Trò ma cô, láu cá vặt không thể đồng nhất với thông minh

VOV.VN -Người Việt mình rất hay ca tụng những thói láu lỉnh đầy tính vị kỷ rồi đồng nhất nó với thông minh. Tai hại!

Mình xếp hàng chờ một thanh niên bảnh bao trước máy ATM. Anh này hình như rút nhiều tiền vì thấy thao tác rất nhiều lần. Sau mình có thêm 1, rồi 2, rồi 3 người nữa đứng chờ. Mọi người đều rất sốt ruột trước bộ dạng nhởn nhơ đủng đỉnh của cậu thanh niên.

tro ma co, lau ca vat khong the dong nhat voi thong minh hinh 0
Ảnh minh họa

Cậu ta không thèm chú ý tới 4 người đang rồng rắn đứng chờ, hay cậu ta có ý định trêu ngươi? Không dám chắc, nhưng cái cách cậu ta quay lại nhìn những người xếp hàng một cách hờ hững dửng dưng vô cảm thì ai cũng thấy lộn ruột nhưng tất cả đều lịch sự không kêu ca gì.

Đúng lúc ấy anh ta rút điện thoại ra bấm bấm, giọng oang oang: Ngân hàng A đấy à? Sao rút tiền ở cây B thẻ ra mà tiền lại không ra?
Ba người đứng sau mình chán hẳn bỏ đi luôn. Còn cậu thanh niên thì đảo mắt về phía những người vừa rời đi, nhếch mép cười ma mãnh vẻ đắc thắng.

Có thể hắn dương dương tự đắc cho cái trò mèo hắn vừa làm là thông minh vì đã đuổi được những người "làm phiền" hắn. Nhưng thật ra đó là trò ma lanh, trò láu cá vặt, ích kỷ và rất tiểu nông.

Thông minh là phải làm được điều gì đó giúp đỡ mọi người thì mới xứng là thông minh. Còn nếu chưa giúp được ai thì hãy để hình ảnh của mình đừng xấu xi đi trong mắt người khác thì hơn!

Nếu là người thông minh hãy giúp đầu ra cho nông sản để người nông dân bớt khổ đi! Hãy nghĩ ra kế gì hay để bà con sống trong hạn mặn đi!
Người Việt mình rất hay ca tụng những thói láu lỉnh đầy tính vị kỷ rồi đồng nhất nó với thông minh. Tai hại!

Các bạn trẻ 9x bây giờ đều là công dân toàn cầu! Đều học hành tử tế, là những người lương thiện. Các bạn biết cúi đầu trước người già, cười với em thơ, nâng đỡ phụ nữ, yêu thương loài vật; luôn tư duy và hướng tới làm việc ở các tập đoàn lớn trên thế giới.

Các bạn bay từ nước này sang nước kia như đi chợ để thương thảo những hợp đồng với đối tác châu Âu, châu Mỹ, đem đô-la về cho gia đình và cho đất nước.

Khi đó mặt mũi các bạn sáng ngời, đi lại nhanh nhẹn, lịch duyệt; ăn nói hoạt bát, hào sảng, bao dung... làm cho ai cũng quý, ai cũng yêu, ai cũng ngưỡng mộ. Lúc ấy cái thói ma cô vặt của cậu thanh niên kia trở thành quê kệch và lố bịch ngay í mà! Rồi những trò vặt bẩn thỉu như thế sẽ hết đất sống!./.

Ngô Thiệu Phong/VOV2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds