Quản lý về an toàn thực phẩm còn chồng chéo: Giải pháp nào tháo gỡ?

VOV.VN- Việc quản lý an toàn thực phẩm như hiện nay là chồng chéo. Vì vậy, cần một cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm.

Tại hội thảo về tính pháp lý của vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm do trường Đại học Luật TP HCM vừa tổ chức, nhiều chuyên gia pháp lý cùng chung một nhận định: Cần phải thành lập một cơ quan quản lý riêng về an toàn thực phẩm tại các thành phố trực thuộc trung ương.

Các chuyên gia pháp lý, giảng viên luật đã đưa ra nhận định, việc quản lý an toàn thực phẩm như hiện nay là chồng chéo. Bộ máy quản lý an toàn thực phẩm và hệ thống pháp luật đồ sộ nhưng lại thiếu sự phối hợp, thiếu một đầu mối có đủ thẩm quyền quản lí xuyên suốt vấn đề thực phẩm. Đặc biệt, hệ thống văn bản qui phạm pháp luật về an toàn thực phẩm quá phức tạp và thậm chí trái ngược nhau.

Người dân mong muốn cơ quan quản lý chặt chẽ việc buôn bán các loại rau, củ qủa (Ảnh minh họa)

Các chuyên gia dẫn chứng Thông tư 03 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấm sử dụng hoạt chất Methamidophos trong trồng trọt, nhưng Quyết định 46 năm 2007 của Bộ Y tế vẫn cho phép sử dụng trong dưa chuột và rau bắp cải. Ngoài ra, quy định về chất cấm giữa các ngành cũng khác nhau, một số quy định về xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 178 không phù hợp với thực tiễn.

Vì thế, nếu tăng chế tài xử phạt lên cao hơn nữa thì cũng không thể chấm dứt được tình trạng thực phẩm "bẩn" tràn lan. Để giải quyết dứt điểm tình trạng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, các chuyên gia pháp lý cho rằng, các thành phố trực thuộc trung ương cần có một cơ quan quản lí chuyên ngành về an toàn thực phẩm. Cơ quan này phải có đủ năng lực, quyền hạn để quản lí các chợ hóa chất, chợ thực phẩm, các lò giết mổ, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm…

Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng trường Đại học Luật TP HCM cho rằng: Quy định pháp luật về an toàn thực phẩm phải minh bạch, rõ ràng. Đồng thời cũng phải tái cơ cấu lại cơ quan chức năng, chứ không thể để quá nhiều đầu mối như hiện nay.

Đại học Luật TP HCM ủng hộ việc thành lập một cơ quan làm đầu mối quản lí an toàn thực phẩm. Bên cạnh việc xử lí nghiêm minh các hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân thì cũng phải xử lí nghiêm minh các cán bộ công chức đã lạm dụng quyền hạn chức năng của mình./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Ăn nấm độc, 3 người trong một gia đình nhập viện
Ăn nấm độc, 3 người trong một gia đình nhập viện

VOV.VN -Tại tỉnh Kon Tum lại vừa xảy ra một vụ ngộ độc do ăn nấm rừng khiến 3 người trong một gia đình phải nhập viện cấp cứu.

Ăn nấm độc, 3 người trong một gia đình nhập viện

Ăn nấm độc, 3 người trong một gia đình nhập viện

VOV.VN -Tại tỉnh Kon Tum lại vừa xảy ra một vụ ngộ độc do ăn nấm rừng khiến 3 người trong một gia đình phải nhập viện cấp cứu.

Cấm sử dụng nhựa thông khi giết mổ gia cầm
Cấm sử dụng nhựa thông khi giết mổ gia cầm

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở giết mổ vịt dùng nhựa thông trong quy trình giết mổ vịt để dễ làm sạch lông và chế biến mỡ.

Cấm sử dụng nhựa thông khi giết mổ gia cầm

Cấm sử dụng nhựa thông khi giết mổ gia cầm

Cơ quan chức năng phát hiện nhiều cơ sở giết mổ vịt dùng nhựa thông trong quy trình giết mổ vịt để dễ làm sạch lông và chế biến mỡ.

Hơn 60 người ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa
Hơn 60 người ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa

VOV.VN -Trưa 2/6, sau khi ăn cơm tại công ty đã có một vài  công nhân có triệu chứng nôn ói, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng,  tiêu chảy

Hơn 60 người ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa

Hơn 60 người ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa

VOV.VN -Trưa 2/6, sau khi ăn cơm tại công ty đã có một vài  công nhân có triệu chứng nôn ói, nhức đầu, chóng mặt, đau bụng,  tiêu chảy

Thịt lợn được “hô biến” thành thịt nai, đà điểu...
Thịt lợn được “hô biến” thành thịt nai, đà điểu...

Cơ quan công an đã thu giữ số thịt trên cùng 120kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt lợn và đóng gói trong bao bì rất tinh vi.

Thịt lợn được “hô biến” thành thịt nai, đà điểu...

Thịt lợn được “hô biến” thành thịt nai, đà điểu...

Cơ quan công an đã thu giữ số thịt trên cùng 120kg thịt đà điểu, thịt nai và thịt bò được làm giả từ thịt lợn và đóng gói trong bao bì rất tinh vi.

Ăn cá nục chứa chất Phenol cực độc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?
Ăn cá nục chứa chất Phenol cực độc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

VOV.VN -Với hàm lượng 0,037mg/kg như trong mẫu cá nục thì chưa đủ gây ngộ độc cấp, nhưng nếu tích lũy nhiều chất này thì có thể gây chết người.

Ăn cá nục chứa chất Phenol cực độc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

Ăn cá nục chứa chất Phenol cực độc sẽ bị ảnh hưởng như thế nào?

VOV.VN -Với hàm lượng 0,037mg/kg như trong mẫu cá nục thì chưa đủ gây ngộ độc cấp, nhưng nếu tích lũy nhiều chất này thì có thể gây chết người.