Văn hóa Việt gây ấn tượng ở Kazan

Trường Chuyên số 83 ở Kazan- đại diện cho Việt Nam đã vượt lên 53 trường phổ thông khác, giành vị trí thứ nhất vào vòng chung kết.

Cuộc thi “Kamanda 2013″ (Команда 2013) dành cho các em học sinh trong lứa tuổi từ lớp 8 đến lớp 11 diễn ra tại thành phố Kazan, thủ đô của nước Cộng hòa Tatarstan, thủ phủ thứ ba của nước Nga", (đứng sau Moskva và St. Petersburg) vào tháng 3 vừa qua. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những trường phổ thông có các học sinh năng động, thông minh nhất để bồi dưỡng, đào tạo các em thành những đội tình nguyện viên chủ chốt cho Thế vận hội Sinh viên Quốc tế (Universiad) 2013 diễn ra tại Kazan.

Thể lệ cuộc thi cũng khá thú vị: các trường sẽ phải bốc thăm ngẫu nhiên một đất nước sẽ tham dự Universiad 2013. Bốc thăm được đất nước nào, trường đó sẽ phải đại diện cho đất nước đó giới thiệu về văn hóa, con người, ngôn ngữ, trang phục truyền thống cũng như những nét đặc trưng của đất nước đó. Thời gian cho phần trình diễn chỉ giới hạn trong 10 phút, đòi hỏi phải được biên kịch, trình diễn thành một tiết mục nghệ thuật hoàn chỉnh.

Các em học sinh Nga rất thích thú với tiết mục “Cây đa quán dốc”
Đây là một sự kiện văn hóa lớn, rất hấp dẫn và chưa từng có trước đó đối với học sinh ở Kazan. Chính vì vậy, cuộc thi thu hút được sự quan tâm, theo dõi và đầu tư rất nghiêm túc của các cán bộ nhà trường, các phụ huynh cũng như các em học sinh trong toàn bộ thành phố.

Cuộc thi được chia thành 2 vòng: vòng loại khu vực giữa các trường trong quận và vòng chung kết toàn thành phố. Các đội nhất, nhì, ba của mỗi quận sẽ được gửi đi dự thi ở vòng chung kết.

Thật tình cờ, ngôi trường bốc thăm và đại diện cho đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta là Trường Chuyên Toán Lý số 83 (Лицей № 83). Đây là ngôi trường tại Kazan có bề dày thành tích về các hoạt động văn hóa, thể thao và có một đội ngũ các em học sinh rất thông minh và năng động.

Tuy nhiên bốc thăm phải Việt Nam, một đất nước châu Á hoàn toàn khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, truyền thống và cách xa về địa lý đã đặt Trường Chuyên 83 vào một tình huống thực sự khó khăn. May mắn thay cán bộ nhà trường đã liên lạc được với hội Đoàn kết tại Дом дружбы và nhanh chóng được hội giúp đỡ, tư vấn. Thời gian chuẩn bị cho cuộc thi không còn nhiều, chỉ khoảng 4 ngày. Một vài bạn sinh viên Việt Nam nhanh chóng đưa ra ý tưởng, biên soạn phần thuyết trình giới thiệu về Việt Nam. Một vài bạn khác thì lo trang phục truyền thống và hướng dẫn chọn tiết mục văn nghệ. Các em học sinh Nga đặc biệt bị hấp dẫn với tiết mục “Cây đa quán dốc” và gần như ngay lập tức bắt tay vào tập luyện hăng say. Mặc dù không hiểu tiếng Việt nhưng các em vẫn cố gắng vừa nhìn video vừa bắt chiếc những động tác múa truyền thống của người Việt Nam.

Thời gian thi không nhiều nhưng phần thuyết trình về văn hóa Việt Nam được thiết kế khá chặt chẽ với đầy đủ các mục về: vị trí địa lí, thủ đô Hà Nội, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng, áo dài truyền thống, thể thao, ngày lễ năm mới, các món ăn truyền thống.

Tranh tài tại vòng loại khu vực lần này cùng Trường Chuyên Toán Lý số 83 là 53 trường phổ thông khác trong 2 quận Bakhitovsky (Вахитовский) và Privolski (Приволжский). Các trường đại diện cho các quốc gia khác nhau như: Azerbaijan, Vương quốc Anh, Barbados, Maldives, Maroc, Gruzia, Canada, Bồ Đào Nha….

Đại diện của Việt Nam được xếp thi ngày đầu tiên và các em đã trình diễn rất tự tin, xuất sắc. Tuy phần trang phục còn có một chút thiếu sót và sân khấu hơi nhỏ cũng có phần ảnh hưởng đến tiết mục nhưng Ban giám khảo đã đánh giá rất cao tiết mục của Trường 83. Kết quả sau gần một tuần chấm thi, Ban tổ chức đã chính thức công bố: Trường Chuyên số 83 đại diện cho đất nước Việt Nam đã vượt lên 53 trường phổ thông khác, giành vị trí thứ 1 và chính thức vào thẳng vòng chung kết toàn thành phố.

Thật tự hào và xúc động biết bao khi những tinh hoa của văn hóa Việt được bạn bè quốc tế trân trọng, mến yêu và đón nhận qua cuộc thi. Những người bạn nhỏ đã góp phần làm nên điều này chính là các em học sinh Trường Chuyên Toán Lý số 83.

Những hình ảnh giới thiệu về đất nước Việt Nam do Trường Chuyên Toán Lý số 83 tại Kazan trình diễn tại vòng loại khu vực:

Tập thuyết trình với slide về Việt Nam

Hăng say tập luyện

Sự đồng đều và các động tác rất mềm dẻo là điểm mạnh của học sinh Nga

Duyên dáng trong tà áo tứ thân trước giờ thi

Chỉnh sửa trang phục cho nhau trước khi lên sân khấu

Chờ đến tiết mục của trường mình

Nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam qua trình diễn của học sinh Trường Chuyên Toán Lý số 83 đã thuyết phục được BGK...

... và người xem

Ai cũng thích thú với tiết mục dân ca "Cây đa quán dốc” của đại diện cho Việt Nam


Theo Thu Hà/ Kazannet