Kết quả xét nghiệm mẫu xúc xích Vietfoods

Theo Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, sau khi mang đi xét nghiệm, 100%  mẫu xúc xích Vietfoods đều chứa chất Sodium nitrate 521.

Trao đổi với PV sáng 29/4, PGS.TS Lê Thị Hồng Hảo – Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia (Bộ Y tế) - cũng khẳng định: Toàn bộ mẫu xúc xích được kiểm nghiệm đều chứa Sodium nitrate 521. Viện đã trả kết quả kiểm tra cho Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội. Theo quy định, Sodium nitrate 521 không có trong danh mục cho phép đưa vào xúc xích”.

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc Gia cho thấy, các mẫu kiểm tra của xúc xích Vietfoods đều có chất Sodium nitrate 521.

Được biết, trước đó (ngày 21/4), do có nghi vấn về chất lượng 2,2 tấn xúc xích Vietfoods được bảo quản tại kho đông lạnh của Cty TNHH Thương mại thực phẩm Hồng Anh (tại 140C ngõ 351 Lĩnh Nam - Vĩnh Hưng - quận Hoàng Mai), Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội đã lấy mẫu 4 loại xúc xích (gồm các loại xúc xích: Chua cay Thái, xông khói, xúc xích Đức, Franks further) tiến hành kiểm nghiệm tại Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia. 4 mẫu mang đi kiểm nghiệm này đều được giữ nguyên tem niêm phong, mỗi mẫu lấy 2 gói.

Toàn bộ các loại xúc xích này được sản xuất tại Cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Cty Vietfoods). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, cả 4 mẫu xúc xích mang đi kiểm nghiệm đều chứa chất cấm Sodium nitrate 251 với hàm lượng từ 89 - 100mg/kg. Đây là chất bị Bộ Y tế cấm dùng trong thực phẩm là thịt vì nếu nướng, rán xúc xích Vietfoods chứa chất cấm này ở nhiệt độ cao, chất này sẽ bị biến đổi chất và là tác nhân gây ra bệnh ung thư.... 

Một số mẫu xúc xích chứa chất cấm bị thu giữ (Ảnh Việt Hà)

Theo Ông Lê Việt Phương - Phó đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 14, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội: “Tại Hà Nội có hai cơ sở kinh doanh xúc xích thuộc Cơ sở Kinh doanh và chế biến thực phẩm Việt (Cty Vietfoods). Sau khi có kết quả kiểm nghiệm về loại xúc xích này chứa chất cấm, chúng tôi đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng xúc xích ở hai kho trên. Ngoài ra, trong thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường TP.Hà Nội sẽ tiến hành xác minh, kiểm tra các loại xúc xích đang bán trên thị trường. Nếu phát hiện mẫu xúc xích có vi phạm chất lượng, sẽ tiến hành thu giữ và xử lý những người liên quan theo quy định của pháp luật".

Điều khiến người dân hết sức hoang mang, là vì nhiều phụ huynh hàng ngày vẫn cho con ăn sản phẩm này, vì nhiều trẻ em rất thích xúc xích của Vietfoods. Điều đáng nói là, sản phẩm của Vietfoods từng là top 100 thương hiệu uy tín được tin dùng năm 2014./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Hà Nội: Phát hiện 2,2 tấn xúc xích chứa chất cấm gây ung thư
Hà Nội: Phát hiện 2,2 tấn xúc xích chứa chất cấm gây ung thư

VOV.VN - Sáng 20/4, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ thu giữ 2,2 tấn xúc xích có chứa chất cấm có thể gây ung thư.

Hà Nội: Phát hiện 2,2 tấn xúc xích chứa chất cấm gây ung thư

Hà Nội: Phát hiện 2,2 tấn xúc xích chứa chất cấm gây ung thư

VOV.VN - Sáng 20/4, lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội phát hiện và thu giữ thu giữ 2,2 tấn xúc xích có chứa chất cấm có thể gây ung thư.

Xét nghiệm giúp phát hiện sớm, điều trị ung thư hiệu quả cao
Xét nghiệm giúp phát hiện sớm, điều trị ung thư hiệu quả cao

VOV.VN - Ung thư đang là hiểm họa của nhân loại, nhưng nếu phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi cũng như sống lâu là hoàn toàn có thể.

Xét nghiệm giúp phát hiện sớm, điều trị ung thư hiệu quả cao

Xét nghiệm giúp phát hiện sớm, điều trị ung thư hiệu quả cao

VOV.VN - Ung thư đang là hiểm họa của nhân loại, nhưng nếu phát hiện sớm, khả năng chữa khỏi cũng như sống lâu là hoàn toàn có thể.

Ăn hàu nuôi bằng lốp cao su có thể gây ung thư?
Ăn hàu nuôi bằng lốp cao su có thể gây ung thư?

VOV.VN -Nếu lốp xe cao su dùng để nuôi hàu có độc tố, phân hủy và rò rỉ ra môi trường thì hàu có thể gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Ăn hàu nuôi bằng lốp cao su có thể gây ung thư?

Ăn hàu nuôi bằng lốp cao su có thể gây ung thư?

VOV.VN -Nếu lốp xe cao su dùng để nuôi hàu có độc tố, phân hủy và rò rỉ ra môi trường thì hàu có thể gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sự thật về chuyện “chất tạo nạc Salbutamol có thể gây ung thư“
Sự thật về chuyện “chất tạo nạc Salbutamol có thể gây ung thư“

VOV.VN - PGS. TS. Trần Văn Thuấn, Phó GĐ Bệnh viện K khẳng định Salbutamol – chất cấm dùng tạo nạc trong chăn nuôi không phải là chất gây ung thư.

Sự thật về chuyện “chất tạo nạc Salbutamol có thể gây ung thư“

Sự thật về chuyện “chất tạo nạc Salbutamol có thể gây ung thư“

VOV.VN - PGS. TS. Trần Văn Thuấn, Phó GĐ Bệnh viện K khẳng định Salbutamol – chất cấm dùng tạo nạc trong chăn nuôi không phải là chất gây ung thư.