Khai mac giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 3

(VOV) - Đây là giải cờ vua quốc tế lớn được Việt Nam tổ chức hằng năm thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn cờ thế giới (FIDE).

Sáng 19/3, tại TPHCM, Giải cờ vua quốc tế HDBank lần thứ 3 đã chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 kỳ thủ đến từ 14  quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.


Một kỳ thủ thi đấu tại giải HDBank (Ảnh: Bạch Dương).

Với 51 kỳ thủ từ Việt Nam và 54 kỳ thủ đến từ: Thụy Sĩ, Úc, Trung quốc, Hungary, Ấn độ, Malaysia, Ukraina… giải năm nay có những đột phá mới về chất lượng, số lượng cũng như có nhiều bước tiến trong công tác tổ chức theo tiêu chuẩn quốc tế, được giới chuyên môn đánh giá có chất lượng cao và là giải đấu mạnh nhất từ trước đến nay được tổ chức tại Việt Nam.

Trong đó nhiều kỳ thủ có hệ số ELO lên đến 2700 và hệ số ELO trung bình của giải là 2267. Đặc biệt, sự có mặt của các kỳ thủ nổi tiếng của thế giới và Việt Nam như: Beres Ferenc, Yu Yangyi, Zhang Xiaowen, Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải …đã thu hút sự quan tâm của các kỳ thủ và đông đảo người yêu cờ trên thế giới. Giải diễn ra từ nay đến ngày 25/3 tại khách sạn Ramana TPHCM, với tổng giá trị giải thưởng hơn 30.000 USD.

Ông Nguyễn Phước Trung Tổng thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam cho biết: “Giải này có chất lượng kỳ thủ tham dự rất là cao, chúng ta có 3 kỳ thủ nam 5 kỳ thủ nữ thuộc tốp 100 thế giới, trong đó có 2 kỳ thủ thuộc hạng siêu kiện tướng là Lê Quang Liêm và Beres Ferenc của Hungary. Hiện mọi công tác chuẩn bị rất hoàn hảo với hệ thống bàn cờ điện tử truyền trực tuyến cho người hâm mộ trên khắp qua địa chỉ vietnam chess.vn”./.