Kỷ niệm 10 năm vùng Cảnh sát biển 2 (5/3/2004 – 5/3/2014)

Tự hào người cảnh sát áo trắng

VOV.VN - "Kiên quyết dũng cảm - Khắc phục khó khăn - Đoàn kết hợp đồng - Giữ nghiêm kỷ luật" là phương châm của Cảnh sát biển Việt Nam

tu hao nguoi canh sat ao trang hinh 1
Đội tàu của CSB Vùng 2


Tại quân cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam-nơi Cảnh sát biển vùng 2 (CSB2) đóng quân, những ngày này, tiếng khẩu lệnh, tiếng máy tàu hòa cùng tiếng sóng biển âm vang, tất cả tạo nên một không khí thi đua sôi động lập thành tích kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Vùng.

Với nhiệm vụ đảm bảo an toàn an ninh, giữ gìn trật tự trên vùng biển được phân công từ Quảng Trị đến Bình Định, CSB2 luôn duy trì các biên đội tàu trực làm nhiệm vụ trên biển, kể cả trong các dịp lễ, tết. Công việc đặc thù trên biển nên có nhiều cán bộ, chiến sĩ (CBCS) của Vùng sống trên biển nhiều hơn trên đất liền.

Lênh đênh sóng gió, đối mặt với muôn vàn khó khăn. “Mặc dù trước khi ra khơi thực hiện nhiệm vụ, tàu đã chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt, nhưng hoạt động trên biển thì không nói trước được điều gì, sóng to, gió lớn, bão biển, điều kiện thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước ngọt, rau xanh…thêm vào đó là biết bao những phức tạp trên biển. Tuy nhiên, CBSC luôn có bản lĩnh vững vàng, xác định rõ nhiệm vụ, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”- Thượng úy Nguyễn Quang Thành, Phó Thuyền trưởng tàu CSB2014 khẳng định.

Tâm sáng, lòng trong, phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ
Vùng biển mà vùng CSB2 quản lý rất rộng, nhiều luồng lạch, có nhiều điểm đảo, là ngư trường hoạt động lâu đời của ngư dân, do đó các đối tượng buôn lâu thường chà trộn với ngư dân đánh cá, lợi dụng đêm tối, luồng lạch phức tạp, sử dụng những tàu có tốc độ cao để hoạt động, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm, phát hiện, kiểm tra. Thượng úy Trần Văn Hùng, Phó Đội trưởng Đội 1 phòng Pháp luật cho biết: “Khi bị truy đuổi thì chúng dùng các biện pháp để cản trở lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ, khi bị tạm giữ thì có thái độ chống đối, không hợp tác...nhưng bằng nghiệp vụ của mình các CBCS phòng pháp luật luôn buộc đối tượng phải thừa nhận hành vi phạm tội của mình.”

“Chống buôn lậu trên đất liền đã khó khăn phức tạp, nhưng chống buôn lậu trên biển còn gay go, phức tạp, nguy hiểm gấp nhiều lần. Cả vùng biển rộng lớn, khó nhất là phải xác định được đâu là tàu buôn lậu, gian lận thương mại trong hàng trăm tàu thuyền đang hoạt động trên biển. Vì thế để bắt được một vụ buôn lậu các CBCS trinhg sát vùng CSB2 phải bỏ ra rất nhiều công sức, nhiều khi xác định rõ đó là tàu buôn lậu, nhưng để đủ căn cứ bắt giữ, đội trinh sát cũng phải đeo bám, lênh đênh trên biển cả vài tuần.”- Trung úy Trần Xuân Hiệu, Trợ lý Trinh sát phòng, chống buôn lậu chia sẻ.

tu hao nguoi canh sat ao trang hinh 2
Các lãnh đạo vùng CSB2 kiểm tra mô hình học cụ

tu hao nguoi canh sat ao trang hinh 3


Kể về những hành trình đi trinh sát và bắt những vụ buôn lậu, các CBCS phòng Trinh sát cho biết, nhiều chủ tàu buôn lậu chống đối, dùng dầu nhớt đổ lên mặt boong nhằm ngăn cản không cho lực lượng cảnh sát biển kiểm tra. Có chủ tàu còn lợi dụng các mối quan hệ với các cơ quan chức năng để tiến hành nhờ cậy, xin xỏ...

Khi đối tượng buôn lậu không còn cách nào để chối tội, thì quay sang mua chuộc cán bộ, chiến sĩ. Không mua chuộc được, chúng chuyển sang đe dọa, gây áp lực... Nhiều trường hợp, tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển, tàu có dấu hiệu buôn lậu khi thấy tàu của lực lượng CSB thì bỏ chạy, song các CBCS vùng CSB2 rất mưu trí, dũng cảm, truy đuổi đến cùng, đảm bảo an toàn, an ninh vùng biển…

Trung tá Lê Trọng Phổ, Chủ nhiệm Chính trị vùng Cảnh sát biển 2 cho rằng, tính chất công việc của những chiến sĩ cảnh sát áo trắng trên biển có nhiều đặc thù, cam go khó khăn với đầy cám dỗ bởi những “viên đạn bọc đường”, song vùng CSB2 đã lựa chọn những CBCS có bản lĩnh, phẩm chất trong sáng, kiên quyết nói không với tiêu cực, nêu cao phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, tâm sáng, lòng trong, không để các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại mua chuộc dưới mọi hình thức.

Tìm kiếm cứu nạn là mệnh lệnh trái tim.
Trong vô số những nhiệm vụ trọng yếu được giao, tìm kiếm và cứu nạn trên biển luôn được chiến sĩ CSB2 coi là nhiệm vụ hàng đầu, là nhiệm vụ chiến đấu và là mệnh lệnh từ trái tim người chiến sĩ. trong 10 năm qua Vùng đã tổ chức hàng trăm lượt tàu thuyền tham gia, đã cứu nạn thành công nhiều tàu thuyền của ngư dân gặp nạn trên biển.

Đại tá Trần Văn Dũng, Chính ủy CSB2 cho biết: Chỉ tính từ năm 2008 đến nay, Vùng CSB2 đã tổ chức 13 đợt với 14 lượt chuyến tàu tham gia và đã cứu nạn thành công 10 tàu thuyền các loại với 86 ngư dân gặp nạn trên biển, trong đó có những tàu bị nạn ở vùng biển xa đất liền hơn 600km đưa về đất liền an toàn, được chính quyền và nhân dân địa phương cảm phục. Trong những năm qua, Vùng CSB2 thường xuyên tổ chức lực lượng trực sẵn sàng chiến đấu 24/24h để thực hiện nhiệm vụ và sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu. Đặc biệt là năm 2012 vượt lên trên tất cả hiểm nguy trong bão gió,  CBCS tàu CSB 9002 hành trình 300 hải lý đã cứu nạn thành công hai tàu cá QNg 90046TS và QNa 91594TS cùng với 33 ngư dân gặp nạn trên biển đưa về đất liền bàn giao cho địa phương và người thân an toàn tuyệt đối, được cấp ủy, chính quyền địa phương và người thân, cùng nhân dân khâm phục tin yêu.

Vùng cảnh sát biển 2 được thành lập ngày 5/3/2004 với nhiệm vụ tuần tra, trinh sát, duy trì an ninh trật tự và cứu nạn, cứu hộ trên biển quản lý vùng biển tổng diện tích khoảng 250.000 km2, kéo dài từ đảo Cồn Cỏ ( tỉnh Quảng Trị) đến Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định). 10 năm xây dựng và trưởng thành, các cán bộ chiến sĩ Vùng cảnh sát biển 2 vẫn ngày đêm bám biển, bám tàu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với các anh - được phục vụ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền biển đảo, đảm bảo an ninh trật tự vùng biển, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ các ngư dân là niềm tự hào.

Trong nhiều năm qua, những ngư dân hoạt động trên vùng biển từ tỉnh Quảng Trị đến Bình Định vẫn luôn thầm cảm ơn những CBCS CSB2. Ngư dân Bùi Xuân Hạnh ở thôn An Hải Đông, xã Tam Quang, huyện Núi thành, tỉnh Quảng Nam là 1 trong số 12 ngư dân trên tàu QNa 91594 được tàu CBS 9002 của Vùng cứu nạn trong cơn bão số 1 ngày 26/4/2012. Mặc dù chuyện xay ra đã hai năm song mỗi khi nhắc đến những CBCS Vùng 2, ngư dân Hạnh lại rưng rưng: “Tôi được cha mẹ sinh ra một lần, nhưng các anh cảnh sát biển chính là người đem lại cho tôi mạng sống lần thứ hai. Cả đời này chẳng thể quên được…”

Thượng úy Ngô Thái Cảnh, Thuyền trưởng tàu CSB9002 nhớ lại vụ cứu nạn tàu ở Quảng Ngãi, khi đó, ngay sau khi nhận lệnh đi cứu hai tàu cá QNg 90046TS và QNa 91594TS cùng với 33 ngư dân gặp nạn trên vùng biển xa, chỉ trong vòng 30 phút kể từ khi nghe lệnh, các chiến sĩ tàu CSB 9002 đã lập tức lên đường làm nhiệm vụ. Sau nhiều giờ vượt qua những khó khăn, thách thức của biển cả, tàu đã tiếp cận được tàu gặp nạn. Mỗi lần cứu hộ cứu nạn thành công những con tàu và ngư dân gặp nạn trên biển là mỗi lần các CBCS của tàu CSB9002 nói riêng và vùng CSB2 được sống trong niềm vui và hạnh phúc vô bờ.

Dù ngày biển lặng hay bão giật cấp 11, 12, hễ nghe được tin tàu cá gặp nạn, cần giúp đỡ, các chiến sĩ tàu CSB sẵn sàng vượt sóng, vươn khơi xa. Thượng tá Lý Ngọc Minh - Phó Chỉ huy, Tham mưu trưởng CSB2 kể, trong một chuyến đi vào đầu tháng 4 năm 2011, trên đường tuần tra ra đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa), tàu CSB đã gặp một chiếc tàu của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi mang số hiệu QNG 95406 TS bị nạn. Ngay lập tức, Thượng tá Lý Ngọc Minh đã lệnh cho xuồng cao tốc sang thăm hỏi các ngư dân, sau khi nghe họ trình bày, chỉ huy tàu cùng CBCS đã giúp các ngư dân khắc phục sự cố máy móc, hỗ trợ cho tàu một ít nước ngọt và 200 lít dầu, để tàu tiếp tục hành trình.

Gắn kết quân dân- Bảo vệ an ninh trên biển
Đại tá Trần Văn Dũng, Chính ủy CSB2 cho biết, vùng biển CSB2 quản lý có rất đông tàu thuyền của ngư dân hoạt động khai thác hải sản. Việc tuyên truyền cho ngư dân nắm vững pháp luật, tôn trọng điều ước quốc tế vô cùng quan trọng, từ đó giúp ngư dân nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh có hiệu quả với những diễn biến phức tạp trên biển. Ngư dân cũng chính là những người cung cấp thông tin nhanh nhất về sự xuất hiện của tàu lạ trên ngư trường thuộc chủ quyền của Việt Nam, giúp cho lực lượng trinh sát kịp thời nắm bắt tình hình, bảo vệ an ninh an toàn trên biển.

Theo thượng úy Nguyễn Quốc Huy, Chính trị viên tàu cảnh sát biển 2016, thời gian qua ngư dân luôn là những người sát cánh với CSB trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự và chủ quyền vùng biển trên địa bàn.

Để giúp người dân tuyến biển yên tâm bám địa bàn, bám biển làm giàu, cán bộ, chiến sĩ vùng cảnh sát biển 2 đã nỗ lực về địa bàn, đến với dân, hỗ trợ cho nhân dân trong thiên tai, bão lũ, cấp học bổng cho những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn…Các anh đã thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho nhân dân ven biển trên địa bàn ổn định cuộc sống.

tu hao nguoi canh sat ao trang hinh 4
Tuần tra, kiểm sát  bảo vệ hoạt động dầu khí và đảm bảo an toàn cho ngư dân khai thác trên biển
“Kể từ khi Vùng cảnh sát biển 2 đóng quân trên địa bàn, đó là một điều kiện rất tốt với Núi Thành. Là địa phương với phần lớn ngư dân sinh sống bằng nghề đi biển, trong quá trình lao động sản xuất trên biển, ngư dân thường xuyên phải đối mặt với nhiều rủi ro như: hư hỏng tàu; đâm va, tai nạn trên biển; đối mặt với lốc bão và các tình huống xấu khác dẫn đến thiệt hại về người và tài sản có ngư dân trắng tay, nợ nần chồng chất sau mỗi chuyến đi đánh bắt xa bờ không có cá hoặc gặp rủi ro. Sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng CSB2 luôn là động lực tiếp thêm sức mạnh, điểm tựa cho ngư dân bám biển, bảo vệ chủ quyền.” -  Ông Nguyễn Minh Khả, phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành vui mừng nói.

“Các CSB Vùng 2 gắn bó với chúng tôi nhiều lắm, các anh đã không quản ngại khó khăn, vượt bão lũ, vượt sóng cứu dân, các anh còn giúp dân làm đường, sửa chữa máy móc, tàu thuyền. Tình cảm của CBCS Vùng 2 với ngư dân chúng tôi không dễ gì đo đếm. Khi khai thác trên biển, thấy sự có mặt của lực lượng vùng cảnh sát biển 2, chúng tôi đều cảm thấy như được tiếp thêm sức mạnh và yên tâm hơn khi đánh bắt trên biển”- Ngư dân Huỳnh Thế Điểu, Phó Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang tự hào.

"Kiên quyết dũng cảm - Khắc phục khó khăn - Đoàn kết hợp đồng - Giữ nghiêm kỷ luật" là phương châm của Cảnh sát biển Việt Nam, phương châm đó giúp các CSB Vùng 2 vững vàng tay súng trên biển cả.

tu hao nguoi canh sat ao trang hinh 5

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh CSB trao cờ Đơn vị huấn luyện giỏi cho Vùng CSB2


Đại tá Nguyễn Quang Trung, Chỉ huy trưởng CSB2 nhấn mạnh: Để tiếp tục hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ,  CBCS Vùng 2 tiếp tục và tăng cường ký kết và nâng cao kết quả phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng chức năng như Biên phòng, Hải quân, Hải quan, với cấp ủy và chính quyền các địa phương tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nhân dân các địa phương ven biển, ngư dân làm ăn trên biển hiểu biết nhiều hơn, sâu hơn về Pháp luật Việt Nam, về luật biển, về các điều luật quy định hoạt động tàu thuyền làm ăn trên biển.

Đến nay,  CSB Vùng 2 đã được trang bị nhiều phương tiện hiện đại, tàu chuyên dùng, tàu tuần tiễu cao tốc, thiết bị tuần thám, ra – đa các loại cùng các thiết bị trinh sát, phòng chống tội phạm ma túy và các trang, thiết bị nghiệp vụ khác đáp ứng ngày càng cao nhiệm vụ của Cảnh sát biển. Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước, quân đội, CSB2 đã thực sự lớn mạnh, đảm đương tốt nhiệm vụ, đảm bảo an ninh, an toàn hàng hải, bảo vệ các hoạt động kinh tế, làm ăn trên biển của nhân dân, tham gia có hiệu quả trong công tác cứu hộ, cứu nạn, góp phần bảo vệ vững chắc biên giới, chủ quyền biển đảo  của Tổ quốc./.

Thu Lan- Hà Phương/ VOV1

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đồ họa 3D về nguyên lý hoạt động của súng AK “thần thánh”
VOV.VN - Loạt ảnh 3D sinh động sau đây thể hiện rõ nguyên lý hoạt động cơ khí bên trong súng tiểu liên AK khi tác xạ. Mời quý vị xem tiếp phần 2 này.