Cập nhật lúc : 9:01 PM, 01/09/2010

Vượt sóng bạc, ngư dân bám biển

Năm 2010, ngư dân làm nghề câu cá ngừ đại dương Phú Yên bội thu. Những chuyến tàu về bến với“lưới nặng cá đầy” đang tiếp thêm niềm tin để những ngư dân quyết tâm bám biển.  

Ngay khi những con sóng ngầu đục chưa kịp dứt, cuối tháng 11, đầu tháng Chạp Âm lịch, những tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Phú Yên lại rẽ sóng ra khơi. Theo lịch trình bám biển, đến Rằm tháng 7 âm lịch, nhiều tàu đã ra khơi được 6 đến 7 lượt, có thuyền gặp may, rút ngắn hành trình nên đã tăng lượt đi biển lên trên 10 chuyến.

Cá ngừ về bến

Làng biển Phú Yên rộn niềm vui khi đón những con tàu về bến mang theo từ 2-3 tấn cá ngừ-một sản lượng kỷ lục mà liên tiếp 4 năm qua ngư dân Phú Yên không có được. Vượt qua bão dông, vượt qua nhưng chuyến hành trình đầy bất trắc, gần 4.900 tấn cá ngừ đã về bến từ đầu vụ đánh bắt 2010 đến nay đã mang lại giá trị gần 400 tỷ đồng cho ngư dân nơi đây.

Ông Phan Thuẫn, ngư dân phường Sáu, thành phố Tuy Hoà không dấu được niềm vui: “Làm biển năm nay bà con rất phấn khởi. Được cả về sản lượng và giá cả. Con cá chạy rất dài, từ đầu năm đến tháng 6, tháng 7 vẫn còn cá, riêng phường Sáu có đến hơn 80% thuyền thắng lớn”.

Riêng gia đình ông Phan Thuẫn, những tưởng khó có thể khôi phục được nghề biển sau chuyến ra khơi gặp bão số 9 năm ngoái, tàu và toàn bộ tài sản bị chìm giữa biển khơi, nhờ sự vào cuộc kịp thời của ngành Bảo hiểm đã giúp ông mua lại được con tàu của ngư dân cùng làng và tiếp tục bám biển. Từ đầu vụ cá ngừ đến nay, ông đi 5 chuyến biển thì cả 5 đều thắng lợi.

Không chỉ có ông Phan Thuẫn, về phường Sáu, phường Phú Đông- nơi tập trung các phương tiện làm nghề đánh bắt xa bờ, hỏi về kết quả vụ cá năm nay, bất cứ ngư dân nào cũng có thể kể vanh vách những cái tên như Trần Tá, Phạm Đạn, Phạm Phượt, Lê Lai, Nguyễn Hùng, Mười Ngừ...Mỗi tàu thu lãi từ 300 triệu đến hơn 1 tỷ đồng. Có thuyền, chỉ riêng bạn nghề đã được chia lãi 80 triệu đồng/người.

Biển được mùa, sản lượng cao, cộng với sự xuất hiện của một số doanh nghiệp thu mua mới đã góp phần nâng giá cá ngừ đại dương ở Phú Yên tăng lên mức bình quân 100.000 đồng/kg, ngư dân càng thêm phấn khởi. Chính điều này đã tiếp thêm niềm tin để họ quyết tâm bám biển khơi xa.

Với ngư dân, biển chính là nhà

Ông Phan Thuẫn cho biết, bây giờ mỗi lần đi biển là tập hợp từ 5 đến 10 chiếc, vừa bảo vệ an ninh quốc phòng trên vùng biển hải phận Việt Nam, vừa có thể giúp đỡ nhau trong những lúc khó khăn. “An ninh ngoài biển có những gì vướng mắc hay tình hình an ninh không tốt, tàu lạ xâm phạm hải phận Việt Nam thì các tàu thông báo với nhau qua bộ đàm để theo dõi, cần thiết thì thông báo với Biên phòng để có biện pháp xử lý”, ông Thuẫn chia sẻ.

Không chỉ làm giàu cho mình mà chính những đội tàu câu cá ngừ đại dương như ở Phú Yên đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn bảo vệ an ninh biển đảo của Tổ quốc. Hiện Phú Yên đã xây dựng được 103 tổ tàu thuyền an toàn với 826 tàu thuyền trên biển. Lực lượng này kết hợp với đội tàu của các tỉnh Bình Định, Khánh Hoà, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng... đã tạo thành thế trận an ninh vững chắc trên biển, nhất là ngăn chặn được những vụ xâm phạm trái phép hoặc xua đuổi ngư dân khi vẫn đang làm ăn trên hải phận nước mình.

Thông qua các buổi họp ngư dân, Bộ đội Biên phòng Phú Yên đã lồng ghép tuyên truyền công ước về luật biển, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước khi hành nghề trên biển, nhờ vậy đã nâng cao được nhận thức cho ngư dân. Nhiều ngư dân còn tự nguyện ký cam kết với Biên phòng sẵn sàng tham gia bảo vệ các vùng biển đảo khi cần thiết.

Thượng tá Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chính uỷ Bộ đội Biên phòng Phú Yên cho biết thêm: “Lực lượng Biên phòng tỉnh đã triển khai đồng bộ các công tác nghiệp vụ, đặc biệt là vận động quần chúng cùng với lực lượng biên phòng bảo vệ an ninh. Mọi người hỗ trợ nhau trong thông tin tìm kiếm cứu nạn và cố kết để bảo vệ an ninh. Kết quả này sẽ tiếp tục được Biên phòng phát huy trong thời gian đến, nhất là khi vấn đề an ninh biển đảo đang được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm”.

Ngư dân Phú Yên năm nay trúng lớn

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc làm ăn trên biển cũng xuôi chèo mát mái. Vẫn còn đó nhiều vụ tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị tàu nước khác xua đuổi, ngay cả khi đang hoạt động trên hải phận của Việt Nam. Nhưng vượt lên tất cả, hàng nghìn ngư dân Phú Yên vẫn quyết tâm đưa những con tàu rẽ sóng ra khơi. Với họ, biển chính là nhà. Biển là cuộc sống./.

Lê Biết

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu