Trần Đăng Khoa: Người già cũng chinh phục được đỉnh Fansipan

VOV.VN -Ngày xưa để chinh phục đỉnh Fansipan, phải mất một tuần leo núi cực nhọc, rất nguy hiểm. Giờ có cáp treo chỉ mấy tiếng đồng hồ, người già cũng lên được

Nói người già bây giờ cũng leo được lên đỉnh Fansipan, nghe cứ như chuyện hoang đường. Bởi ngay cả trong mơ, điều đó cũng không xảy ra được. Nhà thơ Phạm Tiến Duật, thi sĩ của Trường Sơn hùng vĩ từng so sánh: “Tuổi trẻ vượt biển còn dễ hơn cụ già xuống ao/Ta leo núi chẳng chồn chân mà cụ già thăm vườn mỏi gối”.

Ra thăm vườn còn “mỏi gối” thì làm sao leo được Fansipan? Đỉnh cao 3.143 m. Từ dưới chân núi, lên đỉnh Fansipan dài 17 km. Đường lại hiểm trở. Có chỗ dốc dựng đứng. Lên và xuống, người khoẻ nhất cũng phải mất bốn ngày. Người bình thường có khi cả tuần chật vật, vất vả. Ngay cả bọn trẻ, dân leo núi có hạng cũng còn cảnh báo nhau: “Cần phải cẩn trọng, cân nhắc, tính toán kỹ trước khi quyết định tham gia hành trình”. “Để trinh phục đỉnh Fansipan, cần có ít nhất một tháng luyện tập”. “Khi leo núi, mỗi nhóm nhất thiết phải thuê theo porter vừa có người dẫn đường, vừa mang vác đồ giúp các thành viên trong đoàn, dù hành trang mỗi người mang theo chỉ nặng chừng …ba kg”.

tran dang khoa: nguoi gia cung chinh phuc duoc dinh fansipan hinh 0
Cảnh sắc trên đỉnh Fansipan
Cẩn trọng đến thế, mà trong đám trẻ leo núi, có những người đã mất tích. Một trong những người xấu số ấy là Phạm Ngọc Ánh, một chàng trai 20 tuổi ở xã Xuân Đỉnh, Từ Liêm, Hà Nội. Sau mấy ngày chật vật, Ánh đã leo đến đỉnh Fansipan. Tưởng như đã thuộc đường, Ánh xin xuống điểm nghỉ trước. Chặng đường cũng không dài. Chỉ hơn ba trăm mét thôi. Vậy mà những người cùng đoàn về chặng nghỉ sau, ở đỉnh 2.800 m đã chẳng thấy Ánh đâu cả. Mọi người tá hoả báo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

UBND huyện Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Vườn Quốc gia Hoàng Liên thành lập các tổ tìm kiếm gồm công an huyện Sa Pa, cán bộ kiểm lâm, công an viên xã San Sả Hồ. Dòng dã hàng tháng trời, vẫn không thấy dấu tích của chàng sinh viên Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Ngỡ như anh đã tan biến vào mây mù.

Theo một hướng dẫn viên du lịch, đoạn đường ấy ngắn, nhưng lại rất nguy hiểm. Có chỗ phải leo bám qua mấy đoạn rất trơn. Nhiều chỗ độc đạo một con đường mòn, chỉ đặt vừa một bàn chân. Sơ sểnh chút là có thể lao xuống vực sâu hun hút đến cả nghìn mét. Cũng theo cánh leo núi chuyên nghiệp, chặng đường đó vẫn chưa phải nguy hiểm nhất.  Nhiều chỗ còn hiểm trở hơn. Bởi thế, chinh phục được nóc nhà Đông Dương, đâu phải chuyện dễ dàng.

tran dang khoa: nguoi gia cung chinh phuc duoc dinh fansipan hinh 1
Cột mốc trên đỉnh Fansipan
Vậy mà lão già Khốt ta bít này đã lên đỉnh Fansipan rồi đấy. Lão còn khoe trong bài thơ tứ tuyệt:

Trên Đỉnh Fansipan

Nằm khểnh trong mây nõn

Chạnh lòng thương cõi người

Thánh Thần hay Tiên Phật

Cũng chỉ bằng ta thôi…

Oách thật. Lên được đỉnh Fansipan là oách lắm rồi. Già khú đế mà còn leo được núi, mà núi cao nhất Đông Dương nhá. Dân phượt ngơ ngác: “Có thật thế không? Bịa”. “Có ảnh không? Thơ không chấp. Thơ ở đâu chả làm được. Có lão ngồi xó nhà, còn bốc phét đi dạo dọc sông Ngân Hà mới khiếp chứ”. “Nhưng lão có ảnh thật”. “Thế thì lão đi trực thăng rồi. Chỉ có đi bằng trực thăng thôi. Trực thăng thả lão xuống!”.

Bao nhiêu tiên đoán của dân phượt và các anh hùng bàn phím. Họ đều nghĩ lão đi trực thăng. Không ai nghĩ lão đi cáp treo. Đỉnh Fansipan cao thế, cheo leo hiểm trở thế, làm sao kéo cáp lên được? Hoạ có chuyện hoang đường! Vậy mà chuyện hoang đường lại có thật! Đã có cáp treo lên Fansipan rồi đấy!

Nhà báo Vũ Minh Tuấn, Phó Tổng giám đốc VOV khoe với lão già này và Nghệ nhân Trà Hoàng Anh Sướng tin vui đó. Đó là những ngày cuối năm. Công việc rất bận. Lại đang rét độc rét hại. Ngay tại địa bàn Hà Nội, có nơi còn có tuyết rơi như ở Ba Vì. Nhiều vùng núi cao tê buốt trong băng giá. Vậy mà ba lão nhà báo vẫn quyết ngược ngàn. Đi! Đi xuyên giá rét. Lại lên đỉnh giá rét nhất.

Đi cũng vì tò mò. Làm sao con người có thể kéo được cáp treo lên đỉnh Fansipan? Một sợi cáp chính nặng đến cả hàng trăm ngàn tấn. Đã thế còn phải xuyên rừng, vượt những đỉnh dốc đứng. Một chuyện thật khó tin. Chính những kỳ nhân kéo cáp, cả người Việt và chuyên gia nước ngoài ở Công ty Sun Group và tập đoàn Cáp treo Dopenmayer nổi tiếng thế giới cũng không ngờ mình có thể làm được. Bởi chỉ nghĩ đến cũng đã rùng mình.

 

tran dang khoa: nguoi gia cung chinh phuc duoc dinh fansipan hinh 2
Cáp treo lên đỉnh Fansipan có công suất vận chuyển lên tới 2.000 khách/giờ, rút ngắn thời gian xuống còn 15 phút thay vì 2 ngày đi bằng đường bộ hiểm trở.

Tập đoàn Dopenmayer của Áo đã từng xây dựng 14.000 tuyến cáp treo trên khắp thế giới. Trong đó có cả những tuyến vượt biển, nhưng chưa có tuyến cáp treo nào khó khăn, nguy hiểm như tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Vượt rừng, xuyên rừng, nhưng lại không được ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, không chặt cây rừng. Thêm nữa, việc khảo sát địa chất để dựng cột bên những vách núi dựng đứng cũng là một việc rất khó, phải bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đấy là một việc tưởng chỉ có ở trong mơ.

 

Chủ đầu tư là Công ty Sun Group - một tập đoàn kinh tế lớn, từng xây dựng nhiều công trình kỳ vĩ, không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn có tiếng vang lớn trên thế giới. Đặc biệt là khu nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng. Với vẻ đẹp lộng lẫy, thiết kế sang trọng, tinh tế đến từng chi tiết, khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort của Tập đoàn vừa được World Travel Awards tiếp tục vinh danh lần 2, là khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất thế giới năm 2015. Đạt được kỳ tích ấy không phải dễ dàng. Sau một năm nhận bình chọn khắt khe từ các nhà chuyên môn, các hãng du lịch lữ hành và công chúng từ hơn 100 quốc gia, vượt qua 10 đối thủ đến từ các thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng, như: Turks & Caicos, Maldives, UAE, California (USA)…, InterContinnental Danang Sun Peninsula Resort đã được vinh danh trong giải thưởng “Oscar của ngành du lịch” thế giới.

 

tran dang khoa: nguoi gia cung chinh phuc duoc dinh fansipan hinh 3
Du khách đợi đi cáp treo lên Fansipan.

Công trình lên đỉnh Fansipan này cũng của tập đoàn Sun Group và cũng giữ được phong thái ấy. Một quần thể nhà nghỉ, ga đầu của cáp treo cũng có thể được xem như một công trình kiến trúc tuyệt đẹp. Những đặc trưng của văn hoá Việt, đặc biệt là bản sắc văn hoá của các vùng dân tộc miền núi phía Bắc được chọn lựa, cách điệu, khắc họa tinh tế đến từng chi tiết. Công trình vừa dân tộc, hiện đại, vừa có tính khu biệt, lại có nét tương đồng để có thể hoà nhập được với toàn cầu mà vẫn giữ được bản sắc riêng. Tài vô cùng. Điều ngạc nhiên nhất, tác giả của công trình mang đậm bản sắc Việt này lại không phải người Việt, mà là một ông Tây người Ý: Kiến trúc sư Bill Bensley.

 

Ông Bill Bensley phải có mặt ở khắp mọi vùng miền đất nước, đặc biệt là các tỉnh vùng cao phía Bắc để tìm ra những nét đặc trưng nhất tiêu biểu cho văn hoá Việt Nam, rồi sau đó lại phải cấu trúc, sáng tạo, xây dựng làm sao mà đến hàng trăm năm sau, công trình cũng không được lạc hậu.

“Công việc của chúng tôi là thế. Là tận dụng tiền bạc, trí tuệ của người nước ngoài, làm đẹp cho Việt Nam, nâng cao vị thế cho Việt Nam” – đại diên Sun Group cho biết. Khu du lịch Bà Nà Hill, khu nghỉ dưỡng Resort Đà Nẵng sang trọng nhất thế giới và công trình lên đỉnh Fansipan này là một minh chứng.

tran dang khoa: nguoi gia cung chinh phuc duoc dinh fansipan hinh 4

Trải nghiệm du lịch cáp treo Fansipan

VOV.VN -Được đưa vào khai thác từ đầu tháng 2/2016, cáp treo Fansipan hiện đã đón hàng trăm nghìn lượt khách trong nước và quốc tế đến trải nghiệm.

Hệ thống cáp Sun Group là hiện đại nhất, vì có 3 dây. Một dây trên chịu trọng tải. Hai dây ở hai bên giữ cân bằng. Vì thế, gió cấp 11-12, ca bin lớn, chứa được đến cả 35 người mà vẫn không chao lắc. Tập đoàn Dopenmayer của Áo đã dựng 14.000 công trình cáp treo trên khắp thế giới rồi mà chưa ở đâu xảy ra sự cố cả. Trung tâm của họ ở Áo nhưng vẫn kết nối với chúng ta. Ca bin chỉ chao lắc, hay chạy không đều họ đã biết ngay và cho hướng giải quyết.

 

Hiện nay Sun Group đã có cáp treo lên đỉnh cao 2.800 m. Còn hơn 300 m cuối cùng xây bậc đá với tổng cộng 600 bậc. Đi cũng rất dễ dàng. Sun Group sẽ làm hệ thống băng kéo từ điểm cao 2.800 m lên đỉnh 3.143 m để phục vụ những người tàn tật hay các cụ già, để ai cũng có thể lên được đỉnh nóc nhà Đông Dương. 600 bậc thang đá dốc và gió. Có lúc gió như bão. Đây chính là chặng đường mà anh bạn trẻ Phạm Ngọc Ánh mất tích năm nào. Bậc đá rất đẹp. Chỉ riêng đoạn đường này cũng đã là một công trình kỳ vĩ.

Ngày xưa để chinh phục đỉnh Fansipan, phải mất một tuần leo núi cực nhọc, mà rất nguy hiểm. Bây giờ chỉ mấy tiếng đồng hồ. Ai cũng lên đó được. Kể cả các cụ già và người tàn tật. Đó không phải là chuyện cổ tích sao?./.

Trần Đăng Khoa

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Las Palmas 2-2 Real: Thảm họa phòng thủ và nỗi buồn của CR7
VOV.VN - Kiko Casilla, Ramos, Varane và Ronaldo là những người đá chính, bị GOAL chấm điểm thấp nhất sau trận Las Palmas 2-2 Real.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds