Thực phẩm nào có thể nhiễm vi khuẩn listeria?

VOV.VN - Theo các chuyên gia y tế, nhiễm khuẩn listeria là tình trạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng có thể rất nghiêm trọng.

Gần đây, nhiều bài viết trên các trang mạng chỉ ra rằng, vi khuẩn listeria thường tồn tại trong các thực phẩm, rau quả đông lạnh và có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng rất nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong khiến nhiều người lo lắng. Liệu có bằng chứng khoa học nào kiểm chứng về điều này?

thuc pham nao co the nhiem vi khuan listeria hinh 1
(Ảnh minh họa)

Theo các chuyên gia y tế, nhiễm khuẩn listeria là tình trạng ngộ độc thực phẩm hiếm gặp nhưng có thể rất nghiêm trọng. Bệnh gây nên bởi vi khuẩn listeria monocytogenes, thường gặp ở các sản phẩm sữa chưa được khử trùng, pho mát loại mềm, thịt nguội, rau quả và hải sản xông khói và đóng hộp. Thống kê cho thấy, có khoảng 20% bệnh nhân nhiễm khuẩn listeria monocytogenes tử vong. Hầu hết trường hợp mắc bệnh riêng lẻ nhưng cũng có một vài đợt dịch bùng phát bệnh do nguồn thực phẩm nhiễm khuẩn gây ra.
Theo BS Đỗ Nam Khánh, Viện Y học dự phòng và y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, vi khuẩn listeria monocytogenes được cho là nguyên nhân gây tử vong trong 19% tổng số các ca tử vong vì các bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng từ thực phẩm. Vi khuẩn này thường xuất hiện ở trong thực phẩm chưa nấu chín kỹ hoặc trong các sản phẩm từ sữa chưa tiệt trùng và trữ đông lạnh.
Tất cả mọi người đều có nguy cơ bị nhiễm listeria, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ em, người già và những người bị suy giảm miễn dịch, hoặc khả năng miễn dịch bị kém.
“Khi chúng ta bị nhiễm khuẩn listeria, sau thời gian ủ bệnh sẽ phát bệnh và có những triệu chứng điển hình như sốt, đau mỏi cơ, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Nếu vi khuẩn lan tới hệ thần kinh thì có thể gây đau cổ, cứng cổ, mất thăng bằng, thậm chí có thể dẫn đến co giật. Nếu phụ nữ mang thai mắc bệnh này có thể sẽ trải qua cảm giác ốm nhẹ giống như cúm vì vậy rất khó phân biệt”, BS Đỗ Nam Khánh nhấn mạnh.
Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Hoa Kỳ (CDC), chúng ta nên bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh, nếu ở ngăn mát thì dưới 4 độ C và ngăn đá dưới 0 độ C. Tuy nhiên, listeria vẫn có thể tồn tại ở nhiệt độ thấp, do đó biện pháp để tiêu diệt listeria ở nhiệt độ lạnh chưa đủ mà cần phải đun chín thức ăn ở nhiệt độ trên 100 độ C sẽ tiêu diệt tất cả những vi khuẩn listeria.
Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng, những loại thức ăn hay rau quả bảo quản đông lạnh, cần chú ý các loại túi đựng bởi vi khuẩn listeria có thể chứa ở đó. Một mối nguy hiểm nữa là listeria có thể tìm thấy ở trong đất và nước, do đó thực phẩm trồng trong đất, nước bị nhiễm listeria cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn. Việc tuân thủ nghiêm ngặt quy trình vệ sinh thực phẩm trong ăn uống có thể hoàn toàn giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm khuẩn listeria. Cụ thể: phải nấu chín các sản phẩm động thực vật như thịt cá, gia cầm; rửa sạch rau và trái cây trước khi ăn; rửa sạch tay và dụng cụ nấu ăn với xà phòng trước khi chế biến thức ăn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với thịt sống và thức ăn chế biến sẵn. Ngoài ra, cần lau sạch bất cứ vết bẩn nào ở trong tủ lạnh, đặc biệt là nước rớt ra từ thịt sống và gia cầm./.



Giang Thảo/Báo TNVN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hé lộ 10 người đẹp tiếp theo vào bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017
VOV.VN - Trước khi lên sóng tập 1, BTC chương trình truyền hình thực tế “Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017”, tiếp tục công bố thêm 10 nhan sắc trong top 70.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x