hyun Oh đã đệ đơn từ chức do áp lực của dư luận liên quan đến vụ một phụ nữ bị sát hại dã man mặc dù đã gọi điện thoại cầu cứu cảnh sát.

Ông Cho đã có lời xin lỗi trước gia đình nạn nhân và cho biết lý do từ chức là để chịu tránh nhiệm trước sự "vô tâm không thể chấp nhận được" của lực lượng cảnh sát dưới quyền.

Vụ án mạng xảy ra vào tối 1/4 vừa qua, và nạn nhân là một phụ nữ 28 tuổi, bị bắt cóc, rồi sát hại dã man tại thành phố Suwon, cách thủ đô Seoul 30km về phía Nam.

Theo điều tra ban đầu, sau khi phát hiện có kẻ gian đột nhập nhà riêng, nạn nhân đã gọi điện thoại cầu cứu cảnh sát và cung cấp chi tiết địa chỉ. Tuy nhiên, cảnh sát đã không có hành động ứng cứu kịp thời. Phải 13 giờ sau đó họ mới tìm thấy thi thể nạn nhân trong tình trạng không còn nguyên vẹn tại nhà của nghi phạm, gần khu vực nạn nhân sinh sống. Một công nhân nhập cư người Trung Quốc gốc Hàn, 42 tuổi, bị nghi là kẻ sát nhân, đã bị bắt khẩn cấp ngay sau đó.

Phía cảnh sát thừa nhận đã sai sót trong việc kết nối thông tin giữa trung tâm nhận hỗ trợ khẩn cấp với các nhân viên trực ban, cũng như thái độ quan liêu của những người thực thi công vụ, đã dẫn tới việc nhầm lẫn trong quá trình tìm kiếm nạn nhân.

Theo một nguồn tin của chính phủ Hàn Quốc, Tổng thống Lee Myung-bak sẽ chấp nhận đơn từ chức của ông Cho, song thời điểm từ chức của nhân vật này sẽ được quyết định sau cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc vào ngày 11/4 tới ./.


Theo TTXVN