Xe tư vì việc công cũng đáng trân trọng lắm chứ!

VOV.VN -Hãy coi xe công, xe tư đều là những phương tiện tham gia giao thông. Nếu xe tư mà vì việc công thì cũng đáng trân trọng lắm chứ?

Trong những ngày này trên các phương tiện báo chí tràn ngập hình ảnh các lãnh đạo Bộ Tài chính kèm theo là những mô tả chi tiết: Thứ trưởng này thì bước ra từ taxi; Thứ trưởng khác thì đi xe tự lái… Cũng phải thôi, vì đây là Bộ đầu tiên thí điểm thực hiện cơ chế khoán xe công cho những cán bộ thuộc diện được hưởng chế độ này.

xe tu vi viec cong cung dang tran trong lam chu hinh 1
Ảnh minh họa

Có nhiều câu hỏi được đặt ra: Bộ Tài chính đi đầu, các Bộ khác ở đâu? Hay là: Khoán xe công liệu có khả thi? Khoán xe công liệu còn nhiều vướng mắc?... Và có cả những câu hỏi không chỉ về cơ chế, chính sách mà đi sâu hơn vào hình ảnh của một quan chức chẳng hạn như: Có bác nào đi xe buýt, xe máy hay xe đạp không? Rồi so sánh quan chức nước ngoài vẫn đi lại bình thường như những người lao động.

Thiết nghĩ, quan chức gần dân không nhất thiết cứ phải đi xe buýt, xe máy, xe đạp hay đi bộ mà sự gần dân nên thể hiện trong nhiều hoạt động khác. Họ đi gì, lựa chọn gì không quan trọng bằng việc việc di chuyển của họ có tiết kiệm cho ngân sách hay không?

Họ tự lái xe đi làm cũng là một hình ảnh đẹp mà: năng động, hiện đại nhất là trong môi trường hội nhập quốc tế hiện nay. Miễn là “phương tiện” của họ đừng quá xa xỉ đến mức phải tích cóp “50 năm” mới mua được là được.

Cũng có ý kiến cho rằng, khi đi xe công thì vị thế của người ngồi trên xe được nâng tầm rất nhiều. Được đón tiếp trọng thị, được ra vào các cơ quan mà không phải xuất trình giấy tờ…rồi đến “anh xế” cũng được hưởng lợi.

Xe công ra đường được phép “ẩu ẩu” một chút mà các “xe tư” khác buộc phải nhường nhịn, đôi khi là sự “ngoảnh mặt làm ngơ” của các anh cảnh sát giao thông nếu chẳng may có lỗi vì đang thực thi công vụ…Còn xe biển trắng ư? Đừng mơ nhé! Thế nên, mới xuất hiện từ “vị thế” giữa xe công và xe tư khiến nhiều người ngần ngại.

Vậy thì chúng ta nên quan niệm khác đi, có cách ứng xử khác đi. Hãy coi xe công và xe tư cũng đều chỉ là những phương tiện tham gia giao thông thì từ “vị thế” sẽ khác. Nếu xe tư mà vì việc công thì cũng đáng trân trọng lắm chứ?./.

Hồng Lan/VOV
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
5 đội bóng đại diện cho châu Á tranh tài ở VCK World Cup 2018
VOV.VN - Kết thúc vòng loại World Cup 2018 và các trận play-off, châu Á đã xác định được 5 đội bóng mạnh nhất dự VCK.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600