Nước mắm có tới 17 loại phụ gia, nguy cơ gây ung thư cao

VOV.VN - Nước mắm truyền thống và công nghiệp đang được gắn chung 1 cái tên là nước mắm. Sự nhập nhằng này người tiêu dùng chịu thiệt.

Dưới cái tên chung "nước mắm", hàng chục loại nước mắm (nước chấm) công nghiệp được bán cùng những chai nước mắm truyền thống trên các kệ ở siêu thị hay chợ. Doanh nghiệp quảng cáo mạnh nên người tiêu dùng dần tìm đến nước mắm công nghiệp.

map mo nuoc mam truyen thong va nuoc mam cong nghiep hinh 1
Người tiêu dùng khó phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đang có trên thị trường. (Ảnh: internet)

Chị Nguyễn Thị Pha, ở đường Lê Văn Sỹ, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Lúc mua nước mắm, tôi cũng không phân biệt được nước mắm hay nước chấm. Thời gian gần đây, tôi nghe trong nước chấm sử dụng nhiều hóa chất, tôi rất sợ vì không tốt cho sức khỏe. Mình không biết độ đạm trong nước chấm là đạm cá cơm hay đạm tổng hợp, thành phần bao nhiêu, chỉ ghi chung chung”.
Với cách in tên rồi ghi thành phần trong các chai nước mắm công nghiệp khá mập mờ, thậm chí có nhãn hàng còn ghi trong thành phần có cả "nước cốt cá cơm", khiến rất người tiêu dùng dễ nhầm lẫn với nước mắm truyền thống. Hiện nay, ngành chức năng chưa quy định nước chấm phải có hàm lượng đạm là bao nhiêu, nên nhà sản xuất cứ ghi chung chung là có "nước cốt cá cơm".
Thực tế, thành phần chủ yếu của nhiều sản phẩm nước mắm công nghiệp là nước cùng muối, bột ngọt và hóa chất tạo màu, tạo mùi, vị. Hàm lượng nước mắm truyền thống được pha trộn rất ít. Theo phân tích của một số chuyên gia công nghiệp thực phẩm thì nhiều loại nước chấm có đến 17 loại phụ gia.
Bác sĩ Trần Văn Ký, phụ trách chuyên môn của Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam - Văn phòng phía Nam cho rằng: “Chúng ta mỗi ngày ăn rất nhiều sản phẩm. Mỗi sản phẩm rất nhiều phụ gia, phụ gia tích tụ trong cơ thể không thải được. Khi hóa chất tích tụ trong cơ thể, nó gây ra rối loạn tiêu hóa, chuyển hóa, rối loạn thần kinh, giảm trí nhớ. Về lâu dài, chúng ta sẽ bị suy gan suy thận, suy nhược thần kinh, cuối cùng cái nặng nhất là ung thư”.
Trước thông tin mập mờ giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp, ông Ngô Bách Phong, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị: “Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng rất mong cơ quan quản lý Nhà nước sớm đưa ra cụ thể các quy định, hàm lượng, tiêu chuẩn chất lượng về nước mắm, vì quy định này đang có kẻ hở, nhà nước cần ra ngay những văn bản phải quy định đảm bảo an toàn lâu dài cho người tiêu dùng, chùng chình nữa là không ổn”.
Thực tế cho thấy, những quy định chưa đầy đủ, chặt chẽ trong quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm đối với nước chấm và nước mắm đang gây ảnh hưởng nhất định đến người tiêu dùng. Quy định ghi rõ "nước chấm" hay "nước mắm" kèm theo những yêu cầu cụ thể để minh bạch sản phẩm trên thị trường cần sớm được ban hành./.
Lệ Hằng/VOV TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông Vũ Ngọc Hoàng: “Tham nhũng 'ghế' còn nguy hại hơn tham nhũng tiền“
VOV.VN- Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư cho rằng, công tác cán bộ làm không khách quan, chộp giật, tiêu cực, chạy chọt sẽ hại sự nghiệp.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x