Tiêu huỷ hơn 66 tấn xoài tươi nhập lậu

VOV.VN - Hải quan Hà Tiên (Kiên Giang) bắt giữ và tiêu huỷ 66 tấn xoài tươi nhập lậu.

Chiều (6/3), ông Nguyễn Văn Tuyến - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hà Tiên cho biết: “Trong tháng 2 vừa qua, Chi cục Hải quan đã bắt giữ 08 chiếc xe tải Việt Nam vận chuyển 66 tấn trái xoài tươi nhập lậu từ Campuchia, không qua thủ tục kiểm dịch và thủ tục hải quan”. Theo quy định của Luật Hải quan, Luật môi trường và Luật an toàn thực phẩm, Chi cục đã thành lập Hội đồng để thực hiện việc tiêu huỷ số hàng hóa nói trên.

kien giang tieu huy hon 66 tan trai xoai tuoi nhap lau hinh 1
Hải quan Hà Tiên bắt giữ và tiêu huỷ xoài nhập lậu.
Theo Chi cục, đến thời điểm này, các mặt hàng quả tươi có nguồn gốc từ Campuchia chưa nằm trong danh sách các mặt hàng được cấp giấy phép Kiểm dịch thực vật nhập khẩu vào Việt Nam nên không được cho phép nhập khẩu. Vì vậy tất cả các mặt hàng quả tươi (trong đó có trái xoài tươi) có nguồn gốc từ Campuchia nhập lậu vào Việt Nam không qua thủ tục kiểm dịch và thủ tục Hải quan khi bị phát hiện thì người vận chuyển, người kinh doanh hàng hóa sẽ bị phạt tiền, tiêu huỷ theo quy định và chịu kinh phí cho việc tiêu hủy
kien giang tieu huy hon 66 tan trai xoai tuoi nhap lau hinh 2
66 tấn xoài nhập lậu bị bắt giữ.
Trước khi tiến hành bắt giữ, tiêu hủy các vụ nhập lậu quả tươi nói trên, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng để thông báo cho các cơ quan hữu trách cửa khẩu đối diện, cư dân biên giới và các hộ kinh doanh thu gom hàng hóa biết để chấp hành các quy định của pháp luật.

Hiện nay, các công tác thông báo tuyên truyền trên cho các đối tượng liên quan về vấn đề trên vẫn được tiếp tục thực hiện./.

Lam Hiếu/ VOV ĐBSCL
PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600