Từ chuyện CSGT săm soi ví dân: Chỉ mong thấy CSGT tốt!

VOV.VN - Những hành vi tiêu cực gần đây của một số CSGT làm người dân bức xúc

Đừng để bị phạt!

Một buổi tối đầu tháng 3, trên lối rẽ Thái Hà- Hoàng Cầu, có một người thanh niên đứng cầm tấm biển đề "Chú ý đường cấm rẽ trái", để nhắc nhở người đi đường, tránh cho họ bị công an phạt.  Ở chỗ này đường rộng, mặc dù có biển báo giao thông nhưng không dễ thấy, nhất là buổi tối. Vì thế, khi người đi đường rẽ trái, nhiều người đã phải nộp phạt.

tu chuyen csgt sam soi vi dan: chi mong thay csgt tot! hinh 1
(ảnh: FB Hung Ngo Noza)

Trên một diễn đàn mạng, mọi người hô hào nhau chỉ ra những điểm giao thông giống như “cái bẫy”, cách bố trí biển báo và đường đi chưa hợp lý,người đi đường dễ bị vi phạm nếu không tập trung chú ý. Và cảnh sát giao thông thì thường đứng đâu đó, ở một vị trí mà người ta không dễ thấy, để chờ, phạt hoặc “làm luật riêng”.

Mới chỉ cách đây vài ngày, phóng viên Nhà báo& Công luận đã ghi hình 4 chiến sĩ CSGT Đội Hàng Xanh, TP HCM đứng tại giao lộ đường số 17 - Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức) có những vi phạm khi làm nhiệm vụ. Ngay trong clip có thể thấy rõ một số lỗi sai quy trình của họ như: không chào người vi phạm, xử lý qua loa, nghe điện thoại của người bị dừng xe rồi cho đi… Một số hình ảnh trong clip còn cho thấy các CSGT này áp sát vào người vi phạm để xăm soi ví tiền của họ.

tu chuyen csgt sam soi vi dan: chi mong thay csgt tot! hinh 2
ảnh cắt từ clip (Nhà báo & Công luận)

Những CSGT này có nhận tiền mãi lộ không, còn cần phải điều tra- theo lời của đại diện cơ quan công an. Tuy nhiên, một điều không cần giải thích ai cũng hiểu, nếu không có tiêu cực thì vì lý do gì nhóm CSGT này lại xử lý và cho người vi phạm đi nhanh như vậy được?

Bây giờ đi đường, nhiều người chỉ thoáng thấy bóng áo vàng CSGT giơ dùi cui là đã giật mình, không biết mình có phải là người vô tình vi phạm gì đó không. Luôn mang vẻ mặt “hình sự” rồi còn “núp lùm” canh người vi phạm luật giao thông để xử phạt hoặc “làm luật riêng”… thái độ không hay của khá nhiều CSGT bấy lâu đã gây nên sự thiếu thiện cảm phổ biến. Nhất là ngay sau những vụ việc như vụ anh Nguyễn Năng Đông (21 tuổi, trú tại Đông Anh, Hà Nội), chỉ “bị CSGT giơ gậy yêu cầu dừng xe, chẳng may “vướng” vào mặt”, vậy mà cũng gây nên thương tích, đến nỗi phải nhập viện.

Mọi người thích những hình ảnh CSGT tốt

Khi thấy những hình ảnh CSGT làm những việc tốt cho người dân, mọi người xôn xao bàn tán. Có người kể: họ, do không biết đường, đã đi vào đường ngược chiều. May hôm đó, gặp người CSGT tốt bụng, đã không phạt, mà còn chỉ cho họ đi đúng đường, dặn dò họ đi tiếp ra sao để không bị vi phạm luật lệ.

Những câu chuyện như vậy gây phản ứng khác nhau. Đôi khi người đọc, người nghe bình luận: đúng là chuyện ngạc nhiên hiếm có. CSGT thấy vi phạm mà lại không phạt sao? Có người lại bảo: từng gặp nhiều trường hợp như vậy rồi. CSGT có những người tốt, không làm khó người khác nếu biết họ không cố tình vi phạm.

tu chuyen csgt sam soi vi dan: chi mong thay csgt tot! hinh 3
Dọn mảnh chai lọ vỡ ra đường gây cản trở giao thông (ảnh: Dân trí)

Một ngày cuối năm 2013, hình ảnh CSGT quét dọn đường sau khi cát sỏi từ một chiếc xe chở vật liệu xây dựng văng ra khiến nhiều xe máy bị vấp, ngã; giúp người đi đường đi lại dễ dàng, đã được chia sẻ trên báo mạng. Mọi người hết lời khen ngợi. Việc tương tự cũng từng xảy ra trên đường Trần Quốc Hoàn - Phạm Văn Đồng, CSGT xúc cát che vệt dầu trơn đổ trên đường, giúp cho các phương tiện đi lại trên đường không bị ngã, đổ. 

tu chuyen csgt sam soi vi dan: chi mong thay csgt tot! hinh 4
Giúp người dân khi hbị đổ hàng (ảnh: Kênh 14)
Những hình ảnh CSGT dắt cụ già qua đường, nâng người bị ngã, nhặt giúp đồ bị rơi, những nữ CSGT thân thiện đứng chốt chỉ đường… rất nhân văn, thân thiện và gần gũi. Ai ai cũng muốn ngày càng có nhiều hơn những hình ảnh tốt đẹp như vậy. Ngành Công an ở nhiều địa phương cũng đã có ý chủ trương xây dựng hình ảnh đẹp của CSGT, nên có thể hy vọng rằng người dân sẽ được thấy ngày càng nhiều hơn những người tốt, việc tốt trong các chiến sĩ áo vàng.

Nếu CSGT không tốt, người dân có phần trách nhiệm

Có một bộ phận CSGT lợi dụng sơ hở của dân, thay vì nhắc nhở, lại lấy cớ vòi tiền đút lót. Nhưng nguyên nhân tồn tại những CSGT biến chất, cũng từ chính người dân. Có rất nhiều người không nắm vững luật lệ giao thông, không đọc và không hiểu hết các ký hiệu biển báo giao thông, hoặc thấy không có CSGT nên cố tình vi phạm. Chạy xe máy ra đường, rẽ không xin nhan. Xe không lắp kính chiếu hậu. Trời tối không bật đèn. Thậm chí cố tình rẽ trái hay vượt đèn đỏ.vv…

Dám chắc rằng trong số những trường hợp bị CSGT tuýt còi dừng xe lại thì số vi phạm luật giao thông và thực sự có lỗi nhiều hơn số vô tình, sơ ý.

Khi đã vi phạm, biết mình sai, liệu có nhiều người sẵn sàng nộp phạt theo đúng quy định của nhà nước? Chính nhiều người vi phạm hoặc chủ động hối lộ hoặc sẵn sàng hối lộ nếu CSGT “gợi ý”, để chịu mất it tiền hơn. Điều này đã dung túng cho những biểu hiện tiêu cực có đất sống và chính người tham gia giao thông sau đó bị thiệt hại.

Chuyện CSGT nấp hay không nấp để chặn người tham gia giao thông vi phạm, có lẽ không phải là vấn đề. Nếu chúng ta hiểu luật, chúng ta chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông thì CSGT có nấp cũng không có cớ gì mà phạt. 

Dĩ nhiên, một cách tốt nhất thì biển báo phải được bố trí hợp lý, cho người đi đường dễ thấy. Và nếu CSGT làm hết trách nhiệm của mnh thì họ phải là những người thông báo để cơ quan chức năng điều chỉnh các biển báo đang ở vị trí bất hợp lý. Như thế, sẽ không còn chuyện người dân cảm thấy bức xúc vì bị phạt oan.

Chuyện CSGT chỉ đường, hướng dẫn cho những người vì không biết mà vô tình có những vi phạm không nghiêm trọng, nên là chuyện đương nhiên, phổ biến. Người dân cần được thấy rằng CSGT sinh ra không phải chỉ để phạt người đi đường, mà chính là để giúp đỡ họ lưu thông một cách an toàn, trật tự./.

Cảo Thơm/VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage