Yêu cầu cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Ngày 26/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có công điện yêu cầu Ủy ban nhân dân các cấp, các Bộ, ngành chức năng thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2009 đến nay, cả nước đã ghi nhận 72.155 người bị sốt xuất huyết, có 58 trường hợp tử vong, số mắc tăng 7,1% so với cùng kỳ năm 2008, riêng miền Bắc, số mắc tăng 4,6 lần so với cùng kỳ năm 2008.

Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số người mắc và tử vong cao, phát triển thành dịch sốt xuất huyết như Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Kiên Giang, Trà Vinh, TP HCM.

Nguyên nhân chủ yếu là chưa coi trọng đúng mức công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, chưa huy động hệ thống chính trị và cơ quan truyền thông cũng như mọi người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Công điện nêu rõ, tình hình sốt xuất huyết gia tăng nhanh và có nguy cơ thành dịch lớn, vì vậy cả hệ thống chính trị và các phương tiện thông tin đại chúng cần tập trung làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ kế hoạch hoạt động của dự án phòng chống sốt xuất huyết năm 2009, trực tiếp chỉ đạo và kiểm tra việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch của Ủy ban Nhân dân tuyến huyện, xã.

Thủ tướng yêu cầu huy động các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương phối hợp với ngành y tế triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt muỗi và bọ gậy, kiên quyết ngăn chặn không để dịch kéo dài, lan rộng, huy động nguồn lực của địa phương cho các hoạt động phòng, chống dịch.

Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp uỷ, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài, hạn chế tối đa tỷ lệ bệnh nhân tử vong.

Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh để kịp thời tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế biến chứng và tử vong. Thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong xử lý, cấp cứu, điều trị, chăm sóc bệnh nhân./.


TTXVN