Chiêu đánh tráo tôm tươi trong nhà hàng sang

Ngày nhập cả hơn 20 kg tôm, nhưng chỉ có khoảng 2kg tôm sống vẫn còn bơi lội để thả vào bể cho khách nhìn, số còn lại đều là tôm ngất (tôm mới chết).

Ngày nhập cả hơn 20 kg tôm, nhưng chỉ có khoảng 2kg tôm sống vẫn còn bơi lội để thả vào bể cho khách nhìn, số còn lại đều là tôm ngất (tôm mới chết). Tuy nhiên, dù tôm tươi sống hay tôm chết, khi làm cho khách, nhà hàng vẫn tính gần triệu đồng/kg.

Đó là tiết lộ của anh Vũ Thế Kiên, từng làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Ba Đình (Hà Nội) khi nói về những món ăn hải sản được gọi là cao cấp có giá tiền triệu.

Theo anh Kiên cảnh báo, không phải là tất cả nhưng không ít nhà hàng vì hám lợi mà đã đánh tráo nguyên liệu tôm tươi bằng những loại thấp cấp hơn. Vì thế, cần cảnh giác khi lựa chọn nhà hàng uy tín để tránh bị lừa

Với kinh nghiệm 6 năm làm đầu bếp cho một nhà hàng hạng sang ở Hà Nội, anh Kiên tiết lộ rằng, ở nhiều nhà hàng mang danh hạng sang, nhưng đằng sau những món ăn thơm ngon báo giá tiền triệu đôi khi là những thứ nguyên liệu bị nhiều ông chủ hay đầu bếp 'hám lợi' đánh tráo bằng những nguyên liệu kém chất lượng.

Nhà hàng mua tôm chết bán cho thực khách với giá 1 triệu đồng/kg (ảnh minh họa)

Ví như món tôm, nhà hàng lúc nào cũng chỉ để một mức giá duy nhất theo kiểu "tôm sú tươi giá 1 triệu đồng/kg". Nghĩa là, tôm ở nhà hàng dù được chế biến thành món gì trước khi chế biến cũng đã cân tươi tính tiền, chứ không tính theo đĩa.

Song, ở không ít nhà hàng, khi nhập hàng mỗi sáng, thủ kho được lệnh của chủ nhà hàng chỉ nhập khoảng 2kg tôm sú tươi, loại to và ngon để thả vào bể, còn lại nhập tôm ngất với số lượng đều đặn hàng ngày lên đến 10kg, có hôm còn lên đến gần 20kg nếu có khách đặt bàn với số lượng lớn.

Đến ăn, đập vào mắt khách là khu bể hải sản tươi ngon. Khách tha hộ chọn và gọi loại mình muốn. Khách gọi món tôm hấp, phục vụ bàn sẽ báo đầu bếp ra bắt tôm tươi trong bể cân cho khách và đem vào trong chế biến.

Thế nhưng, điều đáng cảnh báo là, số tôm tươi giãy đành đạch lúc đó vừa cân xong, khi đem vào trong ngay lập tức được đầu bếp thả lại vào một chậu nước, sau đó mở chiếc tủ cấp đông lấy ra một lượng tôm ngất vừa đúng theo số lượng tôm tươi để chế biến thành món tôm thơm ngon hấp dẫn cho khách.

"Gom số tôm tươi của vài khách gọi, đầu bếp lại đem ra thả vào bể. Quá trình thả diễn ra công khai trước mặt khách theo kiểu nhà hàng mới nhập thêm tôm về", anh Kiên chia sẻ.

Anh Kiên tiết lộ, tôm sú loại ngon giá nhà hàng nhập thường ở mức 400.000-450.000 đồng/kg, tuỳ thời điểm, còn tôm ngất giá chưa bằng một nửa.

Loại tôm chết được các nhà hàng mua về với giá chỉ từ 150.000-200.000 đồng/kg, rẻ bằng một nửa so với giá tôm sống

Nhập tôm ngất về bán với giá tôm tươi, chủ nhà hàng có thể lãi tới 700.000 đồng/kg. Trong khi đó, đầu bếp chế biến món tôm thường tẩm ướp thêm gia vị nên thực khách rất khó nhận ra. Thường khách phải cực tinh ý mới phát hiện ra tôm trước khi chế biến là tươi hay đã chết.

"Các cụ xưa vẫn bảo ăn cỗ đi trước lội nước theo sau. Hay, món tôm là phải tươi mới nóng, thế mới có câu đắt như tôm tươi. Nhưng, đi ăn ở nhà hàng thì câu nói này chưa chắc đã đúng hoàn toàn.

Thực khách đến sớm gọi món đa phần là nguyên liệu tồn ngày hôm trước, còn đến sau lại được ăn nguyên liệu tươi mới. Như món tôm, những thực khách cuối cùng thường được ăn tôm tươi trong bể, còn những thực khách trước đó thường phải ăn món tôm ngất với giá đắt đỏ lên đến tiền triệu", anh Kiên chia sẻ.

Thực tế, tại các chợ đầu mối, loại tôm ngất được bày bán khá nhiều với mức giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg. Cụ thể, tôm ngất loại 1 (to, ngon và vừa mới chết) giá 200.000 đồng/kg, tôm ngất loại 2 giá 150.000 đồng/kg, tôm ngất loại 3 (tôm vừa mới lột vỏ và chết) giá chỉ 120.000 đồng/kg.

Số lượng tôm ngất được các đầu mối chuyên bỏ buôn khẳng định "muốn lấy bao nhiêu cũng có, hàng không bao giờ thiếu".

Trong vai một mối buôn hỏi mua tôm ngất tại chợ đầu mối Long Biên (Hà Nội), PV được một chủ hàng tên Phương chào mời: "Em lấy tôm ngất loại nào, chị có 3 loại 1, 2 và 3. Mỗi loại một giá nhưng chất lượng tôm tương đương nhau, một chín một mười, chỉ khác nhau kích cỡ thôi".

Sau khi báo giá tôm các loại, chủ hàng tên Phương lại nói tiếp: "Em yên tâm đi, nhà chị vẫn đổ hàng cho các nhà hàng hải sản suốt đó, thậm chí đổ hàng cả nhà hàng sang trọng hạng 3-4 sao ở Hà Nội này. Mỗi ngày họ lấy cả 10-20kg về chế biến món ăn cho khách"./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

“Hô biến” thịt heo nái thành heo rừng
“Hô biến” thịt heo nái thành heo rừng

VOV.VN -Heo nái sau khi mổ được khò da chuyển sang màu vàng, công nhân dùng kim châm lỗ chân lông cho giống như da heo rừng, rồi mang đi tiêu thụ.

“Hô biến” thịt heo nái thành heo rừng

“Hô biến” thịt heo nái thành heo rừng

VOV.VN -Heo nái sau khi mổ được khò da chuyển sang màu vàng, công nhân dùng kim châm lỗ chân lông cho giống như da heo rừng, rồi mang đi tiêu thụ.

Cẩn trọng với sản phẩm bột trà không rõ nguồn gốc
Cẩn trọng với sản phẩm bột trà không rõ nguồn gốc

Dù nhiều sản phẩm bột trà không hề có bao bì nhưng khách hàng vẫn… “nhắm mắt mua”.

Cẩn trọng với sản phẩm bột trà không rõ nguồn gốc

Cẩn trọng với sản phẩm bột trà không rõ nguồn gốc

Dù nhiều sản phẩm bột trà không hề có bao bì nhưng khách hàng vẫn… “nhắm mắt mua”.

Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La
Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La

VOV.VN - Người tiêu dùng TP Sơn La thực sự lo lắng khi lực lượng chức năng thu giữ, tiêu hủy hàng trăm kg thực phẩm không nguồn gốc.

Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La

Thực phẩm bẩn đã “nhảy” vào bữa ăn của người dân Sơn La

VOV.VN - Người tiêu dùng TP Sơn La thực sự lo lắng khi lực lượng chức năng thu giữ, tiêu hủy hàng trăm kg thực phẩm không nguồn gốc.

Kết quả xét nghiệm mẫu xúc xích Vietfoods
Kết quả xét nghiệm mẫu xúc xích Vietfoods

Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, sau khi mang đi xét nghiệm, 100%  mẫu xúc xích Vietfoods đều chứa chất Sodium nitrate 521.

Kết quả xét nghiệm mẫu xúc xích Vietfoods

Kết quả xét nghiệm mẫu xúc xích Vietfoods

Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, sau khi mang đi xét nghiệm, 100%  mẫu xúc xích Vietfoods đều chứa chất Sodium nitrate 521.

Ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi: Nhiều nơi còn đối phó
Ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi: Nhiều nơi còn đối phó

VOV.VN -Việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi hiện nay chưa đồng bộ, mới tập trung mạnh ở các cơ quan Trung ương và một số địa phương trọng điểm.

Ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi: Nhiều nơi còn đối phó

Ngăn chặn chất cấm trong chăn nuôi: Nhiều nơi còn đối phó

VOV.VN -Việc kiểm soát chất cấm trong chăn nuôi hiện nay chưa đồng bộ, mới tập trung mạnh ở các cơ quan Trung ương và một số địa phương trọng điểm.

Chất tồn dư trong thực phẩm gây nguy hiểm cho người dùng như thế nào?
Chất tồn dư trong thực phẩm gây nguy hiểm cho người dùng như thế nào?

VOV.VN -Theo PGS. TS Lê Thị Hồng Hảo, các chất tồn dư lại trong sản phẩm sẽ gây ra tác hại lớn cho người sử dụng.

Chất tồn dư trong thực phẩm gây nguy hiểm cho người dùng như thế nào?

Chất tồn dư trong thực phẩm gây nguy hiểm cho người dùng như thế nào?

VOV.VN -Theo PGS. TS Lê Thị Hồng Hảo, các chất tồn dư lại trong sản phẩm sẽ gây ra tác hại lớn cho người sử dụng.