Thủ tướng: Giải quyết dứt điểm DN không có khả năng phục hồi

(VOV) - Năm 2012, vốn chủ sở hữu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước chỉ tăng có 1%…

Sáng nay (16/1), tại Trung tâm hội nghị quốc tế 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội, Chính phủ tổ chức hội nghị Chính phủ với các tập đoàn, tổng công ty nhà nước nhằm đánh giá kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2012, quán triệt nhiệm vụ trọng tâm của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2013. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị.

Tham dự cuộc họp với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, có lãnh đạo của 9 tập đoàn kinh tế, 10 tổng công ty 91, 84 tổng công ty 90 và 20 tổng công ty đã cổ phần hóa (Ảnh: VnEconomy.vn)

Báo cáo và các tham luận tại hội nghị cho thấy: mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng về cơ bản các tập đoàn, tổng công ty nhà nước đã nỗ lực duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh, việc làm và thu nhập cho người lao động, bảo toàn và phát triển vốn nhà nước. Tổng doanh thu của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước trong năm 2012 đạt trên 1,620 triệu tỷ đồng, bằng 92% kế hoạch và tăng 2% so với năm 2011…

Vấn đề nổi lên trong năm qua là hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước giảm sút, không hoàn thành kế hoạch đề ra, thậm chí là thua lỗ, trong đó lỗ phát sinh lên tới trên 2.250 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu chỉ tăng có 1%; tình hình tài chính của không ít tập đoàn, tổng công ty vẫn còn thiếu lành mạnh…

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị tập trung đề nghị Chính phủ sớm ban hành các chính sách ưu đãi liên quan đến thuế; tăng cường hoạt động kiểm soát viên; đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục hải quan, cấp phép đầu tư ra nước ngoài và sớm có quy định đầu tư gián tiếp ra nước ngoài; tiếp tục có cơ chế để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay khi lãi suất đã giảm và khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; sớm có cơ chế thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành trong điều kiện thị trường chứng khoán suy giảm; kiểm soát chất lượng hàng nhập khẩu gắn với tăng cường công tác chống buôn lậu…

Trung tướng Hoàng Anh Xuân, Tổng giám đốc Tập đoàn viễn thông Quân đội đề cập đến nghịch lý trong chiến lược sản xuất thiết bị: “Trong sản xuất thiết bị có nghịch lý nhập nguyên chiếc là không thuế, còn nhập linh kiện để sản xuất lại đánh thuế, cho nên nó kìm hãm, giết chết sản xuất trong nước. Đây là điều hết sức nghịch lý. Nhập nguyên chiếc từ nước ngoài về mà còn rẻ hơn nên nó vào làm lũng đoạn thị trường. Vì vậy đề nghị Chính phủ nghiên cứu để thay đổi chính sách thuế.”

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao các ý kiến trách nhiệm, tâm huyết, xây dựng, đồng thời bày tỏ chia sẻ với những khó khăn, vướng mắc đối với doanh nghiệp. Thủ tướng khẳng định: Chính phủ nghiêm túc tiếp thu và sớm giải quyết các kiến nghị chính đáng của doanh nghiệp, nhất là hoàn thiện thể chế, cơ chế tạo môi trường thuận lợi để doanh nghiệp hoạt động ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn.

Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, đóng góp rất lớn vào thành tựu chung của đất nước, nhất là trong kiềm chế lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, tái cơ cấu nền kinh tế cũng như trực tiếp xây dựng và hoàn thành nhiều công trình quan trọng của đất nước. Các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước tiếp tục thực hiện được vai trò là lực lượng vật chất quan trọng để Nhà nước ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần bình ổn giá cả, vật tư hàng hóa, kết hợp phát triển kinh tế với bảo đảm an ninh, quốc phòng, chủ quyền quốc gia, an sinh xã hội và ngăn chặn suy giảm kinh tế; đồng thời nỗ lực tái cơ cấu, đổi mới quản trị và nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh...

Thủ tướng cũng đề nghị nghiêm túc khắc phục những hạn chế yếu kém, tồn tại liên quan đến một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước sản xuất kinh doanh thua lỗ; tài chính thiếu lành mạnh; tiêu cực, tham nhũng; đầu tư kém hiệu quả, lãng phí; tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn chậm; cơ chế tài chính điều hành một số mặt hàng thiết yếu như than, điện, xăng dầu vẫn chưa rõ ràng và dứt khoát phải công khai minh bạch và phấn đấu điều hành giá theo xu hướng giảm…

Bước vào năm 2013, Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước đã đề ra để tập trung thực hiện; rà soát lại kế hoạch sản xuất kinh doanh, nhất là doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách, tiền lương một cách chặt chẽ với tinh thần nỗ lực cao nhất để thực hiện, đồng thời rà soát lại kế hoạch đầu tư gắn với hiệu quả cụ thể, không đầu tư dàn trải và dứt khoát không đầu tư ra ngoài ngành…Nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 là các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thực hiện quyết liệt sắp xếp, đổi mới và tái cơ cấu theo Đề án đã được phê duyệt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: Chỉ đạo quyết liệt tái cơ cấu theo đề án đã được phê duyệt; lưu ý ban hành điều lệ, quy chế nội bộ. Điều lệ của tập đoàn, tổng công ty coi như là bộ luật của tập đoàn, tổng công ty. Không được làm ngoài cái đó. Chính phủ sẽ ban hành Nghị định về vấn đề này. Có nghĩa là tất cả chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước thì phải chấp hành nhưng doanh nghiệp của phải thực hiện đúng từ quản lý vốn, quản lý đầu tư, quản trị nhân lực đều phải đưa vào nghị định này. Giao quyền tự chủ, chịu trách nhiệm những trong khuôn khổ luật pháp. Vừa qua, Chính phủ cũng phải nhận khuyết điểm là Chính phủ chưa làm tốt cái này. Bây giờ phải làm.”

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước quyết liệt sắp xếp cổ phần hóa; các công ty con không hiệu quả phải giải thể hoặc hợp nhất, giải quyết dứt điểm các doanh nghiệp thua lỗ kéo dài không có khả năng phục hồi; thoái vốn ngoài ngành chặt chẽ, không để nảy sinh tiêu cực; nâng cao năng lực quản trị, kiện toàn tổ chức quản lý, ban hành các quy chế quản lý nội bộ, đặc biệt quan tâm làm tốt công tác cán bộ, lựa chọn cán bộ lãnh đạo, xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh gắn với xây dựng nội bộ đoàn kết.

Thủ tướng lưu ý khi lựa chọn cổ đông chiến lược phải hết sức thận trọng và phải đặt lợi ích của đất nước lên trên hết. Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương, Hội đồng thành viên các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thực hiện đúng quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ quy định tại Nghị định số 99 mới của Chính phủ; cung cấp thông tin kịp thời, chính thống, công khai về hoạt động sản xuất kinh doanh để nhân dân hiểu đúng về doanh nghiệp nhà nước…../.